Sức khỏe

Cứu sống nam thanh niên bị sốt xuất huyết nặng, nguy cơ tử vong

TP. Hồ Chí Minh

Sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện sau khi các bác sỹ tiến hành thay huyết tương, lọc máu liên tục, truyền máu và chế phẩm máu, truyền thuốc để ổn định huyết động, điều chỉnh điện giải, cân bằng dịch.

Bệnh nhân xuất viện sau 32 ngày điều trị. (Ảnh: BVCC)

TTXVN - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, các bác sỹ vừa điều trị thành công cho một nam bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengue nặng kèm thiếu máu tán huyết cấp (vỡ hồng cầu).

Hơn 1 tháng trước, nam bệnh nhân 21 tuổi nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau cơ, nước tiểu đỏ. Trước đó 4 ngày, thanh niên này khởi phát cơn sốt, đau mỏi cơ, tự mua thuốc giảm đau hạ sốt nhưng không giảm; đến ngày thứ 4, được đưa đến bệnh viện và có chỉ định nhập viện.

Bệnh nhân không ghi nhận các bệnh lý về máu hay bệnh lý về gan trước đây, có thừa cân. Tại bệnh viện, các bác sỹ ghi nhận bệnh nhân sốt cao, li bì, tụt huyết áp, thở nhanh, vàng da; sau đó được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue nặng thể não, sốc, tổn thương gan nặng, tán huyết cấp, được điều trị thở máy, chống sốc tích cực, hỗ trợ gan và làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân tán huyết.

Những ngày sau đó, tình trạng sốc của bệnh nhân được kiểm soát. Tuy nhiên, tình trạng tán huyết tiếp tục tiến triển, gây suy gan, suy thận, tiểu ít, vàng da. Xét nghiệm tìm nguyên nhân tán huyết ghi nhận men G6PD của bệnh nhân rất thấp. Các bác sỹ xác định đây là trường hợp tán huyết cấp do thiếu men G6PD.

Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, các bác sỹ đã tiến hành thay huyết tương, lọc máu liên tục, truyền máu và chế phẩm máu, truyền thuốc để ổn định huyết động, điều chỉnh điện giải, cân bằng dịch. Sau nhiều ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện, suy thận hồi phục, có nước tiểu, vàng da giảm, hết tán huyết. Bệnh nhân tỉnh dần và được cai máy thở, rút ống nội khí quản, tự ăn uống, sinh hoạt cá nhân và được xuất viện sau 32 ngày điều trị.

Theo các bác sỹ, thiếu men G6PD là một bệnh lý di truyền, đa phần không có biểu hiện lâm sàng hoặc biểu hiện nhẹ nếu mức độ thiếu men G6PD không nhiều. Tuy nhiên, trong số ít trường hợp, bệnh nhân sẽ vào đợt tán huyết cấp khó kiểm soát sau khi bị nhiễm trùng nặng hoặc sử dụng các thuốc có tính oxy hóa cao. Biểu hiện lúc này là phản ứng vỡ hồng cầu hàng loạt gây thiếu máu cấp có thể tử vong nếu không kiểm soát kịp thời.

Đây là một trong số những trường hợp sốt xuất huyết Dengue nặng, suy đa cơ quan được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cứu sống trong thời gian qua. Các bác sỹ cảnh báo, sốt xuất huyết ở người lớn có thể chuyển nặng như: sốc, xuất huyết hoặc suy cơ quan dẫn đến tử vong. Đặc biệt, với những bệnh nhân có cơ địa như béo phì, có bệnh lý nền (tim, thận, gan, bệnh lý máu, thai kỳ…), diễn tiến của sốt xuất huyết có thể trở nên phức tạp.

Sốt xuất huyết là dịch bệnh lưu hành quanh năm tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Hiện nay, dù không phải là cao điểm dịch nhưng các bác sỹ khuyến cáo, người dân luôn chủ động phòng ngừa bằng các biện pháp như: ngủ màn, dùng thuốc thoa phòng muỗi đốt, diệt lăng quăng, diệt muỗi… Khi có biểu hiện sốt cao trên 2 ngày hoặc không giảm dù đã dùng thuốc hạ sốt hoặc sốt kèm mệt mỏi, vàng da, nôn ói, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị phù hợp./.

Đinh Hằng

Đinh Hằng

Xem thêm