Xã hội

Đà Nẵng chủ động ứng phó với mưa lớn

Đà Nẵng

Các cấp chính quyền cùng người dân thành phố đang tập trung ứng phó, nhằm giảm thiểu thiệt hại trước nguy cơ xảy ra lũ lụt, sạt lở đất trong đợt mưa lớn trên diện rộng...

Nhiều trường học đã triển khai các phương án đề phòng ngập lụt. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

TTXVN - Đêm 12 và sáng 13/11, thành phố Đà Nẵng có mưa vừa, mưa to nhiều nơi. Các cấp chính quyền cùng người dân thành phố Đà Nẵng đang tập trung ứng phó, nhằm giảm thiểu thiệt hại trước nguy cơ xảy ra lũ lụt, sạt lở đất trong đợt mưa lớn trên diện rộng, dự kiến xảy ra từ ngày 13-17/11.

Tại khu vực đường Mẹ Suốt (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng), những ngày qua, các cấp chính quyền đã khẩn trương khơi thông cống rãnh, mương thoát nước, tuyên truyền để nhân dân chủ động ứng phó với mưa lớn.

Theo ông Bùi Trung Khánh, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam, trong 2 ngày 11 và 12/11, UBND phường đã phối hợp với các lực lượng quận Liên Chiểu tiến hành nạo vét, khơi thông cống, rãnh, mương thoát nước trên địa bàn, nhằm đảm bảo tốt nhất việc thoát nước. Ghi nhận sau đợt mưa từ chiều tối 12/11 đến sáng 13/11 thì nước thoát rất tốt, không xảy ra ngập úng cục bộ. Chính quyền địa phương đã thông tin rộng rãi cho người dân chủ động kê dọn đồ đạc, phòng ngừa ngập úng. Phường đã lên phương án sơ tán cho 3.000 người dân nếu xảy ra ngập úng, nhưng đến hiện tại chưa triển khai sơ tán.

Lực lượng chức năng quận Liên Chiểu khơi thông kênh mương, cống rãnh. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Ghi nhận của phóng viên TTXVN sáng 13/11, nhiều hộ dân sinh sống trong vùng "rốn lụt" đã chủ động kê cao tài sản, tích trữ lương thực, chuẩn bị sẵn phương án trú ẩn an toàn khi nước lên.

Ông Nguyễn Võ Quốc (Tổ 32, phường Hòa Khánh Nam) cho biết, trong ngày 12/11, gia đình ông đã dọn hết đồ điện, điện tử, đồ có giá trị lên cao, cách nền nhà hơn 1 mét và chuẩn bị sẵn đồ ăn, đồ dùng lên gác xép để trú nếu xảy ra ngập nặng. Ông Quốc nhớ lại, trận lụt năm trước, nhà ông bị ngập sâu 1,5 mét; năm nay, trận lụt ngày 14/10 ngập ít hơn nhưng cũng sâu gần 1 mét.

Gia đình ông Phan Thái (Tổ 34, phường Hòa Khánh Nam) cũng đã dọn dẹp, kê đồ lên cao để ứng phó với ngập lụt. Ông Phan Thái cho biết, những ngày qua, các lực lượng thuộc chính quyền, Quân đội đã hỗ trợ người dân kê dọn đồ đạc, bà con cảm thấy yên tâm hơn.

Nhiều tài sản được người dân tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, chủ động kê cao đề phòng ngập nước do mưa lớn. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Theo Bí thư Quận ủy Liên Chiểu Nguyễn Hà Bắc, bên cạnh biện pháp trước mắt là khơi thông cống rãnh, kênh mương thì chính quyền quận đang đề xuất với thành phố các giải pháp mang tính căn cơ để giải quyết tình trạng ngập úng tại phường Hòa Khánh Nam. Theo đó, quận Liên Chiểu đề xuất nạo vét, tôn tạo kênh Phú Lộc; đầu tư thêm các hồ điều tiết ven chân núi để hứng nước mưa; quy hoạch thêm các tuyến cống mới để thoát nước khu vực đường Hoàng Văn Thái, Khu công nghiệp Hòa Khánh; đề xuất quy hoạch, chỉnh trang đô thị đồng bộ tại khu vực đường Mẹ Suốt...

Cũng trong sáng 13/11, ông Phan Duy Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) cho biết vừa kiểm tra một điểm sạt lở trên tuyến đường ĐT601 đoạn qua đèo La Ngà, xã Hòa Bắc. Do mưa lớn, một đoạn taluy dương đã sạt lở xuống mặt đường, vùi lấp khoảng 10 mét đường. Đây là tuyến đường độc đạo đi xã Hòa Bắc nên UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng xã xử lý, dọn dẹp tạm thời để thông tuyến cho người dân. Trong ngày 14/11, huyện sẽ họp với các sở ngành liên quan để có phương án khắc phục.

Người dân tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, chủ động kê cao tài sản, đề phòng ngập nước do mưa lớn. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Trước đó, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành văn bản về việc tập trung ứng phó với mưa, lũ, sạt lở đất trước nguy cơ xảy ra đợt mưa lớn diện rộng. Tối 12/11, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã có công văn cho học sinh toàn thành phố nghỉ học ngày 13/11. Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cũng có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị, địa phương trực thuộc sẵn sàng ứng phó, tổ chức ứng trực, sẵn sàng huy động 100% quân số khi cần thiết.

Theo tin của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung bộ, từ ngày 13 - 17/11, tại Đà Nẵng có mưa lớn diện rộng. Tổng lượng mưa tại các quận, huyện là 250 - 450 mm, có nơi trên 600 mm. Đợt mưa lớn này có khả năng gây ngập lụt diện rộng khu vực thấp trũng và nhiều tuyến đường giao thông tại trung tâm thành phố./.

Quốc Dũng

Xem thêm