An sinh

Chàng trai xứ Thanh với khát vọng làm giàu từ chim yến

Thanh Hóa

Anh Tú vay vốn người thân, áp dụng khoa học - kỹ thuật để xây dựng mô hình nuôi chim yến, chế biến các sản phẩm từ tổ yến.

TTXVN - Anh Nguyễn Văn Tú, xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa là một trong những chủ cơ sở nuôi chim yến của tỉnh có mô hình phát triển kinh tế mới áp dụng thành công khoa học- kỹ thuật, cho thu nhập ổn định và làm giàu trên chính quê hương mình.

Gia đình khó khăn, học xong cấp 2, anh Tú phải nghỉ học để vào miền Nam làm thuê và tình cờ phát hiện mô hình kinh tế hiệu quả cao khi đến thăm trại nuôi chim yến. Anh đã tìm đến các cơ sở sản xuất yến ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa để học tập, sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm, anh quyết định về quê lập nghiệp.

Với khát vọng làm giàu, anh đã mạnh dạn, chủ động đổi mới cách thức làm ăn. Năm 2013, anh Tú vay vốn người thân, thuê nhân công xây dựng nhà nuôi, đồng thời nhập giống chim về nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật để xây dựng mô hình nuôi chim yến và chế biến các sản phẩm từ tổ yến. 

Anh Tú chia sẻ, việc nuôi chim yến không phải đầu tư mua giống và thức ăn cho chim mà chỉ cần đầu tư một lần vào cơ sở hạ tầng, mua phân chim trát lên tường để tạo mùi, dùng hệ thống loa nhỏ phát âm thanh tiếng chim để dụ những con chim yến tự nhiên về làm tổ. Từ một số chim yến ban đầu, chúng dần sinh sôi, nảy nở, tách đôi ra làm tổ mới.

Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm, khi mùa Đông tràn về, chim Yến trong nhà nuôi bị chết gần hết. Không nản lòng, anh Tú tiếp tục tìm tòi, học hỏi và đầu tư lắp đặt hệ thống lò sưởi điện và hệ thống tránh rét cho chim và trang trí trần gỗ nhà nuôi chim giống hang động tự nhiên, sau đó duy trì nhiệt độ khoảng 30 độ C, trần nhà nuôi yến không cao quá 2,6 m và diện tích mỗi phòng không quá 15 m2. Anh Tú đã thành công nuôi chim yến trong nhà mà không sợ giá rét. Chỉ sau một thời gian ngắn, chim yến đã làm tổ, sinh sản, cho số lần khai thác tổ ngày càng nhiều. Anh Tú hiện đang có một nhà nuôi yến rộng 300 m2 với 4.000 con chim yến và một xưởng sản xuất; thu nhập đạt 2,5 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 12 lao động với mức lương 3-9 triệu/người/tháng. Mỗi năm anh thu hoạch được 50-60 kg tổ yến thô để bán ra thị trường với giá từ 20 - 22 triệu đồng/kg.

Nhằm mở rộng thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu, anh Tú đã đầu tư website quảng bá sản phẩm và bán hàng online qua các kênh như facebook, tiktok. Năm 2017, anh Tú thành lập Công ty Sản xuất và Thương mại yến sào xứ Thanh, chuyên sản xuất các sản phẩm từ yến sào thô, yến sào tinh chế và yến đóng hũ. Nhờ đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, doanh thu của công ty ngày càng tăng.

Anh Tú đã phát triển 16 đại lý, 3 nhà phân phối tại các huyện của tỉnh Thanh Hóa; ký hợp đồng tiêu thụ tổ yến thô cho 200 cơ sở nuôi yến lấy tổ tại các huyện Hậu Lộc, Quảng Xương, Triệu Sơn, Hoằng Hóa và thành phố Thanh Hóa. Hai sản phẩm của công ty là Tổ yến sào và Tổ yến sào chưng đã được công nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh và đã xuất hiện ở nhiều siêu thị lớn, uy tín, các trung tâm mua sắm.

Không chỉ giỏi sản xuất kinh doanh, anh Tú còn tham gia tích cực các hoạt động xã hội. Mỗi năm, anh Tú ủng hộ 100 - 300 triệu đồng cho các quỹ từ thiện, ủng hộ 100 triệu đồng xây dựng nông thôn mới.

Năm 2023, anh Tú vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc./.

Nguyễn Nam

Xem thêm