An sinh

An sinh xã hội thích ứng với bối cảnh mới

Quảng Ninh

Diễn đàn Chính phủ - phi Chính phủ về phúc lợi xã hội và phát triển lần thứ 18 nằm trong khuôn khổ Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển (SOMSWD) lần thứ 19.

Chủ tọa phiên thảo luận. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

TTXVN - Ngày 13/11, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với vai trò là cơ quan đầu mối hợp tác về phúc lợi xã hội và phát triển của Việt Nam tổ chức Diễn đàn Chính phủ - phi Chính phủ về phúc lợi xã hội và phát triển lần thứ 18.

Đây là các hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển (SOMSWD) lần thứ 19 và các sự kiện liên quan do Việt Nam chủ trì tổ chức với vai trò Chủ tịch SOMSWD 2023-2024.

Với chủ đề “An sinh xã hội thích ứng với bối cảnh mới”, Diễn đàn nhằm trao đổi về những thách thức chính mà các hệ thống an sinh xã hội đang phải đối mặt và biện pháp các nước thực hiện hoặc lên kế hoạch ứng phó thách thức đó, trong đó, tập trung nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật. Diễn đàn có sự tham dự của đại diện các cơ quan Chính phủ, tổ chức phi Chính phủ của các nước thành viên ASEAN, Timor Leste (quan sát viên), Ban Thư ký ASEAN, các cơ quan Liên hợp quốc, một số tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực phúc lợi xã hội và phát triển tại Việt Nam và trong khu vực ASEAN.

Ông Lưu Quang Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, phát biểu khai mạc Diễn đàn. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Phát biểu khai mạc, ông Lưu Quang Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp của COVID-19 không đồng nghĩa dịch bệnh đã biến mất, các quốc gia nên tập trung vào chiến lược quản lý, kiểm soát và phòng dịch một cách bền vững, lâu dài hơn. Những bài học vô giá rút ra trước và trong đại dịch cần được đưa vào các chính sách, kế hoạch, hệ thống an sinh xã hội quốc gia cả trong trung, dài hạn đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. Các nước cần cân nhắc kỹ lưỡng đến những xu hướng mới nổi trong khu vực như thay đổi nhân khẩu học, di cư, tác động của biến đổi khí hậu và tiến bộ khoa học công nghệ nhanh chóng, cùng với tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng dai dẳng. Đây là những vấn đề đang có tác động đáng kể, đòi hỏi sự đáp ứng từ hệ thống và biện pháp an sinh xã hội của các nước thành viên ASEAN.

Ông Lưu Quang Tuấn đề nghị, đại biểu tham dự diễn đàn, với tinh thần cởi mở, chân thành, thẳng thắn cùng nhau trao đổi các quan điểm để xây dựng và hoàn thiện khuyến nghị của diễn đàn. Đây sẽ là đầu vào cho thảo luận tiếp theo của các quan chức cấp cao cũng như là nền tảng để các Bộ trưởng ASEAN đưa ra chính sách an sinh xã hội đáp ứng nhu cầu của người dân, đặc biệt là nhóm dễ bị tổn thương thời gian tới.

Tại diễn đàn, ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam cho biết, thời gian vừa qua, Liên hiệp hội tích cực đóng góp ý kiến, gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với vai trò là cơ quan chủ trì của Việt Nam tổng hợp tham gia vào việc xây dựng văn kiện khu vực liên quan đến người khuyết tật như: Tuyên bố Bali về tăng cường vai trò và sự tham gia của người khuyết tật trong cộng đồng ASEAN; thập kỷ ASEAN của người khuyết tật 2011-2020; Tuyên bố ASEAN về tăng cường an sinh xã hội; Kế hoạch tổng thể ASEAN 2025: Lồng ghép quyền của người khuyết tật. Đây là những tuyên bố, kế hoạch quan trọng, mang tính định hướng và góp phần đáng kể trong thúc đẩy quyền của người khuyết tật không chỉ tại mỗi quốc gia thành viên mà trong toàn khu vực ASEAN.

Đại biểu quốc tế tham gia Diễn đàn. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Việc tổ chức Diễn đàn góp phần thực hiện các mục tiêu lâu dài và cam kết trên của các nhà lãnh đạo ASEAN trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN tự cường, bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau, thể hiện ở việc Chính phủ và phi Chính phủ, doanh nghiệp, người dân cùng nhau hành động đảm bảo phát triển kinh tế đi đôi với công bằng, ổn định, mang lại lợi ích cho người dân.

Tại Diễn đàn, các đại biểu lắng nghe chia sẻ thực trạng chính sách, pháp luật cũng như điển hình tốt về an sinh xã hội để đáp ứng xu hướng mới nổi trong ASEAN và trên thế giới, đồng thời trao đổi, đưa ra những khuyến nghị tăng cường biện pháp nhằm phát triển đội ngũ nhân viên công tác xã hội, đảm bảo hệ thống an sinh xã hội tiếp cận, hòa nhập và lấy người dân làm trung tâm, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi.

Khuyến nghị của Diễn đàn sẽ được trình lên Hội nghị SOMSWD lần thứ 19 vào ngày 15-17/11/2023 để ghi nhận.

Diễn đàn Chính phủ - phi Chính phủ ASEAN là sự kiện được tổ chức liền kề với Hội nghị Quan chức Cấp cao về phúc lợi xã hội và phát triển (SOMSWD) được các nước thành viên ASEAN luân phiên tổ chức mỗi năm một lần. Các khuyến nghị của diễn đàn sẽ được các chủ toạ của diễn đàn chia sẻ với Hội nghị SOMSWD để ghi nhận và lồng ghép vào trong hoạt động hợp tác của SOMSWD./.

PV

Xem thêm