Văn hóa

Đà Nẵng: Nhiều hoạt động văn hóa - lễ hội nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống

Đà Nẵng

Để tạo đột phá, mới lạ, thu hút người dân và du khách, các hoạt động sẽ được đầu tư đổi mới cả về nội dung và hình thức.

Người dân và du khách tham gia chương trình hô hát Bài Chòi tại Đà Nẵng năm 2023. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

TTXVN - Nhằm bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, phục vụ người dân và du khách, UBND thành phố Đà Nẵng có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - lễ hội hai bên bờ sông Hàn năm 2023.

Cụ thể, trên địa bàn sẽ diễn ra 16 hoạt động văn hóa - lễ hội định kỳ diễn ra từ tháng 1 đến tháng 10/2023 vào các tối thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật như: Vũ hội đường phố có hóa trang kết hợp biểu diễn âm nhạc Việt Nam và quốc tế; hô hát Bài Chòi lời cổ và lời mới; biểu diễn hòa tấu, độc tấu các nhạc cụ dân tộc; ảo thuật đường phố; nhảy hiện đại; múa dân gian và truyền thống… do Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh thành phố, Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Hội nghệ sỹ Múa thành phố, các Câu lạc bộ nghệ thuật, hội chuyên ngành trên địa bàn thực hiện. Cùng với đó là gần 50 hoạt động thường niên trải đều khắp 12 tháng trong năm với các chương trình nghệ thuật, ngày hội, liên hoan, hội thi, triển lãm chào mừng những ngày lễ, Tết, ngày kỷ niệm lớn của thành phố và đất nước.

Các hoạt động văn hóa - lễ hội hai bên bờ sông Hàn năm 2023 sẽ sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp năm 2023 của các đơn vị và nguồn xã hội hóa, đảm bảo tính lâu dài, hiệu quả và đầu tư xây dựng, tổ chức chương trình chuyên nghiệp hơn. Để tạo đột phá, mới lạ, thu hút người dân và du khách, các hoạt động sẽ được đầu tư đổi mới cả về nội dung và hình thức; tăng tính tương tác với khán giả thông qua các hoạt động dựa vào công nghệ nền tảng số để tăng sự hấp dẫn, lôi cuốn... Qua đó, đảm bảo hiệu quả, tiến tới hình thành sản phẩm văn hóa đặc sắc hai bên bờ sông Hàn; tạo không khí vui tươi, phấn khởi thu hút đông đảo người dân và du khách, góp phần sớm khôi phục và đẩy mạnh phát triển ngành du lịch - một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố Đà Nẵng.

Tại Đà Nẵng, trong tháng 1/2023, các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố đã phục vụ hơn 350 nghìn lượt khách, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm 2022; trong đó khách quốc tế ước đạt 88,5 nghìn lượt./.

Trần Lê Lâm

Xem thêm