Văn hóa

Nhạc kịch "Totto Chan - Cô bé bên cửa sổ" trở lại với khán giả Thủ đô

Kịch bản "Totochan- Cô bé ngồi bên cửa sổ" được nhóm sáng tạo HAY (Hanoi Arts for Youth) chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nhật Bản Tetsuko Kuroyanagi.

TTXVN - Nhạc kịch tiếng Anh "Totochan- Cô bé ngồi bên cửa sổ" sẽ trở lại với khán giả Thủ đô Nội vào ngày 25-26/2 tại Nhà hát Tuổi Trẻ, Hà Nội. Đây là lần thứ 2 ê kíp biểu diễn tác phẩm này, đợt công diễn đầu tiên là tháng 12/2022 với 4 đêm diễn thành công. Những diễn viên nhí đã biểu diễn hết mình, thăng hoa trong sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả.

Kịch bản "Totochan- Cô bé ngồi bên cửa sổ" được nhóm sáng tạo HAY (Hanoi Arts for Youth) chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nhật Bản Tetsuko Kuroyanagi. Đặc biệt, toàn bộ âm nhạc và 13 bài hát trong vở nhạc kịch được sáng tác mới hoàn toàn. Vở diễn do 70 học sinh Hà Nội thể hiện. Các em được tuyển chọn và đào tạo trong 5 tháng để biểu diễn trên sân khấu.

Các em học sinh Thủ đô được đào tạo trong 5 tháng để biểu diễn nhạc kịch "Totochan- Cô bé ngồi bên cửa sổ" hoàn toàn bằng tiếng Anh.  (Ảnh: Nhóm sáng tạo HAY).

"Totto Chan - Cô bé bên cửa sổ" là một tác phẩm thành công của Nhà văn Kuroyanagi Tetsuko, được xuất bản lần đầu vào năm 1981, đến nay đã được dịch ra 33 thứ tiếng và vẫn được các thế hệ độc giả yêu thích, nhất là độc giả nhí. Tác phẩm viết về những trải nghiệm thời thơ ấu của cô bé Totto Chan ở Trường Tiểu học Tomoe Gakuen (Tokyo, Nhật Bản). Đây là ngôi trường độc đáo với tư duy giáo dục sáng tạo, đầy nhân văn làm bao trẻ em và phụ huynh mê đắm ước ao. Đó là yêu thương trẻ, để trẻ tự do phát triển cá tính, song hành cùng các em và sống hạnh phúc mỗi ngày.

Lần đầu tiên, tác phẩm này được chuyển thể thành vở nhạc kịch. Tinh thần giáo dục sáng tạo, nhân văn của thầy hiệu trưởng Sosaku Kobayashi của trường Tomoe được chính các bạn học sinh Hà Nội thể hiện bằng tiếng Anh, trên màn hình sân khấu có phụ đề tiếng Việt.

Vở nhạc kịch thu hút đông đảo khán giả đến xem va cổ vũ. (Ảnh: Nhóm sáng tạo HAY)

Nhóm sáng tạo HAY ra đời tháng 10/2017, thành viên gồm nhiều cá nhân làm các ngành nghề khác nhau nhưng cùng có niềm đam mê nghệ thuật, luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp nhất cho thế hệ trẻ. Với khát vọng đưa di sản văn hoá nhân loại đến gần khán giả Việt Nam hơn, nhóm đã bắt tay thực hiện các dự án nhạc kịch thiếu nhi, chuyển thể từ nhiều tác phẩm văn học kinh điển thế giới. Âm nhạc và toàn bộ sáng tạo đều do các nghệ sỹ Việt Nam thực hiện.

Đến nay, HAY đã giới thiệu nhiều dự án nhạc kịch khác nhau với gần 40 đêm diễn tại Nhà hát Tuổi Trẻ, Hà Nội. Hơn 1.000 em học sinh Hà Nội đã được trải nghiệm các dự án của nhóm…/.

Thanh Giang

Xem thêm