Văn hóa

Tưng bừng Đêm hội Nguyên tiêu Xuân Quý Mão

TP. Hồ Chí Minh

Lễ diễu hành trên đường phố là tâm điểm của Lễ hội Tết Nguyên tiêu ở Quận 5, thu hút số lượng lớn người Việt cùng chung vui; từ đó tạo nên sự đoàn kết, gắn bó giữa người Hoa cùng các dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn.

Đoàn diễu hành nghệ thuật đường phố đi qua đường Lão Tử (Quận 5). Ảnh: Báo Tin Tức/TTXVN

TTXVN - Tối 5/2 (nhằm ngày rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023), tại Trung tâm Văn hóa Quận 5, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Đêm hội Nguyên tiêu xuân Quý Mão năm 2023.

Đêm hội Nguyên tiêu là một hoạt động trong Lễ hội Tết Nguyên tiêu năm 2023. Lễ hội có nhiều nội dung và hoạt động phong phú, hấp dẫn như Đêm thơ Việt Nam (tổ chức ngày 4/2 tại Công viên Văn Lang); Tuần lễ ẩm thực với hơn 100 món ăn đặc sắc trong văn hóa ẩm thực truyền thống của người Việt và người Hoa như phở, bún bò, hủ tiếu, mì, gỏi cuốn, dimsum, há cảo, mì trường thọ, xá xíu, chè… Các món ăn được chế biến và biểu diễn, hướng dẫn thực hiện từ những chuyên gia ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp.

Lễ diễu hành là hoạt động chính của Lễ hội Nguyên tiêu. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Trong đó, lễ diễu hành trên đường phố là tâm điểm của Lễ hội Tết Nguyên tiêu ở Quận 5. Các diễn viên sẽ hóa trang thể hiện phong tục tập quán của các nhóm ngôn ngữ người Hoa, kết hợp biểu diễn lân sư rồng, xiếc... diễu hành trên các đường phố chính của Quận 5 như Hải Thượng Lãn Ông - Châu Văn Liêm - Lão Tử - Lương Nhữ Học - Nguyễn Trãi - Trần Xuân Hòa - Trung tâm Văn hóa Quận 5 và các Hội quán của người Hoa. Lễ diễu hành cũng thu hút số lượng lớn người Việt cùng tham gia và chung vui; từ đó tạo nên sự đoàn kết, gắn bó giữa người Hoa cùng các dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn.

Trò chơi đố đèn trong không gian đêm hội. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Cùng với lễ diễu hành, Lễ hội Tết Nguyên tiêu năm nay còn diễn ra các hoạt động như triển lãm mỹ thuật, tranh thủy mặc, thư pháp, ảnh nghệ thuật, trò chơi dân gian, biểu diễn lân sư rồng…

Lễ hội Nguyên tiêu ở Quận 5 đã được duy trì và tổ chức trong hơn 30 năm qua. Ngoài những giá trị về mặt lịch sử, chính trị, văn hóa và xã hội thì đây còn là giá trị của cộng đồng, dấu ấn của thời gian và cũng là tài sản tinh thần của người dân. Đây là nét đẹp hài hòa được kết hợp giữa văn hóa Việt và văn hóa dân tộc Hoa trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Màn biểu diễn múa lân leo giàn Mai Hoa Thung độc đáo tại đêm hội. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Tết Nguyên tiêu, hay còn gọi là Tết Thượng nguyên, Tết Hoa đăng, là một trong những lễ hội cổ truyền đã có từ lâu đời. Vào dịp Nguyên tiêu, người dân thường đi chùa, miếu để cầu cho một năm mạnh khỏe, bình an, phát tài, phát lộc...

Với chủ trương của Đảng và Nhà nước phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, ngày 22/1/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Cùng với đó, Lễ hội Tết Nguyên tiêu được đưa vào chuỗi sự kiện đón Tết cổ truyền của dân tộc - Tết Nguyên đán và là một trong 19 sự kiện văn hóa nghệ thuật lễ hội thường niên tiêu biểu tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

Thu Hương

Xem thêm