Văn hóa

Khai mạc lễ hội Làm Chay, đình Tân Xuân tại Long An

Long An

Đình Tân Xuân được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia và lễ hội Làm Chay được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2014.

TTXVN - Chiều 5/2 (nhằm ngày rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023), Lễ hội Làm Chay được tổ chức tại đình Tân Xuân, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành. Đông đảo người dân địa phương đã tham dự.

Di tích đình Tân Xuân là nơi ghi dấu ấn lịch sử về lòng yêu nước kiên trung của những người nghĩa sĩ trên bước đường khai hoang, mở đất lập làng để mảnh đất Tầm Vu hoang sơ ngày xưa, nay đã trở nên trù phú và giàu đẹp. Đình Tân Xuân thờ Thành hoàng cùng anh linh của những người có công với làng, với nước, trong đó có những nghĩa sĩ yêu nước hy sinh trong phong trào Thủ Khoa Huân ở Tầm Vu, huyện Châu Thành.

Có thể kể tới là cuộc nổi dậy của hai anh em ông Đỗ Tường Phong và Đỗ Tường Tự có tác động cổ vũ mạnh mẽ phong trào yêu nước ở địa phương lúc bấy giờ, hai ông đã nêu gương khí tiết, để lại cho đời một tấm gương sáng về lòng yêu nước, kiên trung của người nghĩa sĩ. Qua đó gợi nhớ về một thời kỳ lịch sử ở địa phương trong phong trào vũ trang chống Pháp nửa cuối thế kỷ XIX, phản ánh tinh thần yêu nước của nhân dân ta.

Năm 2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận đình Tân Xuân là Di tích lịch sử cấp quốc gia và đưa lễ hội Làm Chay vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Làm Chay Xuân Quý Mão 2023 được tổ chức từ ngày 4-6/2 (nhằm ngày 14 tháng Giêng đến 16 tháng Giêng) với nhiều hoạt động. Bên cạnh các nghi lễ cúng tế truyền thống, lễ hội còn có trò chơi dân gian, múa lân, hát bội... Hầu hết các hoạt động của lễ hội Làm Chay ở cả phần lễ lẫn phần hội đều được người dân hưởng ứng nhiệt tình, tạo không khí sôi nổi trong lễ hội. Hoạt động xô giàn, đốt Ông Tiêu vào lúc 24 giờ ngày 16 tháng Giêng là chương trình được chờ đợi nhất trong lễ hội nhằm cầu mong những điều may mắn, thuận lợi trong năm mới./.

Đức Hạnh

Xem thêm