Văn hóa

Lần đầu tiên tổ chức Cuộc thi sâm Ngọc Linh

Kon Tum

Cuộc thi với mục đích quảng bá hình ảnh, nâng cao giá trị của "quốc bảo" Việt Nam.

Cắt băng khai mạc phiên chợ sâm lần thứ 2. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

TTXVN - Nằm trong chuỗi hoạt động Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 2, ngày 6/2, tại xã Đăk Hà, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tổ chức Cuộc thi sâm Ngọc Linh, thu hút nhiều địa phương, doanh nghiệp tham gia. Đây là lần đầu tiên huyện Tu Mơ Rông tổ chức cuộc thi về sâm Ngọc Linh với mục đích quảng bá hình ảnh, nâng cao giá trị của "quốc bảo" Việt Nam.

Các đơn vị dự thi đã mang đến 22 mẫu sản phẩm về củ sâm Ngọc Linh. Các sản phẩm được trưng bày bắt mắt, lôi cuốn. Trong đó, phần lớn củ sâm được người dân tự trồng, chăm sóc và số ít là củ sâm tự nhiên. Củ sâm Ngọc Linh có số "tuổi" cao nhất là 30 năm và thấp nhất là 9 năm.

Các đơn vị đã trình bày về sự hình thành, phát triển và ý nghĩa của củ sâm tham gia dự thi. Căn cứ vào phần thuyết trình, chất lượng, cân nặng của sâm, Ban Giám khảo tiến hành chấm điểm và trao giải cho sản phẩm có chất lượng cao.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông Phạm Xuân Quang cho biết, sâm Ngọc Linh có giá trị cao, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương. Tuy nhiên, việc trồng và phát triển sâm Ngọc Linh còn nhiều hạn chế do thời gian đầu tư lâu; vấn nạn sâm Ngọc Linh giả tràn lan trên thị trường.

Thông qua cuộc thi, địa phương mong muốn ghi nhận, tôn vinh công sức của những người trồng sâm; đồng thời, lan tỏa thông điệp bảo vệ thương hiệu và giá trị của sâm Ngọc Linh đến người dân.

Thời gian tới, huyện sẽ khuyến khích người dân tham gia trồng và mở rộng diện tích sâm Ngọc Linh để mang lại thu nhập tốt cho gia đình, hướng đến thoát nghèo bền vững.

Tại chương trình khai mạc Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 2, giải Nhất được trao cho Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum với mẫu sâm số 1 mang tên "Vươn tầm" và củ sâm Ngọc Linh nặng nhất với trọng lượng 2,5 lạng, tuổi đời 20 năm. Ban Tổ chức cuộc thi còn trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích cho các tác phẩm còn lại./.

Khoa Chương

Xem thêm