Văn hóa

Giải đua thuyền độc mộc năm 2023: Nét đẹp văn hóa của người dân Kon Tum

Kon Tum

Giải nhằm bảo tồn và phát triển các môn thể thao dân tộc nói chung, môn đua thuyền độc mộc truyền thống trên địa bàn Kon Tum nói riêng.

Các vận động viên tranh tài ở cự ly 200m và 1.500m. Ảnh: Dư Toán/TTXVN

TTXVN - Tiếp tục chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum (09/02/1913 - 09/02/2023), ngày 7/2, thành phố Kon Tum tổ chức Giải đua thuyền độc mộc truyền thống trên sông Đăl Bla, đoạn chảy qua thành phố.

Giải đua thuyền độc mộc truyền thống thành phố Kon Tum nhằm bảo tồn và phát triển các môn thể thao dân tộc nói chung, môn đua thuyền độc mộc truyền thống trên địa bàn nói riêng. Đây cũng là dịp để các vận động viên gặp gỡ, giao lưu, tạo không khí thi đua sôi nổi, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh.

Giải quy tụ 60 vận động viên với 26 thuyền đua của 9 đội thuyền đến từ phường Lê Lợi, các xã Ia Chim, Vinh Quang, Đăk Rơ Wa, Đăk Năng, Ngok Bay và Kroong của thành phố Kon Tum. Ngoài ra, còn có sự tham dự của hai đội đua thuyền đến từ huyện Ia H’Drai và huyện Sa Thầy. Các đội thi đấu ở hai cự ly 200m và 1.500m.

Kết thúc giải, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cự ly 200m cho cặp vận động viên A Kchol - A Khánh (đội xã Kroong, thành phố Kon Tum); cặp vận động viên A Blửu - A Krái (đội xã Sa Bình, huyện Sa Thầy) giành giải Nhất cự ly 1.500m; đội xã Sa Bình giành giải Đội có nhiều thuyền đua nhất và đội xã Kroong giành giải Nhất toàn đoàn.

Ông Phan Ngọc Định, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum cho biết, thuyền độc mộc có giá trị văn hóa truyền thống, gắn bó với đời sống sinh hoạt của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số từ bao đời nay. Với sự mộc mạc, đậm chất hoang sơ đã làm cho loại hình phương tiện di chuyển trên sông này trở nên vô cùng độc đáo và đóng vai trò rất quan trọng trong việc đi lại cũng như phục vụ cho lao động, sản xuất của người dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói chung và thành phố Kon Tum nói riêng. Bên cạnh đó, những năm gần đây đua thuyền độc mộc được đánh giá có tiềm năng lớn để phát triển du lịch, đặc biệt là hình thức du lịch cộng đồng.

Ban Tổ chức trao giải cho các đoàn vận động viên tham dự. Ảnh: Dư Toán/TTXVN

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum nhấn mạnh, Giải đua thuyền độc mộc là dịp để thành phố Kon Tum quảng bá hình ảnh, giới thiệu đến du khách gần xa về nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương, nét đẹp hiền hòa của dòng sông Đăk Bla; là sân chơi lành mạnh, bổ ích, là điều kiện gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm của các đội đua thuyền độc mộc. Qua đó, góp phần tích cực gìn giữ và phát triển số lượng thuyền độc mộc, số lượng vận động viên đua thuyền trong các làng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum, làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần, xây dựng lối sống lành mạnh trong nhân dân./.

Dư Toán

Xem thêm