Văn hóa

Đặc sắc ngày hội hái lê vùng cao Giang Ma

Lai Châu

Ban Tổ chức mong muốn thương hiệu sản phẩm OCOP lê Giang Ma với vị ngọt, giòn, thơm, ngon, an toàn, tốt cho sức khỏe sẽ đến với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Ngày hội hái lê tại xã vùng cao Giang Ma ở Lai Châu
Ảnh: Nguyễn Quý Trung/TTXVN

Ngày 22/6, tại xã vùng cao Giang Ma, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu diễn ra Ngày hội hái lê lần thứ nhất năm 2024 với chủ đề "Vị ngọt quả lê Giang Ma". Đông đảo người dân và du khách thập phương về tham quan, thưởng thức và trải nghiệm hái lê.

Ngày hội nhằm giới thiệu, quảng bá quả lê của xã Giang Ma, tôn vinh những người trồng lê trên địa bàn huyện Tam Đường nói chung, xã Giang Ma nói riêng; tạo cơ hội cho những người trồng lê giao lưu học hỏi, tìm hiểu, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây lê; tạo ra các sản phẩm có giá trị cao từ quả lê.

Thông qua ngày hội, Ban Tổ chức mong muốn thương hiệu sản phẩm OCOP lê Giang Ma với vị ngọt, giòn, thơm, ngon, an toàn, tốt cho sức khỏe sẽ đến với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Ngày hội có nhiều hoạt động độc đáo, hấp dẫn như: Thi hái quả; giới thiệu và trưng bày mâm quả; cắt tỉa lê nghệ thuật; tôn vinh người trồng lê tiêu biểu; trải nghiệm vườn lê; cùng các hoạt động thi giã bánh giầy, thi kéo co, giao lưu trò chơi dân gian, văn nghệ; trình diễn nghề thêu hoa văn trên vải, vẽ sáp ong; trưng bày nhạc cụ, nông cụ, sản phẩm lê, rau củ quả, cây dược liệu....

Các hoạt động mang đến những trải nghiệm thú vị, khó quên và để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách và người dân. Đặc biệt, hoạt động tiếp tục góp phần nâng cao nhận thức về việc xây dựng văn hóa bảo vệ môi trường trong cộng đồng xã hội, để Giang Ma sẽ là điểm đến mới đầy hấp dẫn đối với du khách.

Giang Ma là xã vùng cao nằm giữa trung tâm huyện Tam Đường kết nối với thành phố Lai Châu, có trên 90% người dân sinh sống là đồng bào dân tộc H'Mông, còn lại là dân tộc Dao và một số dân tộc khác.

Xã có giao thông đi lại thuận lợi, địa hình cao trên 1.000m so với mực nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ, ôn hòa. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho phát triển cây trồng ôn đới, các loại cây dược liệu quý như: Sâm Lai Châu, tam thất, Thất diệp nhất chi hoa..., đặc biệt là các loại cây ăn quả ôn đới như: Lê, mận, đào, hồng...

Ngày hội hái lê xã Giang Ma lần đầu tiên được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm quả Lê xã Giang Ma, quy trình trồng và chăm sóc cây Lê gắn với xây dựng sản phẩm du lịch, trải nghiệm, để hướng tới thông điệp sản xuất nông sản sạch gắn với bảo vệ môi trường, góp phần phục hồi, duy trì hệ sinh thái tự nhiên bền vững, bảo vệ môi trường, sức khỏe con người.

Tại ngày hội, UBND huyện Tam Đường trao Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao cho sản phẩm lê Giang Ma của Tổ hợp tác chăm sóc, phát triển lê và liên kết tiêu thụ sản phẩm quả lê xã Giang Ma.

Ban Tổ chức tặng Giấy Chứng nhận cho 3 gia đình có thành tích tiêu biểu trong công tác trồng, chăm sóc và phát triển cây lê trên địa bàn xã Giang Ma./.

Nguyễn Quý Trung

Xem thêm