Giáo dục

Đại học Quốc gia Hà Nội thí điểm cho học sinh phổ thông tích lũy tín chỉ đại học từ năm học tới

Học sinh Trung học Phổ thông tham gia chương trình được ưu tiên xét tuyển vào các chương trình đào tạo trình độ đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân chủ trì hội thảo.
Ảnh: nguồn VNU

TTXVN - Ngày 17/4, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo về Chương trình ươm tạo tài năng bậc Trung học Phổ thông (VNU 12+).

Chương trình được xây dựng để lựa chọn học sinh Trung học Phổ thông có tài năng thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đăng ký học tích lũy một số học phần của chương trình đào tạo trình độ đại học. Chương trình dự kiến được áp dụng thí điểm từ năm học 2024-2025.

Việc học tích lũy của từng học sinh sẽ được tổ chức theo hình thức cá thể hóa đào tạo với sự hướng dẫn trực tiếp của giảng viên có uy tín, có trình độ quốc tế của Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong quá trình học tập, học sinh có thể tham gia nghiên cứu khoa học, thực hành, thực tập cùng giảng viên hướng dẫn hoặc nhóm nghiên cứu của giảng viên hướng dẫn.

Tại hội thảo, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân cho biết, một trong những hướng đổi mới mô hình đào tạo phổ thông năng khiếu của Đại học Quốc gia Hà Nội là phải định hướng nghề nghiệp sớm cho học sinh Trung học Phổ thông hệ chuyên bằng cách tư vấn, hỗ trợ học sinh học tích lũy một số học phần trong chương trình đào tạo đại học và ưu tiên xét tuyển các học sinh này khi các em có mong muốn tiếp tục học đại học ở Đại học Quốc gia Hà Nội. Đề án này cũng là bước đầu để các học sinh giỏi theo đuổi các ngành khoa học cơ bản, các ngành công nghệ nền tảng trong và ngoài nước.

Trình bày Dự thảo Quy định đào tạo thí điểm Chương trình VNU 12+, Trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, học sinh tham gia Chương trình VNU 12+ là học sinh Trung học Phổ thông hệ chuyên và không chuyên ở các trường Trung học Phổ thông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, đáp ứng một trong các điều kiện: đã và đang là thành viên đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; đạt giải trong kỳ thi Olympic bậc Trung học Phổ thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội (đối với học sinh Trung học Phổ thông chuyên) hoặc đạt giải Ba trở lên trong kỳ thi Olympic bậc Trung học Phổ thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội (đối với học sinh Trung học Phổ thông không chuyên); kết quả học tập trong năm học lớp 10 (đối với học sinh Trung học Phổ thông chuyên) hoặc kết quả học tập trong năm học lớp 10 và học kỳ I lớp 11 (đối với học sinh Trung học Phổ thông không chuyên) đạt mức Tốt và đạt trình độ ngoại ngữ để có thể theo học các chương trình đại học.

Học sinh Trung học Phổ thông tham gia chương trình được ưu tiên xét tuyển vào các chương trình đào tạo trình độ đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội trong năm tốt nghiệp Trung học Phổ thông nếu tích lũy trước tối thiểu 3 học phần theo đúng Quy chế đào tạo đại học tại Đại học Quốc gia Hà Nội và đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của nhóm ngành/ngành/chương trình đào tạo trong năm tuyển sinh theo Quy chế tuyển sinh của Đại học Quốc gia Hà Nội, cũng như đạt khi phỏng vấn của tiểu ban chuyên môn.

Trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ về dự thảo quy định đào tạo thí điểm Chương trình VNU 12+.
Ảnh: nguồn VNU

Trong Dự thảo, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng quy định chi tiết về tiêu chuẩn, quyền và trách nhiệm của giảng viên tham gia chương trình. Ngoài các tiêu chuẩn chung đối với giảng viên, giảng viên tham gia Chương trình VNU 12+ phải có học hàm phó giáo sư hoặc giáo sư phù hợp ngành đào tạo, hoặc có học vị tiến sĩ ngành đào tạo phù hợp, có công bố tối thiểu 2 bài báo quốc tế thuộc danh mục tạp chí ISI/Scopus trong thời gian 5 năm trở lại; có thể giảng dạy và trao đổi chuyên môn bằng tiếng nước ngoài phù hợp với chương trình đào tạo; có khả năng giao tiếp chuyên môn bằng tiếng Anh.

Ngoài các quyền lợi chung của giảng viên, giảng viên tham gia đào tạo Chương trình VNU 12+ còn được hưởng kinh phí tham gia các hoạt động hướng dẫn học tập và nghiên cứu khoa học cho học sinh theo hướng cá thể hóa; giảng viên tham gia chương trình được giảm 30% số giờ định mức để nghiên cứu khoa học và hướng dẫn học sinh học tập theo định hướng nghề nghiệp sớm.

Hằng năm, căn cứ điều kiện tổ chức thực hiện, các đơn vị đào tạo lựa chọn danh mục các chương trình đào tạo trình độ đại học có thể tiếp nhận học sinh và quy mô dự kiến tuyển sinh, báo cáo Đại học Quốc gia Hà Nội xem xét, phê duyệt.

Việc tuyển chọn học sinh tham gia chương trình vào học tích lũy các chương trình đào tạo trình độ đại học được thực hiện theo hình thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với phỏng vấn. Đơn vị đào tạo có thể xây dựng thêm một số tiêu chí phụ hoặc phỏng vấn để lựa chọn học sinh trong trường hợp môn học/chương trình có những yêu cầu đặc thù hoặc số lượng thí sinh đăng ký quá lớn.

Về kinh phí đào tạo, ngoài học phí do học sinh đóng theo quy định và các nguồn tài trợ, Đại học Quốc gia Hà Nội hỗ trợ một phần kinh phí đào tạo dành cho Chương trình VNU 12+; đồng thời, ưu tiên đầu tư các dự án cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm; ưu tiên xét cấp học bổng cho học sinh có thành tích xuất sắc, đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế.

Về chính sách học bổng, Đại học Quốc gia Hà Nội có hình thức miễn 100% học phí hoặc miễn một phần học phí. Trường hợp học sinh có tài năng xuất sắc và có cam kết học tập sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông tại đơn vị đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc đơn vị đào tạo có thể cấp thêm các học bổng hỗ trợ đào tạo khác.

Dự kiến, tháng 5 tới, các đơn vị trong toàn Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức ngày hội hướng nghiệp dành cho học sinh, phụ huynh để Chương trình lan tỏa rộng rãi./.

Vũ Việt Hà

Tin liên quan

Xem thêm