Thể thao

Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng giành Huy chương Vàng môn Bi sắt

Hà Nội

Hai Huy chương Vàng đầu tiên môn bi sắt nội dung đơn nam, nữ đã thuộc về Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu và Sóc Trăng.

Vận động viên thi đấu bi sắt tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2022. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

(TTXVN) Ngày 12/12, trong chương trình thi đấu Đại hội Thể thao toàn quốc 2022, môn Bi sắt nội dung Đơn nam và Đơn nữ đã tìm ra nhà vô địch. Hai Huy chương Vàng đầu tiên thuộc về Bà Rịa - Vũng Tàu và Sóc Trăng.

Hai trận chung kết bi sắt nội dung đơn nam, nữ diễn ra sáng 12/12. Ảnh Ngọc Bích/TTXVN

Sau hơn 30 phút thi đấu trận chung kết, bên nam, vận động viên Huỳnh Công Tâm (Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) đã vượt qua đối thủ Trần Thạch Lam (Đoàn Bạc Liêu) với số điểm 13/5. Ở những ván đầu tiên, bằng kinh nghiệm, khả năng tính toán chiến thuật, kỹ thuật bo, bắn bi tốt hơn, Công Tâm đã nhanh chóng dành điểm và tạo khoảng cách điểm rất xa so với đối thủ. Pha ném cuối cùng của ván đấu cuối, nhận định tình hình có thể dứt điểm sớm, Công Tâm đã bắn 1 trái bi và bo 1 trái bi với độ chính xác cao, không để đối thủ có cơ hội lên điểm, kết thúc nhanh chóng trận đấu và giành vô địch.

Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu có 13 vận động viên (9 nam, 4 nữ) tham gia thi đấu các nội dung Bi sắt. Anh Huỳnh Công Tâm, sinh năm 1975, là một vận động viên dày dặn kinh nghiệm thi đấu với hơn 15 năm gắn bó với bi sắt. Anh Công Tâm chia sẻ: 3 năm trước, anh đã từng gặp đối thủ Thạch Lam nên biết qua về cách đánh, khả năng, sở trường của đối thủ để có những tính toán trong trận chung kết. Trước đó, trong trận gặp Thanh Phong (Đồng Nai), Công Tâm đã bị đối phương dẫn trước nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực tập trung trong những lần ném bi cùng việc thay đổi khoảng cách chiến thuật hợp lý, anh đã lội ngược dòng, dẫn 13/10 và tiếp tục vào vòng trong. Sau khi giành Huy chương Vàng nội dung Đơn nam, mục tiêu vận động viên Huỳnh Công Tâm hướng đến là giành Huy chương Vàng nội dung Kỹ thuật nam cho đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu.

VĐC Huỳnh Công Tâm (Bà Rịa Vũng Tầu) nhận "thưởng nóng" sau khi giành HCV bi sắt nội dung đơn nam. Ảnh: Ngọc Bích/TTXVN

Chiến thắng sáng nay đã củng cố quyết tâm và niềm tin cho vận động viên Công Tâm trong nội dung thi đấu tiếp theo, cũng như các đồng đội đang tranh tài ở nội dung Đôi nam, nữ. Công Tâm đã được lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Bà Rịa -Vũng Tàu, doanh nghiệp "thưởng nóng" để ghi nhận nỗ lực của vận động viên, đồng thời khích lệ thành tích của toàn đội.

Bên phía nữ, trận chung kết so tài giữa Trần Thị Phượng Em (Sóc Trăng) và Lê Thị Thu Mai (Quân đội) diễn ra lâu hơn. Phương Em vượt lên dẫn điểm từ những ván đấu đầu và nhanh chóng tạo được khoảng cách điểm lớn 6-1. Thu Mai thi đấu bình tĩnh, quyết tâm nâng điểm nhưng cuối cùng vẫn thua với tỷ số 8/13. Ở hai trận trước đó, Thu Mai có trận đấu gay cấn, quyết liệt và nỗ lực giành chiến thắng với tỷ số sát nút 13/12 trước đối thủ đến từ Đoàn Bạc Liêu và chiến thắng 13/3 trước đối thủ Nguyễn Thị Thi (Hà Nội).

VĐV Trần Thị Phượng Em vui mừng đoạt HCV bi sắt nội dung đơn nữ. Ảnh: Ngọc Bích/TTXVN

Giành Huy chương Vàng nội dung Đơn nữ mang đến nhiều bất ngờ và niềm vui cho Trần Thị Phượng Em. Vui hơn nữa khi Phượng Em cùng ban huấn luyện đã nhận được "thưởng nóng" ngay sau trận đấu.

Thượng tá Chuyên nghiệp Lâm Khải Vinh, Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bị sắt Quân đội cho biết, dưới sự dẫn dắt của hai huấn luyên viên, đoàn Quân đội có 13 vận động viên tham dự thi đấu bi sắt ở nhiều nội dung.

Sáu tháng qua, toàn đội đã tập trung cao độ để tăng cường huấn luyện cho các vận động viên tham dự Đại hội với mục tiêu đặt ra là 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, hai Huy chương Đồng. Đây là mục tiêu cao các huấn luyện viên đặt ra để các vận động viên phấn đấu.

Nội dung Đơn nữ sáng nay, vận động viên Lê Thị Thu Mai của quân đội đã vào chung kết và giành được Huy chương Bạc. Thành tích này đã vượt khả năng của vận động viên và chỉ tiêu đặt ra.

VĐV Phùng Bá Phi Long (Hà Nội) thi đấu vòng loại nội dung đơn nam. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Cũng trong ngày 12/12, các vận động viên Bi sắt tiếp tục thi đấu vòng loại nội dung đôi nam, nữ. 21 đội tranh tài nội dung nam và 16 đội tranh tài nội dung nữ. Dự kiến sáng 13/12 sẽ có kết quả vô địch nội dung đôi nam, nữ.

Ngọc BÍch

Xem thêm