Thể thao

Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Đoàn Nam Định gây ấn tượng ở môn Jujitsu

Nam Định

Đoàn Jujitsu Nam Định đã tạo ra nhiều bất ngờ khi các vận động viên thi đấu xuất sắc và giành ba Huy chương Vàng, một Huy chương Bạc.

Trận chung kết nội dung Newaza NoGi 57 kg nữ, môn Jujitsu trong khuôn khổ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX. (Ảnh TTXVN)

(TTXVN) Là môn thể thao mới, chưa được đầu tư nhiều như các môn khác, nhưng tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, Đoàn Jujitsu Nam Định đã tạo ra nhiều bất ngờ khi có các vận động viên thể hiện được trình độ chuyên môn cao, thi đấu xuất sắc và giành được ba Huy chương Vàng, một Huy chương Bạc.

Môn Jujitsu diễn ra tại Nhà thi đấu Trần Quốc Toản, thành phố Nam Định với sự tham gia tranh tài của trên 100 vận động viên đến từ 29 đoàn. Các vận động viên tham gia tranh tài 26 bộ huy chương tại các nội dung: Newaza Gi nam, nữ; Newaza NoGi nam, nữ và Fighting nam, nữ ở nhiều hạng cân khác nhau. 

Đoàn chủ nhà Nam Định có đông đảo vận động viên Jujitsu tham gia tại các nội dung Newaza Gi nam, nữ; Newaza NoGi nam, nữ và Fighting nam, nữ; trong đó, một số vận động viên được kỳ vọng có thể sẽ giành được huy chương như: Nguyễn Hữu Khang, Lục Lệ Giang...

Bà Chu Thị Kim Thoa, Huấn luyện viên trưởng môn Jujitsu Nam Định cho biết, để chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc, ngay từ đầu năm 2022 các vận động viên Jujitsu đã được đi tập huấn tại Câu lạc bộ Graphing Từ Sơn (Bắc Ninh) và tại Nhà thi đấu Hà Đông (Hà Nội). Trong quá trình tập luyện, nhiều vận động viên đã thể hiện được năng khiếu, tinh thần tập luyện nghiêm túc, trình độ chuyên môn tốt có thể đi tới các trận đấu cuối cùng để tranh huy chương.

Theo Huấn luyện viên trưởng môn Jujitsu Nam Định, với việc có tới 4 vận động viên lọt vào tới trận chung kết là một thành công lớn với môn thể thao còn khá mới tại Nam Định. Trước mỗi trận chung kết, Ban huấn luyện đã động viên các vận động viên cố gắng thi đấu hết mình, phát huy hết các đòn đánh sở trường để áp đảo, tích luỹ điểm số và giành chiến thắng.

Không phụ sự mong đợi của cổ động viên, lần lượt các vận động viên: Nguyễn Hữu Khang ở nội dung Newaza Gi 62 kg nam; Tơ Đăng Minh ở nội dung Fighting 77 kg nam và Lục Lệ Giang ở nội dung Newaza NoGi 45 kg nữ đã giữ vững được phong độ, thi đấu xuất sắc đánh bại các đối thủ được đánh giá cao hơn, giành được tấm Huy chương Vàng.

Tại trận đấu chung kết nội dung Fighting 48kg nữ, mặc dù đã rất cố gắng nhưng vận động viên Phạm Thị Hằng của Nam Định đã không thể gây bất ngờ trước vận động viên Thạch Diệu Huyền (Đoàn Cần Thơ) và đành chấp nhận giành Huy chương Bạc.

Kết thúc môn Jujitsu tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, mặc dù không được đánh giá cao, nhưng Jujitsu Nam Định đã xuất sắc xếp thứ 2 toàn đoàn khi dành được ba Huy chương Vàng, một Huy chương Bạc và chỉ xếp sau đoàn Bình Dương có cùng số Huy chương Vàng nhưng thua về số Huy chương Bạc và Huy chương Đồng.

Ông Nguyễn Tân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định cho biết, sau thành công của môn Jujitsu, thời gian tới, tỉnh sẽ tăng cường công tác tuyển chọn, đào tạo các vận động viên môn này. Đồng thời, tỉnh thường xuyên tổ chức cho các vận động viên đi tập huấn, giao lưu, cọ xát ở những nơi có phong trào Jujitsu phát triển để nâng cao trình độ chuyên môn, gặt hái được nhiều thành công hơn nữa tại các giải đấu sắp tới.

Ngoài thành công về chuyên môn, công tác tổ chức môn Jujitsu tại Nam Định cũng được vận động viên, huấn luyện viên của các đoàn thể thao, trọng tài, thành viên Ban Tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022 đánh giá cao.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn Jujitsu Việt Nam cho rằng, Ban Tổ chức môn Jujitsu tại Nam Định đã chuẩn bị rất chu đáo từ địa điểm thi đấu cho đến nơi ăn, nghỉ của các đoàn thể thao, đảm bảo an ninh trật tự trong suốt quá trình diễn ra giải đấu.

Chất lượng của các vận động viên tham dự giải lần này cũng rất tốt, nhiều vận động viên thể hiện được trình độ chuyên môn cao... Đây chính là những niềm hy vọng của Jujitsu Việt Nam tại sân chơi Sea Games cũng như các giải đấu cấp châu lục và thế giới trong thời gian tới./.

Công Luật

Tin liên quan

Xem thêm