Xã hội

Đẩy nhanh tiến độ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên

Điện Biên

Đề án 09 hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là chương trình có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc; nhận được sự hưởng ứng tích cực của các bộ, ban, ngành Trung ương, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trong cả nước.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

TTXVN - Ngày 12/9, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Điện Biên về tiến độ thực hiện Chương trình làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Đề án vận động hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh ( Đề án 09) của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên đã thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 09. Tính đến ngày 10/9/2023, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Điện Biên đã tiếp nhận ủng hộ từ Trung ương, 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 7 bộ, ngành, cơ quan Trung ương và 22 tổ chức, doanh nghiệp với số tiền hơn 102 tỷ đồng.

Từ nguồn tiếp nhận, Ban Vận động Quỹ đã phân bổ 98 tỷ đồng, tương đương với làm gần 2.000 căn nhà Đại đoàn kết, về các huyện, thị xã, thành phố. Ban Chỉ đạo cấp huyện, thị xã, thành phố đã phân bổ kinh phí hỗ trợ các hộ làm nhà theo tiến độ. Đến nay, hơn 2.100 hộ (trong đó có nhiều hộ chưa được phân bổ kinh phí) đã triển khai làm nhà. Hơn 460 hộ đã làm xong nhà.

Ông Lò Văn Mừng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên cho biết, Đề án 09 hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là chương trình có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc. Đề án đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các bộ, ban, ngành Trung ương, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trong cả nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hoàng Công Thủy cùng đoàn công tác thăm căn nhà Đại đoàn kết mới hoàn thành của anh Lò Văn Long, bản Hin, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Thực hiện chương trình, các cấp trên địa bàn tỉnh đã có sự chỉ đạo quyết liệt và quyết tâm cao, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tỉnh đã tích cực phối hợp, triển khai kế hoạch theo nhiệm vụ được phân công. Ban Chỉ đạo cấp huyện đã chủ động chỉ đạo thực hiện tuyên truyền với các hình thức đa dạng, phù hợp với địa bàn. Việc rà soát, thẩm định các đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ cơ bản đảm bảo yêu cầu, chặt chẽ, đúng đối tượng. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện kịp thời, phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, tiến độ làm nhà Đại đoàn kết trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiện nay còn chậm so với kế hoạch; việc rà soát, thẩm định danh sách các hộ đủ điều kiện đề nghị hỗ trợ làm nhà một số huyện vẫn chưa đảm bảo tiến độ đề ra; một số hộ muốn khởi công làm nhà nhưng chưa có kinh phí để thực hiện.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên cho biết, để đảm bảo tiến độ Đề án 09, Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến mục đích, ý nghĩa, yêu cầu, tiến độ thực hiện nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong các tầng lớp nhân dân.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên tiếp tục phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đơn vị tài trợ thực hiện tiếp nhận, phân bổ kinh phí ủng hộ về Ban Chỉ đạo cấp huyện để hỗ trợ các gia đình làm nhà; thường xuyên cập nhật, báo cáo tiến độ làm nhà. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo cấp huyện, thị xã, thành phố tích cực đôn đốc các hộ dân tổ chức làm nhà đúng tiến độ đề ra, huy động các nguồn lực tham gia giúp đỡ các hộ làm nhà, đặc biệt là những hộ không có đủ khả năng tự làm nhà.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hoàng Công Thủy tặng quà cho gia đình anh Lò Văn Long, bản Hin, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hoàng Công Thủy ghi nhận sự nỗ lực, vào cuộc quyết liệt của tỉnh trong thực hiện Đề án 09. Đây là một chương trình có ý nghĩa rất thiết thực đối với nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị, thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh, lan tỏa hơn nữa việc thực hiện Đề án 09; tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa của Đề án đến với nhân dân trong cả nước. Qua đó, tập trung huy động tối đa nguồn lực từ các địa phương, đơn vị, nhân dân trong cả nước vào cuộc ủng hộ; các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh cần quyết liệt chỉ đạo thực hiện Đề án đảm bảo tiến độ đề ra. Cùng với đó, Ban Chỉ đạo các cấp trên địa bàn tỉnh Điện Biên cần thường xuyên sâu sát, kiểm tra, giám sát việc triển khai làm nhà tại các địa phương nhằm đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng theo kế hoạch; kịp thời phát hiện, giải quyết những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn công tác đã kiểm tra việc thực hiện Chương trình làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo ở các xã Na Sang và Sa Lông, huyện Mường Chà; thăm và tặng quà cho một số hộ nghèo được thụ hưởng chương trình trên địa bàn huyện Mường Chà./.

Xuân Tư

Xem thêm