Xã hội

Đề xuất lập dự án khẩn cấp khắc phục sự cố sụt lún công trình hồ Đông Thanh, Lâm Đồng

Lâm Đồng

Sự cố sụt lún, sạt trượt đất tại thôn Đông Anh, xã Đông Thanh gây ảnh hưởng tới an toàn về tính mạng, tài sản, đất đai của người dân và gây mất an toàn đến cụm công trình đầu mối hồ chứa nước Đông Thanh đang thi công.

TTXVN - Sau sự cố sụt lún, sạt trượt gần khu vực đang triển khai xây dựng hồ chứa nước Đông Thanh (xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà), tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, khảo sát, tìm giải pháp khắc phục. Trên cơ sở phân tích nguyên nhân và biện pháp xử lý, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng vừa đề xuất UBND tỉnh công bố tình trạng khẩn cấp về thiên tai.

Tại văn bản số 2520/SNN-TL ngày 10/10/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu rõ, đánh giá sơ bộ sự cố sụt lún, sạt trượt đất tại thôn Đông Anh (xã Đông Thanh) gần khu vực thi công hồ chứa nước Đông Thanh là do yếu tố thiên nhiên gây ra. Sự cố gây ảnh hưởng tới an toàn về tính mạng, tài sản, đất đai của người dân và gây mất an toàn đến cụm công trình đầu mối hồ chứa nước Đông Thanh đang thi công. Tình trạng này nếu không được xử lý triệt để sẽ mất an toàn đến hồ chứa trong giai đoạn thi công cũng như giai đoạn tích nước đi vào vận hành, ảnh hưởng đến tính mạng của người dân và các lực lượng có liên quan.

Căn cứ ý kiến các sở, ngành, đơn vị có liên quan sau kết quả khảo sát, phân tích nguyên nhân và giải pháp khắc phục, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị, UBND tỉnh Lâm Đồng công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với sự cố sụt lún, sạt lở đất tại thôn Đông Anh,(xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà); xem xét chấp thuận cho UBND huyện Lâm Hà lập dự án khẩn cấp khắc phục sự cố sụt lún, sạt trượt tại thôn Đông Anh, trước mắt chỉ định đơn vị tư vấn có năng lực để tổ chức xác định nguyên nhân và đề xuất biện pháp xử lý. Kinh phí thực hiện ứng trước từ nguồn ngân sách địa phương và được tính trong tổng mức đầu tư dự án khẩn cấp; chấp thuận tạm dừng thi công công trình hồ chứa nước Đông Thanh cho đến khi UBND huyện Lâm Hà thực hiện xong việc xác định nguyên nhân và đề ra biện pháp xử lý sự cố.

Dự án hồ chứa nước Đông Thanh được khởi công từ tháng 1/2022, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2024; tổng mức đầu tư 494 tỷ đồng, do UBND huyện Lâm Hà làm chủ đầu tư. Quy mô dự án gồm: hồ chứa có diện tích lưu vực là 11 km2, dung tích toàn bộ hồ chứa là 3,05 triệu m3. Công trình đầu mối gồm: Đập đất ba khối rộng 6 m, chiều cao đập lớn nhất 34,3 m, chiều dài đập là 212,3 m… Đây là công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình đầu mối cấp II, hệ thống kênh cấp IV, thuộc dự án nhóm B. Dự án sau khi hoàn thành sẽ cấp nước tưới cho 700 ha đất nông nghiệp và tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 7.500 hộ dân; cải tạo môi trường kết hợp nuôi trồng thủy sản và tạo cảnh quan môi trường phát triển du lịch…

Tuy nhiên, từ tháng 7/2023, khu vực xung quanh Dự án hồ chứa nước Đông Thanh xuất hiện sự cố sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, đe dọa tới an toàn của công trình và đời sống của nhân dân trong khu vực.

Trước đó ngày 2/8/2023, phóng viên TTXVN đã đưa tin về sự cố sụt lún, sạt trượt đất tại khu vực thi công hồ chứa nước Đông Thanh (huyện Lâm Hà) gây ảnh hưởng đến nhiều gia đình và hơn 50.000 m2 đất sản xuất của người dân.

Tình trạng này xuất hiện từ đầu tháng 7 và kéo dài đến nay tại khu vực sườn đồi, sát với khu vực thi công xây dựng gói thầu số 13 hồ chứa nước Đông Thanh (xã Đông Thanh, Lâm Hà). Theo thống kê nhanh của UBND huyện Lâm Hà, tình trạng sụt lún, sạt trượt đất tại đây đã ảnh hưởng đến 9 hộ dân với 53.800 m2 đất sản xuất nông nghiệp. Trong đó, 5 hộ chịu ảnh hưởng trực tiếp, 4 hộ khác có nguy cơ bị ảnh hưởng do các vết nứt lan rộng.

Trước thực trạng trên, UBND huyện Lâm Hà đã chỉ đạo các đơn vị di dời 4 hộ dân có nhà bị ảnh hưởng đến nơi an toàn; đồng thời thống kê tài sản, thiệt hại của một số hộ dân để có phương án hỗ trợ (nếu có). Hiện các hộ dân bị ảnh hưởng đã tạm thời ổn định cuộc sống./.

Chu Quốc Hùng

Xem thêm