Xã hội

Dịch COVID-19: Bạc Liêu theo dõi sát tình hình dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó

Bạc Liêu

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo thủ trưởng, giám đốc các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tiếp tục thực hiện thông điệp “2K (khẩu trang, khử khuẩn).

Quang cảnh một cuộc họp triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. (Ảnh tư liệu: Chanh Đa/TTXVN)

TTXVN - Ngày 17/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn trong bối cảnh một số dịch bệnh, nhất là dịch COVID-19 có xu hướng gia tăng trở lại.

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 có chiều hướng gia tăng ở một số tỉnh, đặc biệt xuất hiện các biến thể của virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam như XBB.1.5 (đây là biến thể chiếm ưu thế trên phạm vi toàn cầu hiện nay). Trong khi đó, tỷ lệ tiêm vaccine, nhất là mũi 3, mũi 4 trên địa bàn một số đơn vị cấp huyện còn thấp so với kế hoạch. Bên cạnh đó, một số bệnh truyền nhiễm như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu ngày càng diễn biến phức tạp.

Trước tình hình đó, để tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 nói chung và các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo thủ trưởng, giám đốc các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tiếp tục thực hiện thông điệp “2K (khẩu trang, khử khuẩn) - vaccine - thuốc - điều trị - công nghệ - ý thức người dân và các biện pháp khác”; trong đó đặc biệt coi trọng việc tiêm vaccine và ý thức người dân. Các cơ quan, đơn vị tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động nêu gương trong công tác phòng, chống dịch và khuyến khích việc thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi đông người.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tiếp nhận nguồn vaccine được Bộ Y tế phân bổ, có kế hoạch và thực hiện phân bổ vaccine cho các đơn vị, cơ sở y tế kịp thời; chuẩn bị đầy đủ vaccine, nguồn nhân lực, sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho người dân nhanh chóng, an toàn và hiệu quả cho các đối tượng theo quy định.

Sở Y tế phối hợp với UBND cấp huyện đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư y tế trong việc điều trị bệnh cho nhân dân, tuyệt đối không để tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế; tham mưu, đề xuất quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, trình UBND tỉnh trước ngày 24/4/2023.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động, sự kiện dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5, đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. UBND cấp huyện khẩn trương tiêm hết lượng vaccine đã phân bổ trước ngày 29/4/2023; đồng thời, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện, cấp xã và Tổ phòng, chống COVID cộng đồng.

Trước tình hình dịch COVID-19 có xu hướng tăng trở lại, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện, xã để nghe báo cáo tình hình phòng, chống dịch và triển khai các giải pháp trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, các cấp cần chủ động trong công tác phòng, chống; thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế; tiếp tục thực hiện việc tiêm phòng COVID-19 cho người dân. Ngành Y tế chuẩn bị các kịch bản sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra; theo dõi sát tình hình dịch bệnh trong nước và các tỉnh, thành phố lân cận; đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nâng cấp y tế cơ sở; không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc điều trị. Ngành Giáo dục chú ý công tác phòng, chống dịch trong trường học, nhất là dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế, dịch COVID-19 đã được kiểm soát. Từ ngày xuất hiện dịch COVID-19 đến nay, địa phương ghi nhận 46.727 ca mắc.../.

Chanh Đa

Xem thêm