Xã hội

Điểm tựa vững chắc nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc

Quảng Ninh

Dù đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Đảo Trần luôn xác định “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, bảo vệ toàn vẹn lãnh hải, sự bình yên của ngư dân.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Đảo Trần (huyện đảo Cô Tô) tặng góc học tập bao gồm bàn, vở, bút...cho "Con nuôi của đồn". (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

TTXVN - Đồn Biên phòng Đảo Trần, đóng quân trên địa bàn xã Thanh Lân, huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc, cuộc sống còn khó khăn nhưng với sứ mệnh của những người lính mang quân hàm xanh, cán bộ, chiến sỹ của đồn không quản ngại gian nan, đồng hành cùng ngư dân bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

Ở Đảo Trần không chỉ có tiếng sóng mà còn vang vọng tiếng đọc sách, đọc truyện, tiếng nói cười của các em học sinh Điểm trường liên cấp thôn Trần, Trường Tiểu học xã Thanh Lân. Cô giáo Trần Thị Hòa, giáo viên của Điểm trường chia sẻ, cô mới được điều động đến điểm trường đầu năm học 2022-2023. Ngay khi mới đặt chân đến đảo, cô đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Đảo Trần.

Do đặc thù sinh sống ở hải đảo, môi trường học tập của các em học sinh ở đây có phần thiệt thòi hơn bạn bè cùng trang lứa. Các thầy cô giáo cùng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Đảo Trần luôn nỗ lực tạo mọi điều kiện học tập tốt nhất cho các em. Hàng tháng cán bộ, chiến sỹ tổ chức cắt tóc miễn phí cho học sinh; tặng đồ dùng học tập cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt thông qua các chương trình “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi của đồn Biên phòng”, đơn vị đã nhận hỗ trợ ba học sinh mỗi tháng 500 nghìn đồng và sẽ đồng hành đến khi các em 18 tuổi.

Chị Nguyễn Thị Tung (43 tuổi, ngư dân thôn Trần, xã Thanh Lân) là phụ huynh của em Hoàng Văn Quan, học sinh lớp 7 tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học Cơ sở Hải Hà. Chị chia sẻ, gia đình chị có 4 người con, Quan là con thứ 3. Từ khi học ở điểm trường trên đảo, Quan được Đồn Biên phòng nhận là con nuôi của đơn vị, hàng tháng được hỗ trợ 500 nghìn đồng. Đây là nguồn động viên và động lực để gia đình cố gắng tiếp tục cho Quan theo học cấp 2 ở đất liền.

Từ hoạt động tăng gia sản xuất, hằng năm vào các dịp lễ, Tết, Đồn Biên phòng Đảo Trần đều tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó học giỏi, tặng cờ Tổ quốc cho các ngư dân... Riêng năm 2022, Đồn đã dành gần 100 triệu đồng để thực hiện các hoạt động vì cộng đồng và tích cực phối hợp với các lực lượng, nhân dân làm sạch biển, bảo vệ môi trường tự nhiên, vệ sinh bãi biển, vệ sinh khu sinh hoạt cộng đồng thôn Trần...

Song hành cùng trách nhiệm với cộng đồng, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Đảo Trần luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc phòng. Thượng tá Ngô Huy Đông, Chính trị viên Đồn cho biết, Đảo Trần là đảo tiền tiêu phía Đông Bắc của Tổ quốc, khí hậu khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn. Số dân ít, chủ yếu là các hộ đi biển và kinh doanh buôn bán nhỏ. Đồn Biên phòng thường xuyên tuyên truyền vận động để ngư dân, các tàu đến đánh bắt trên vùng biển đơn vị quản lý chấp hành quy định của pháp luật; không vi phạm các quy định về khai thác thủy sản; tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam...

Trong quá trình tuyên truyền, Đồn cung cấp số điện thoại của Chỉ huy đơn vị cho ngư dân để thông tin khi gặp nạn hay phát hiện các hoạt động làm ăn bất hợp pháp trên biển. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã cứu nạn cứu hộ hai tàu cá gặp nạn, đưa vào bờ an toàn; phát hiện bắt giữ 12 vụ cùng 14 phương tiện với 45 đối tượng vi phạm các quy định khai thác thủy sản trên biển; xử phạt 13 đối tượng với 200 triệu đồng; hàng hóa bán phát mại 88 triệu đồng...

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Lân Nguyễn Thị Thanh Thái khẳng định, để thực hiện giám sát, quản lý các hoạt động trên địa bàn, địa phương phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, trong đó có Đồn Biên phòng Đảo Trần. Đồn có nhiều mô hình đồng hành với nhân dân, các hoạt động vận động bà con chấp hành quy định của pháp luật; đảm bảo vệ sinh môi trường; giữ gìn an ninh trật tự; phát triển kinh tế, bám biển bám đảo, bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo. Cùng với đó, những vấn đề nóng, mới phát sinh đều được cán bộ, chiến sỹ thông tin kịp thời. Đặc biệt là trong thời gian gần đây, thực hiện đấu tranh, ngăn chặn khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định của Ủy ban châu Âu, cán bộ, chiến sỹ của đồn đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ một số tàu vi phạm và ngăn chặn, vận động ngư dân chấp hành các quy định về khai thác hải sản.

Với niềm tự hào, sứ mệnh của những người lính mang trên vai quân hàm xanh, dù đối mặt với nhiều khó khăn, khắc nghiệt nhưng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Đảo Trần luôn xác định “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, bảo vệ toàn vẹn lãnh hải, sự bình yên của ngư dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc./.

Thanh Vân

Xem thêm