Thời sự

Diễn đàn Pháp luật 2023: Xây dựng hoàn thiện Nhà nước pháp quyền trong giai đoạn mới

Diễn đàn được tổ chức nhằm cập nhật và chia sẻ thông tin từ đó tạo tiền đề, cơ sở cho việc thúc đẩy các quan hệ hợp tác, mở ra cơ hội hợp tác mới về các lĩnh vực, nội dung trao đổi tại diễn đàn.

Các đại biểu đồng chủ trì diễn đàn. ( Ảnh: Trần Phương/TTXVN)

TTXVN - Ngày 29/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn pháp luật thường niên 2023 với chủ đề "Xây dựng hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới". Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án "Tăng cường tiếp cận pháp luật và tư pháp tại Việt Nam" (EU JULE) do EU và UNDP hỗ trợ.

Tham dự và đồng chủ trì Diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc; Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thanh Hải; Đại sứ Phái đoàn Liên minh châu Âu Julien Guerier; Trưởng Đại diện thường trú UNDP Ramla Khalidi. Diễn đàn còn có sự tham gia của đại biểu đến từ một số đại sứ quán và tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cho biết, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị trong tiến trình đổi mới toàn diện đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả và phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Đây cũng là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Ngày 9/11/2022, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) đã ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Nghị quyết là cơ sở tạo sự thống nhất trong nhận thức, hành động của tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Trần Phương/TTXVN)

Theo Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, để triển khai hiệu quả Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngoài việc phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, sự đồng tình, ủng hộ và hỗ trợ thân tình của bạn bè quốc tế cũng là yếu tố quan trọng góp phần tạo thêm sức mạnh và nguồn lực để Việt Nam đạt được những kết quả mong đợi trong nỗ lực xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng thể chế, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Đồng thời cho biết, UNDP Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực và tăng cường thể chế, tiếp cận công lý công bằng, thúc đẩy bình đẳng giới và di cư an toàn.

Với hai phiên thảo luận, các nội dung được thảo luận tại Diễn đàn pháp luật thường niên 2023 tập trung vào vai trò và trách nhiệm của Chính phủ trong xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền trong giai đoạn mới, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật đáp ứng các yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Diễn đàn là sự kiện quan trọng nhất trong năm của Nhóm quan hệ đối tác pháp luật, được tổ chức nhằm cập nhật và chia sẻ thông tin về những nội dung, yêu cầu, nhiệm vụ ưu tiên của các cơ quan, tổ chức Việt Nam trong tiến trình xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện nay, từ đó tạo tiền đề, cơ sở cho việc thúc đẩy các quan hệ hợp tác, mở ra cơ hội hợp tác mới về các lĩnh vực, nội dung trao đổi tại diễn đàn./.

Trần Phương

Tin liên quan

Xem thêm