Thời sự

Khuyến khích, tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp

Thái Nguyên

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đối thoại với thanh niên để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng về đời sống, việc làm của giới trẻ.

TTXVN - Ngày 29/11, tại Thái Nguyên diễn ra hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đối thoại với đoàn viên, sinh viên, thanh niên trên địa bàn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng về đời sống, việc làm, chế độ chính sách.

Với không khí đối thoại dân chủ, sôi nổi, các đoàn viên, thanh niên trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương về các nhóm vấn đề như: thông tin chuyển đổi số, an ninh mạng; đào tạo nghề và lao động việc làm; khởi nghiệp, lập nghiệp; nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên; y tế, giáo dục; chế độ chính sách...

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đối thoại với thanh niên. (Ảnh: Quân Trang/TTXVN)

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương của tỉnh trả lời, giải đáp các ý kiến rất cụ thể, thể hiện tinh thần trách nhiệm, đúng với tâm tư, nguyện vọng chính đáng liên quan đến các mặt đời sống, việc làm, môi trường làm việc, chế độ chính sách của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên, thanh niên trên địa bàn tỉnh hiện có trên 306.000 người trong độ tuổi từ 16 - 30 tuổi, chiếm 21,63% dân số, trong đó thanh niên khu vực nông thôn là 63,15% và khu vực thành thị là 36,85%. Thanh niên trên địa bàn tỉnh có bước trưởng thành về trình độ nhận thức, tư duy về hành động; tiếp nối và phát huy truyền thống cách mạng, nêu cao tinh thần yêu nước, có ý chí vươn lên trong học tập, lao động sản xuất, lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong đó, nhiều thanh niên có ý chí, nghị lực đi đầu xây dựng mô hình kinh tế, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp, tham gia xuất khẩu lao động, phát triển các sản phẩm OCOP, lao động ở các khu công nghiệp, vươn lên lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng.

Đoàn viên, sinh viên, thanh niên Thái Nguyên đặt câu hỏi với Chủ tịch UBND tỉnh. (Ảnh: Quân Trang/TTXVN)

Chương trình phát triển thanh niên tỉnh Thái Nguyên năm 2023 đến thời điểm hiện tại đạt 17/20 chỉ tiêu, trong đó có nhiều thành tích nổi bật, như: Có trên 5.000 thanh niên được giải quyết, hỗ trợ việc làm, có công ăn việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho bản thân và gia đình; trên 80% thanh niên sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật số phục vụ mục đích giao tiếp, truyền thông, kinh doanh trên nền tảng kinh tế số; 100% thanh niên là học sinh, sinh viên được giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, kiến thức pháp luật, kỹ năng sống và kỹ năng mềm;...

Phát biểu kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng cho biết, tỉnh luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp để có nhiều hơn nữa những mô hình thanh niên khởi nghiệp thành công, góp phần phát triển các thành phần kinh tế, nhất là khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Ông Trịnh Việt Hùng đề nghị, các đoàn viên, sinh viên, thanh niên nắm bắt xu hướng thời đại, hướng đến những gì xã hội cần để khởi nghiệp, lập nghiệp, tỉnh táo trên môi trường mạng, đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm thương hiệu của chính quê hương mình sinh sống.

Ông Trịnh Việt Hùng yêu cầu lãnh đạo các huyện, thành phố, sở, ngành của tỉnh nghiêm túc thực hiện, giải quyết dứt điểm, kịp thời, có hiệu quả những kiến nghị chính đáng của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh tại hội nghị đối thoại. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành nghiên cứu triển khai tổ chức các diễn đàn, hội nghị đối thoại trực tiếp với đoàn viên, thanh niên, trong đó ưu tiên lựa chọn các chuyên đề sâu, như: Thanh niên chuyển đổi số, khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo... để đoàn viên thanh niên có cơ hội bày tỏ chính kiến, tâm tư nguyện vọng và đề xuất ý kiến, cấp ủy chính quyền kịp thời tiếp thu các kiến nghị, đề xuất từ đó có những giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đề nghị các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh phải thực sự đổi mới trong công tác vận động, tập hợp, đoàn kết, định hướng cho thế hệ trẻ, nhất là phương thức tổ chức các phong trào để phát huy tiềm năng, thế mạnh của thanh niên, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị./.

Trần Trang

Xem thêm