Xã hội

Điều tra nguyên nhân vụ sạt lở đặc biệt nghiêm trọng ở Đà Lạt

UBND tỉnh Lâm Đồng đã có chỉ đạo đình chỉ công tác đối với Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Đà Lạt; giao Công an tỉnh điều tra vụ sạt lở đất, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ khởi tố theo quy định.

Hiện trường vụ sạt lở khiến căn nhà bị vùi lấp một phần. (Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN)

TTXVN - Đến 13 giờ ngày 29/6, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã đưa được nạn nhân cuối cùng ra khỏi khu vực sạt lở, trong vụ sạt lở đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn Phường 10, thành phố Đà Lạt. Cơ quan chức năng thành phố xác định cả hai nạn nhân đều đã tử vong.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có chỉ đạo đình chỉ công tác đối với Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Đà Lạt; giao Công an tỉnh điều tra vụ sạt lở đất này, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ khởi tố theo quy định.

Đầu giờ chiều 29/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp đã ký văn bản hỏa tốc số 5623/UBND-XD chỉ đạo liên quan tới sự cố sập bờ taluy xảy ra vào lúc 3 giờ cùng ngày tại đường Hoàng Hoa Thám khiến hai người tử vong, 4 căn nhà bị sập, hư hỏng nặng.

UBND tỉnh Lâm Đồng đánh giá, sự cố sạt trượt đất, sạt trượt công trình nói trên gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến tính mạng, tài sản của nhân dân.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp cơ quan liên quan, UBND thành phố Đà Lạt khẩn trương kiểm tra, đánh giá việc cấp giấy phép xây dựng công trình; kiểm tra, đánh giá hồ sơ thiết kế, kết cấu công trình và toàn bộ quá trình thi công theo giấy phép được cấp, kiểm tra công tác giám sát thi công công trình theo Giấy phép được cấp,... đối chiếu các quy định hiện hành, điều kiện địa hình thực tế để làm rõ, báo cáo đề xuất UBND tỉnh trước 17 giờ ngày 29/6.

UBND tỉnh yêu cầu UBND thành phố Đà Lạt đình chỉ xây dựng toàn bộ các công trình tại khu vực sạt trượt thuộc hẻm Hoàng Hoa Thám, Phường 10 và các công trình đã cấp phép xây dựng có độ dốc lớn, độ chênh taluy âm/dương lớn,... có nguy cơ sạt trượt trong mùa mưa để rà soát, đánh giá, quan trắc mức độ an toàn. UBND thành phố khẩn trương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp, biện pháp cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả do sạt trượt gây ra nhằm giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo an toàn, tính mạng và tải sản của người dân; thực hiện ngay các giải pháp xử lý đối với phần kè chắn đất còn lại, đảm bảo không để tiếp tục sạt trượt.

Đặc biệt, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu thành phố Đà Lạt tạm đình chỉ công tác đối với Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Đà Lạt để kiểm tra, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân Trưởng phòng và các tập thể, cá nhân có liên quan trong việc cấp Giấy phép xây dựng và kiểm tra, giám sát xây dựng tại khu vực nêu trên.

UBND thành phố Đà Lạt dừng cấp phép xây dựng đối với các công trình ở những vị trí có độ dốc lớn, khu vực taluy âm/dương cao có nguy cơ sạt trượt và không đảm bảo điều kiện an toàn để xây dựng công trình; chỉ đạo cơ quan chức năng, các phòng và đơn vị trực thuộc, chính quyền các phường, xã thực hiện ngay việc kiểm tra, rà soát toàn bộ các khu vực có địa hình đồi, dốc có nguy cơ sạt, trượt để cảnh báo, yêu cầu người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh và di dời ra khỏi khu vực nguy cơ sạt trượt có thể xảy ra...

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Cứu nạn, cứu hộ kích hoạt phương án sẵn sàng ứng trực ở mức cao nhất. Cán bộ Ban Chỉ huy không nghỉ phép trong mùa mưa bão để kịp thời xử lý các tình huống đột xuất phát sinh. Các địa phương chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc dừng việc cấp phép đối với các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ, dự án đầu tư tại các khu vực có mái taluy âm/dương cao, độ dốc lớn có nguy cơ mất an toàn để đánh giá, đưa ra các giải pháp thiết kế, thi công đảm bảo tuyệt đối an toàn công trình tại khu vực này trước khi cấp phép xây dựng.

Chính quyền các huyện, thành phố khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ các công trình xây dựng đã được cấp phép để thẩm định an toàn kết cầu móng, các giải pháp, biện pháp thi công công trình tại khu vực; báo cáo, đề xuất UBND tỉnh trước ngày 8/7/2023; yêu cầu các chủ đầu tư đang thi công các công trình tại khu vực có nguy cơ xảy ra sạt trượt đất…

UBND tỉnh đề nghị Bí thư Huyện ủy, Thành ủy chỉ đạo chính quyền cấp huyện và hệ thống chính trị ở cơ chủ động triển khai các biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng các công trình để đảm bảo tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân, nhất là trong mùa mưa bão.

Trước đó, phóng viên TTXVN đã đưa tin, cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ tối 28/6 khiến một bờ taluy cao gần 20m tại hẻm 36, đường Hoàng Hoa Thám, Phường 10, thành phố Đà Lạt bị sạt lở vào khoảng 2-3 giờ ngày 29/6. Vụ sạt lở khiến hai ngôi nhà bị đẩy ra xa khỏi vị trí ban đầu, đất đá sạt trượt vùi lấp nhiều người, nhiều ngôi nhà bị vùi lấp một phần và hư hỏng nặng. Thời điểm trên trong ngôi nhà bị đổ nghiêng có 5 người đang ở (3 người kịp thoát ra ngoài, 2 người bị mắc kẹt).

Đến 4 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng chức năng giải cứu những người mắc kẹt an toàn ra ngoài và đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cứu chữa, điều trị, đồng thời tiếp tục tìm kiếm hai nạn nhân bị vùi lấp…/.

Chu Quốc Hùng

Tin liên quan

Xem thêm