Sức khỏe

Điều trị bằng tế bào gốc - lĩnh vực tiên phong trong chăm sóc sức khỏe phổi

Theo Tiến sĩ Đinh Văn Lượng, hiện nay, các lĩnh vực mà Bệnh viện Phổi Trung ương đang hướng tới là điều trị bằng tế bào gốc, chẩn đoán và điều trị ung thư phổi và ghép phổi.

TTXVN - “Điều trị bằng tế bào gốc là một trong những lĩnh vực tiên phong trong chăm sóc sức khỏe phổi” là thông tin được Tiến sĩ Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương chia sẻ khi nhận Quyết định bổ nhiệm làm Trưởng Bộ môn Lao và Bệnh phổi, Trường Đại học Y Hà Nội ngày 23/10.

Tiến sĩ Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, kiêm Trưởng Bộ môn Lao và Bệnh phổi, Trường Đại học Y Hà Nộ. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Theo Tiến sĩ Đinh Văn Lượng, hiện nay, các lĩnh vực mà Bệnh viện Phổi Trung ương đang hướng tới là điều trị bằng tế bào gốc, chẩn đoán và điều trị ung thư phổi và ghép phổi.

Khám chữa các nhóm bệnh này không chỉ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân mà còn là giúp người bệnh không phải ra nước ngoài điều trị bởi tất cả quy trình khám chữa bệnh, thuốc được sử dụng tại Bệnh viện đều tương đương với các nước trong khu vực, thậm chí cả ở các nước phát triển.

Về phương pháp điều trị bằng tế bào gốc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương khẳng định, đây là phương pháp được mong đợi trong chăm sóc sức khỏe phổi. Các bệnh nhân có chỉ định ghép phổi thường phải điều trị tế bào gốc xong mới tiến hành ghép. Cùng với đó, những bệnh lý nặng về phổi cũng có thể được chỉ định điều trị bằng tế bào gốc như: bệnh phổi mãn tính giai đoạn cuối, các bệnh lao ngoài phổi, bệnh mãn tính khác…

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, về cơ sở vật chất và con người, Bệnh viện Phổi Trung ương hiện có một đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm với các trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại đã được chuẩn bị sẵn sàng ứng dụng. Về quy trình kỹ thuật chẩn đoán và điều trị tế bào gốc, Bệnh viện Phổi Trung ương đã hoàn thành và đang đợi Bộ Y tế phê duyệt. Hy vọng, Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ trở thành một trong những đơn vị đầu tiên của Nhà nước điều trị bằng tế bào gốc, từ đó giúp cho người bệnh được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh, kịp thời. Người bệnh được thụ hưởng những thành tựu kỹ thuật cao nhất mà thế giới đang áp dụng để khám chữa bệnh.

Ảnh minh họa

"Việc vừa là Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương vừa đảm nhiệm Trưởng Bộ môn Lao và Bệnh phổi của Đại học Y Hà Nội là một xu hướng của thế giới hiện nay, đặc biệt ở các nước phát triển. Nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe phổi và phòng, chống bệnh lao của Bệnh viện Phổi Trung ương luôn gắn với công tác đào tạo và đào tạo liên tục, trong đó có cả đào tạo trong nước và quốc tế"- Tiến sĩ Đinh Văn Lượng chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, trường là cơ sở đào tạo hàng đầu về nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế. Đồng thời, Giáo sư Nguyễn Hữu Tú bày tỏ tin tưởng Tiến sĩ Đinh Văn Lượng sẽ đưa Bộ môn Lao và Bệnh phổi ngày càng phát triển, đáp ứng sự tin tưởng của các thầy cô giáo trong bộ môn./.


Bích Thủy

Xem thêm