Xã hội

Đoàn Thanh niên Cụm đồng bằng sông Hồng thực hiện tốt chủ trương 3 liên kết

Hải Dương

Đoàn Thanh niên Cụm đồng bằng sông Hồng tổ chức Hội nghị công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi cụm năm 2023.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN)

TTXVN - Ngày 29/11, tại thành phố Hải Dương, Đoàn Thanh niên Cụm đồng bằng sông Hồng tổ chức Hội nghị công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi cụm năm 2023.

Cụm đồng bằng sông Hồng gồm các tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hà Nam, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Hưng Yên, Thái Bình và Ninh Bình.

Trong năm 2023, các cấp bộ Đoàn trong cụm đã đẩy mạnh công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi với chủ đề “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”. Đoàn các cấp tại các tỉnh trong cụm đã tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể, huy động các nguồn lực, triển khai nhiều hoạt động thiết thực và cụ thể cho thanh, thiếu nhi ở nhiều địa phương.

Các phong trào của Đoàn đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia như: Phong trào thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, đồng hành với thanh niên học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp… Các phong trào hành động của Đoàn đã phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng. Nhiều tỉnh trong cụm đã đẩy mạnh xây dựng các tổ chức Đoàn; tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn, kết nạp đoàn viên mới và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng.

Bí thư Tỉnh Đoàn Ninh Bình phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN)

Tuy nhiên, năm 2023, phong trào Đoàn còn bộc lộ một số hạn chế như chậm đổi mới, lúng túng trong xác định trọng tâm hoạt động, đôi khi còn hình thức, hoạt động chưa hiệu quả. Hoạt động Đoàn ở một số nơi còn thiếu chủ động, thích ứng với tình hình mới. Nhiều tư tưởng đề xuất mới chỉ dừng lại ở khâu đề xuất, chất lượng sàng lọc, nhân rộng ý tưởng sáng kiến chưa cao, việc ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế...

Tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà đoàn viên, thanh niên Cụm đồng bằng sông Hồng đã đạt được. Bí thư Trung ương Đoàn nhấn mạnh, năm 2024 các cấp bộ Đoàn của cụm cần tiếp tục rà soát, cụ thể hóa các chương trình hành động của Đoàn và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2022-2030. Các chương trình hoạt động cần bám sát hệ thống chỉ tiêu của Trung ương để đảm bảo thực hiện đồng bộ trong toàn hệ thống. Trong tuyên truyền, giáo dục triển khai các phong trào hành động, Đoàn các cấp cần gắn với các đợt thi đua cao điểm chào mừng các ngày lễ lớn, với nhiều hình thức tuyên truyền qua kênh truyền hình, báo chí, mạng xã hội…

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết trao tặng 2.000 bản đồ Việt Nam cho cụm Đồng bằng sông Hồng. (Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN)

Các cấp bộ Đoàn trong cụm cần triển khai hiệu quả hoạt động tình nguyện, thực hiện chủ trương 3 liên kết là liên kết lực lượng, địa bàn và cộng đồng; tăng cường ứng dụng chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện. Tại các vùng khó khăn, tổ chức Đoàn cần đồng hành với thanh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đối tượng này. Đồng thời, tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn có bản lĩnh chính trị, đạo đức, gương mẫu; thường xuyên rà soát, củng cố, kiện toàn và tổ chức lực lượng cốt cán trong thực hiện nhiệm vụ. Các địa phương cần chú trọng giới thiệu đoàn viên ưu tú là công nhân trực tiếp sản xuất, sinh viên, thanh niên nông thôn, lực lượng vũ trang, trí thức trẻ, dân tộc thiểu số để kết nạp đảng viên mới từ đoàn viên.

Tại hội nghị, Trung ương Đoàn trao tặng 2.000 bản đồ Việt Nam cho Đoàn Thanh niên Cụm đồng bằng sông Hồng. Cụm Đoàn đồng bằng sông Hồng trao tặng khu vui chơi ngoài trời trị giá 100 triệu đồng cho Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương./.


Tiến Vĩnh

Xem thêm