Sức khỏe

Quảng Ninh: Kiểm tra, rà soát thực phẩm bán gần trường học

Quảng Ninh

Sau khi ăn kẹo có chữ nước ngoài và không có nhãn chú thích bằng tiếng Việt mua gần cổng trưởng, các em học sinh đều có biểu hiện đau đầu, đau bụng, buồn nôn; sau đó được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra, theo dõi sức khỏe.

TTXVN - Trên 20 em học sinh Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Hoành Mô nghi ngộ độc thực phẩm do ăn một loại kẹo có chữ nước ngoài, được mua ở gần cổng trường học. Đây là thông tin UBND huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) xác nhận ngày 29/11.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 15 giờ 15 phút ngày 27/11, một số học sinh của Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Hoành Mô mua kẹo đem đến lớp để chia nhau ăn. Đến tối cùng ngày, các em ăn kẹo đều có biểu hiện đau đầu, đau bụng, buồn nôn. Nhà trường đã thông tin tới cha mẹ học sinh để nắm bắt, theo dõi tình hình sức khỏe của các em.

Đến buổi học chiều 28/11, các học sinh vẫn còn tình trạng đau đầu, đau bụng, buồn nôn. Các em sau đó được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra, theo dõi sức khỏe. Hiện, vẫn còn một học sinh đang nằm viện theo dõi.

Qua kiểm tra, rà soát, nhà trường phát hiện các em học sinh ăn cùng loại một kẹo (vỏ kẹo có chữ nước ngoài và không có nhãn chú thích bằng tiếng Việt) tại cửa hàng tạp hóa của bà Sen ở ngoài đường gần cổng trường.

Đến sáng 29/11, Đội Quản lý thị trường cùng với Công an huyện đã làm việc với nhà trường, xác minh thêm thông tin để truy xuất nguồn gốc của hàng hoá; đồng thời, hướng dẫn nhà trường gửi mẫu kiểm định chất lượng. Lực lượng chức năng cùng nhà trường đã trao đổi thống nhất cách xử lý tình huống và yêu cầu rà soát hàng hóa được bán gần các trường học; phổ biến để các trường học tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh không mua, sử dụng các loại kẹo không rõ nguồn gốc chất lượng.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Bình Liêu cho biết, trước sự việc trên, cơ quan chức năng của huyện đã có mặt tại cửa hàng của bà Sen trước cổng Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Hoành Mô để tiến hành kiểm tra, xác minh. Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng chỉ còn bán loại kẹo của Việt Nam, có tem nhãn đầy đủ. Bà Sen thừa nhận có kinh doanh vài gói kẹo bán cho học sinh, mua của đối tượng đến giao bán, không rõ danh tính.

Trước đó, ngày 25/11, Trường Trung học Cơ sở thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) cũng xảy ra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Có 126 em học sinh ăn kẹo lạ mua ở cổng trường, trong đó 5 em có biểu hiện tê môi, chóng mặt, tức ngực, khó thở. Hiện có 3 em đã được xuất viện, 2 em còn lại đang được điều trị và theo dõi tại Trung tâm y tế./.

PV

Xem thêm