Xã hội

Doanh nhân kiều bào chung tay cùng quá trình phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh

Doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài cam kết luôn ủng hộ Thành phố Hồ Chí Minh trong quá trình thực hiện Nghị quyết 98 và làm tốt công tác cầu nối, giới thiệu Thành phố với các đối tác quốc tế tin cậy trong các lĩnh vực quan tâm.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Ngày 10/10, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh với cộng đồng doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài”.

Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao; đại diện một số sở, ngành của Thành phố. Dự Hội nghị trực tuyến có các doanh nhân, đại diện doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài tại các nước.

Hội nghị được tổ chức nhằm lắng nghe những ý kiến hiến kế và những kiến nghị đề xuất của doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào góp phần cùng Thành phố Hồ Chí Minh tích cực triển khai hiệu quả Nghị quyết số 98 của Quốc hội; đồng thời, tôn vinh những đóng góp của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Thành phố luôn nhận thức vai trò rất lớn của các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ở trong và ngoài nước, nhất là người Việt Nam đang ở nước ngoài trong quảng bá, giới thiệu, truyền thông đến với bạn bè quốc tế các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nói chung, của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và đặc biệt là Nghị quyết số 98 của Quốc hội.

Lãnh đạo Thành phố bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được những chia sẻ của các doanh nhân kiều bào về giải pháp, hiến kế cho Thành phố và thông qua cầu nối các chuyên gia trí thức, doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài để kết nối, thu hút các định chế tài chính và tập đoàn kinh tế quốc tế quan tâm tìm hiểu, xúc tiến đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, cộng đồng doanh nhân người Việt ở nước ngoài nói riêng, là nguồn lực dồi dào cần được thu hút để chung tay thực hiện những nhiệm vụ phát triển đã đặt ra của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Theo ông Mai Phan Dũng, kiều bào có thể tham gia, đóng góp trí tuệ và nguồn vốn cho Thành phố thực hiện Nghị quyết 98 như tham gia góp ý, hiến kế xây dựng các chính sách để hoàn thiện hơn nữa khung pháp lý, tạo môi trường cho các dự án đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển; tham gia vào các dự án đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, chuyển giao kinh nghiệm và công nghệ trong các lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế bền vững. Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài có thể tham gia đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào các dự án chiến lược của thành phố như đầu tư cho startup đổi mới sáng tạo, cộng nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới…

Tại Hội nghị, các doanh nhân, đại diện các doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài đã được nghe đại diện các sở, ngành của Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu nội dung cơ bản Nghị quyết 98 của Quốc hội; một số chính sách thu hút đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh theo cơ chế đặc thù...

Các đại biểu là doanh nhân kiều bào đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và từ Ba Lan, Anh, Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản… đã tham luận góp ý, kiến nghị và đề xuất với Thành phố một số phương hướng thực hiện Nghị quyết 98 trong công tác truyền thông thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong kêu gọi, triển khai các dự án trong lĩnh vực công nghệ, năng lượng tái tạo, giáo dục…

Các doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài cam kết sẽ luôn ủng hộ Thành phố Hồ Chí Minh trong quá trình thực hiện Nghị quyết 98 và làm tốt công tác cầu nối, giới thiệu Thành phố với các đối tác quốc tế tin cậy trong các lĩnh vực quan tâm./.

Xuân Khu

Xem thêm