Du lịch

Độc đáo Ngày hội mùa nước nổi ở vùng Tứ giác Long Xuyên

An Giang

Diễn ra trong hai ngày 27 - 28/10 với chủ đề “Láng Linh mùa nước nổi”, Ngày hội có các hoạt động văn hóa thể thao, không gian ẩm thực dân gian, sản phẩm truyền thống miền sông nước,…góp phần quảng bá nét văn hóa đặc sắc mùa nước nổi tại tỉnh An Giang.

Vận động viên tham gia giải đua xuồng cự ly 1000m trên cánh đồng nước nổi thuộc xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

TTXVN - Ngày 28/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang phối hợp với UBND huyện Châu Phú tổ chức khai mạc Ngày hội mùa nước nổi lần thứ nhất, năm 2023, tại vùng xả lũ tuyến đường tỉnh lộ 945 (mới), thuộc xã Thạnh Mỹ Tây. Ngày hội đã thu hút đông đảo nhân dân, du khách đến trải nghiệm và thưởng thức đặc sản của vùng Tứ giác Long Xuyên vào mùa nước nổi.

Diễn ra trong hai ngày 27 - 28/10 với chủ đề “Láng Linh mùa nước nổi”, Ngày hội có các hoạt động văn hóa thể thao, không gian ẩm thực dân gian, sản phẩm truyền thống miền sông nước,… qua đó, góp phần quảng bá nét văn hóa đặc sắc mùa nước nổi tại tỉnh An Giang.

Đặc biệt, để góp phần tạo thêm nét đặc sắc cho Ngày hội, các địa phương của huyện Châu Phú còn tham gia trang trí bè nổi bằng các vật liệu sẵn có của vùng sông nước. Các bè nổi trang trí đẹp, ấn tượng, đảm bảo các tiêu chí do Ban Tổ chức đưa ra sẽ được chọn trao giải.

Du khách và người dân tham gia Ngày hội mùa nước nổi huyện Châu Phú có thể thuê thuyền di chuyển đến các bè nổi chụp ảnh, trải nghiệm bơi xuồng ba lá, hái cà na, lúa nước với những cô gái Nam Bộ dịu dàng đằm thắm, hay đi cầu tre bắt vịt, tắm đồng, bắt cá,… để cùng hòa mình vào những trò chơi vui nhộn mang nét văn hóa đặc trưng miền Tây sông nước.

Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú Nguyễn Văn Bé Tám cho biết, đây là lần đầu tiên Ngày hội mùa nước nổi được tổ chức ở tỉnh An Giang, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân vùng đầu nguồn lũ đã bao đời nay gắn bó với mùa nước nổi. Đây là dịp tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc anh em. Thông qua Ngày hội, huyện Châu Phú mong muốn quảng bá, giới thiệu tới người dân trong và ngoài tỉnh nét văn hóa đặc sắc của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch.

Các đội tham gia giải đua xuồng cự ly 1000m trên cánh đồng nước nổi thuộc xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Điểm nhấn trong Ngày hội là giải đua xuồng với cự ly 1.000 mét. Các đội thi đấu gồm đôi nam và đôi nam, nữ tham gia tranh tài. Mỗi xuồng gồm hai vận động viên, trong đó một người chống xuồng và một người bơi xuồng.

Mùa nước nổi là nét văn hóa đặc trưng ở vùng Tây Nam Bộ. Hằng năm, vào khoảng tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, khi công việc đồng áng đã xong, con nước từ thượng nguồn đổ về ngập tràn đồng ruộng, người dân lại tất bật chuẩn bị xuồng, ghe, bắt tay vào cuộc mưu sinh trên dòng nước bạc đầy ắp cá, tôm.

Ngày nay, đời sống phát triển, mùa nước nổi dần trở thành ký ức. Những hoạt động như bơi xuồng hái điên điển, bẻ ấu, mò ốc, bắt cá…đã trở thành những sản phẩm du lịch độc đáo và hấp dẫn với du khách gần xa./.

Công Mạo

Xem thêm