Môi trường

Đội công nhân xanh

Bình Dương

Từ một nhóm tình nguyện chỉ có 2 thành viên, nay Bình Dương xanh đã có hơn 100 người tham gia các hoạt động tích cực bảo vệ môi trường.

Nhóm tình nguyện Bình Dương xanh dọn rác thải nhựa tại các kênh rạch ở Bình Dương. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

TTXVN - Với mong muốn “trả ơn” vì Bình Dương đã cho mình việc làm, nhóm tình nguyện Bình Dương xanh đã làm sạch gần 10 con kênh, rạch, các bãi rác dân sinh sau hơn 3 tháng hoạt động. Từ một nhóm tình nguyện chỉ có 2 thành viên, nay Bình Dương xanh đã có hơn 100 người tham gia các hoạt động tích cực bảo vệ môi trường.

Một ngày giữa tháng 6, dưới nắng hè gay gắt, tại một con kênh trên đường Vĩnh Phú 16, phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, nhiều người chỉ đứng từ xa đã không chịu được mùi hôi tỏa ra từ con kênh này. Vậy mà dưới dòng nước đen tanh, khoảng 15 bạn trẻ trong nhóm Bình Dương xanh vẫn miệt mài vớt từng rổ rác, dọn từng mảng cỏ giúp con kênh sạch sẽ, thông thoáng. Các cành cây rủ xuống kênh chặn dòng chảy cũng được chặt tỉa sạch sẽ. Vài tiếng sau, đoạn kênh được dọn sạch rác, nước trong hơn, bớt mùi hôi thối. Ai cũng mồ hôi nhễ nhại nhưng các bạn vẫn vui vẻ, quên hẳn cái nắng nóng, oi bức, mệt mỏi.

  Anh Đoàn Văn Tố, trưởng nhóm Bình Dương xanh cùng các bạn trẻ tham gia vớt rác dưới kênh. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Anh Đoàn Văn Tố, trưởng nhóm Bình Dương xanh chia sẻ: Ban đầu anh chỉ muốn làm thiện nguyện, nhưng do không có tiền, anh nghĩ dọn rác cũng là việc làm tốt mà không phải ai cũng dám làm nên anh đã chọn công việc này vừa là việc thiện, vừa có thể bảo vệ môi trường xanh.

Hiện, nhóm đã nạo vét rác thải ở 7 con kênh, rạch trên địa bàn phường Vĩnh Phú và phường Lái Thiêu, các bãi rác khô dân sinh ở khắp địa bàn tỉnh Bình Dương. Hầu hết các thành viên đều là công nhân lao động từ các tỉnh về Bình Dương làm việc nên vào chiều thứ 3, 5, 7 và Chủ nhật nhóm hoạt động trong khung giờ giao ca từ 13h30 đến tối.

  Nhóm tình nguyện Bình Dương xanh chuyên dọn rác thải tại các kênh rạch ở Bình Dương. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Thời gian đầu tiên chỉ có hai thành viên, giờ đây nhóm đã có khoảng 100 người. Sức mạnh lan tỏa của nhóm đến từ các đội trưởng bởi họ không đứng trên bờ mà là những người tích cực nhất. Khi người dân chia sẻ hành động của nhóm, các bạn trẻ đã thấy năng lượng tích cực và kết quả công việc là tốt nên tham gia ngày càng đông.

“ Nhiều bạn trẻ trong nhóm hoạt động hết mình, thậm chí có lúc có bạn bị hụt chân, lỡ uống nước ở các kênh. Điều mình lo khi làm việc này không phải là rác mà khi gặp các thanh sắt, kim tiêm nhiễm bệnh…” anh Tố tâm sự.

Bà Nguyễn Thị Minh (khu phố Chung, phường Vĩnh Phú) cho biết: bà sống gần kênh này hơn chục năm. Kênh trên đường Vĩnh Phú 16 thường xuyên bị ô nhiễm vì có nhiều doanh nghiệp, người dân ý thức chưa cao thải rác bữa bãi. Hằng năm, lực lượng chức năng vẫn nạo vét kênh nhưng nhân lực không đủ. Đợt vừa rồi, các bạn ở nhóm Bình Dương xanh về đây vớt rác, cắt tỉa cây cối khởi thông dòng chảy, người dân rất hoan nghênh và ủng hộ. Nhiều người rất cảm động vì tuổi các bạn còn trẻ, sau một ngày làm việc vất vả nhưng vẫn tới đây dọn rác vì sức khỏe của cộng đồng.

Ông Trần Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú bày tỏ, địa phương ghi nhận đánh giá cao hoạt động của nhóm Bình Dương xanh. Nhóm hoạt động trên tinh thần tự nguyện, vì vậy Đoàn phường đã tham mưu UBND phường hỗ trợ tiêm vaccine ngừa uốn ván, hỗ trợ ăn uống cho các thành viên trong Đội hoạt động thu gom rác khơi thông dòng chảy của nhóm. Thời gian tới, phường Vĩnh Phú mong muốn nhóm Bình Dương xanh tiếp tục hỗ trợ địa phương trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Phường sẽ vận động các nhà hảo tâm ủng hộ các dụng cụ bảo hộ hay các phần quà động viên cho nhóm.

Không chỉ dọn dẹp các con kênh ở Bình Dương, nhóm Bình Dương xanh còn mong muốn mở rộng địa bàn, kết hợp với nhóm Sài Gòn xanh nạo vét các con kênh ở những địa phận giáp ranh Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Nhóm hy vọng có sự đồng hành của các nhà hảo tâm để mở thêm “Bếp ăn 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” chia sẻ khó khăn với những người đã rời quê hương đến Bình Dương lập nghiệp./.

Huyền Trang

Xem thêm