Môi trường

Khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 42 của Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai

Đà Nẵng

Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai năm 2023, Việt Nam đang thúc đẩy chủ đề của Năm Chủ tịch ACDM: “Từ ứng phó đến hành động sớm và tăng cường khả năng chống chịu: Hành trình của ASEAN hướng tới vai trò lãnh đạo toàn cầu trong quản lý thiên tai”.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 13/6, tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghị thường niên lần thứ 42 của Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM) đã chính thức khai mạc. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ năm Việt Nam thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch trong hợp tác ASEAN về Quản lý thiên tai 2023.

Hội nghị có sự tham dự Phó Tổng Thư ký ASEAN Ekkaphab Phanthavong, hơn 60 đại biểu quốc tế là lãnh đạo, cán bộ các cơ quan phòng, chống thiên tai của 10 nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Trung tâm Điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo thiên tai (Trung tâm AHA), các đối tác phát triển của ASEAN (gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) và một số tổ chức quốc tế trong khu vực.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai chủ trì Hội nghị.Hội nghị ACDM diễn ra trong ngày 13/6, tập trung thảo luận tiến độ thực hiện chương trình công tác Hiệp định ASEAN về Quản lý thảm họa và Ứng phó khẩn cấp giai đoạn 2021-2025; rà soát các tiến độ xây dựng và triển khai các văn kiện, cơ chế, hoạt động về hợp tác khu vực trong quản lý thiên tai như Chiến lược khu vực ASEAN về khắc phục hậu quả thiên tai (2023-2024); sáng kiến của thanh niên ASEAN vì một khu vực chống chịu thiên tai; khung truyền thông rủi ro thiên tai ASEAN; quy định tài chính của Quỹ Quản lý thảm họa và Ứng phó khẩn cấp ASEAN; chuẩn bị công tác diễn tập khu vực ASEAN về ứng phó khẩn cấp thiên tai (ARDEX) 2023 tại Indonesia…

Trong hai ngày 14-15/6, Hội nghị sẽ diễn ra một số cuộc họp liên quan: Cuộc họp Ban Quản trị Trung tâm AHA lần thứ 18; Diễn đàn ASEAN về chống chịu thiên tai (ADRP) lần thứ 3; các cuộc họp giữa ACDM và các đối tác phát triển trong khu vực (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc).

Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai năm 2023, Việt Nam đang thúc đẩy chủ đề của Năm Chủ tịch ACDM là “Từ ứng phó đến hành động sớm và tăng cường khả năng chống chịu: Hành trình của ASEAN hướng tới vai trò lãnh đạo toàn cầu trong quản lý thiên tai”. Chủ đề này nhằm nhấn mạnh định hướng trong quản lý thiên tai chuyển từ ứng phó bị động sang chủ động phòng ngừa.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai. Cách đây 20 năm, những người tiền nhiệm đã có những bước đi đầu tiên nhằm hình thành Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai, bao gồm các Văn phòng Quản lý Thiên tai Quốc gia của tất cả các Quốc gia Thành viên ASEAN, để đưa ra định hướng chiến lược nhằm tăng cường hợp tác quản lý thiên tai trong khu vực. Thông qua sự điều phối của ACDM với các tổ chức quốc tế đã đạt được những thành tựu và tiến bộ to lớn. Việt Nam đã tiến hành đánh giá giữa kỳ thực hiện khung hành động về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, trong đó cao nhất được đề cập là khung pháp lý hợp lý về quản lý rủi ro thiên tai.  

Hội nghị diễn ra từ 13-16/6./.

Quốc Dũng

Tin liên quan

Xem thêm