Thực thi chính sách

Đối thoại cùng nhà đầu tư, nhà thầu trong Khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải

Hải Phòng

Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trực tiếp trả lời một số kiến nghị của doanh nghiệp và yêu cầu các đơn vị liên quan cung cấp, làm rõ thông tin nhà đầu tư quan tâm.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Đình Vũ, kiến nghị một số nội dung về đảm bảo an ninh trật tự tại khu công nghiệp.(Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

TTXVN - Chiều 30/3, Công an thành phố Hải Phòng, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với đơn vị liên quan đối thoại cùng nhà đầu tư, nhà thầu trong Khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải nhằm tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tại buổi đối thoại, đại diện 18 doanh nghiệp đề nghị Công an thành phố Hải Phòng, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trao đổi 31 nội dung liên quan đến tạo điều kiện trong việc xét duyệt thủ tục cho người nước ngoài vào Việt Nam; xây dựng nhà ở xã hội để thu hút người lao động từ các địa phương khác đến làm việc tại thành phố; rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, giấy tờ và xây dựng môi trường hợp tác chung cho các doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp tại Hải Phòng thông qua sàn giao dịch điện tử chung. Ngoài ra, các đại biểu còn kiến nghị về tình trạng mất an toàn giao thông tại một số tuyến đường đến các khu công nghiệp, tồn tại của bãi thải gyps (bãi thải các chất độc hại-PV) cũng như bãi rác thải trong khu Kinh tế Đình Vũ- Cát Hải, cùng một số nội dung khác như giải phóng mặt bằng, phòng cháy chữa cháy…

Tại buổi đối thoại, Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an Hải Phòng và ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trực tiếp trả lời một số kiến nghị của doanh nghiệp và yêu cầu các đơn vị liên quan cung cấp, làm rõ thông tin nhà đầu tư quan tâm.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, trao đổi một số nội dung liên quan đến xử lý các vấn đề phát sinh trong khu công nghiệp.( Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương cho biết, trong những năm qua, Hải Phòng luôn được các nhà đầu tư đánh giá là điểm đến an toàn, thân thiện và có tốc độ tăng trưởng cao gấp hơn 2 lần so với bình quân chung của cả nước. Có được thành tựu này, ngoài sự đóng góp của các doanh nghiệp, còn có sự đóng góp rất lớn của các cấp chính quyền. Chính vì vậy, buổi đối thoại sẽ tạo cơ hội để cơ quan chức năng và doanh nghiệp trao đổi thẳng thắn, cởi mở, chia sẻ cùng nhau vì sự phát triển chung. 

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương cũng đề nghị các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh tại Việt Nam cần tập trung tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam như pháp luật về thuế, xuất và nhập cảnh, cư trú của lao động nước ngoài. Doanh nghiệp chủ động các biện pháp bảo vệ tài sản, cơ sở vật chất; đồng thời thường xuyên thông báo, quán triệt cho cán bộ, công nhân viên không tham gia các tệ nạn xã hội như trộm cắp, lừa đảo, tài sản, tín dụng đen. Cùng với đó, doanh nghiệp cần nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, nhất là việc thực hiện đầy đủ chính sách về tiền lương, thưởng, bảo hiểm xã hội. Nếu có vấn đề phát sinh về an ninh trật tự, các đơn vị có thể liên hệ trực tiếp với Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng theo số điện thoại được cung cấp tại hội nghị hoặc qua số điện thoại tố giác tội phạm của Công an thành phố Hải Phòng là 0225.3666666; phản ánh qua Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hải Phòng tại địa chỉ: https://congan.haiphong.gov.vn hoặc fanpage https://www.facebook.com/CongthongtindientuConganHaiPhong

Đối với lực lượng công an, Thiếu tướng Vũ Thanh Chương giao các đơn vị trực thuộc tiếp tục tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm hình sự, ma túy, tệ nạn xã hội. Cùng với đó, tăng cường quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, đấu tranh, triệt phá các băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động trong khu công nghiệp và một số nhiệm vụ khác.

Ông Lê Trung Kiên thông tin, thành phố Hải Phòng đang xây dựng một số khu nhà ở xã hội phục vụ nhân dân, trong đó có người lao động tại các khu công nghiệp. Các doanh nghiệp cũng đã, đang xây dựng nhà ở và ký túc xá cho công nhân. Về giải quyết thủ tục hành chính, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã chỉ đạo đơn vị chức năng trực thuộc xử lý việc giao, nhận hồ sơ, giấy tờ qua môi trường mạng, hạn chế tình trạng doanh nghiệp phải nộp đi nộp lại cùng một loại giấy tờ. Việc hình thành một môi trường giao dịch chung các sản phẩm sản xuất tại Hải Phòng cũng được Khu kinh tế Hải Phòng nghiên cứu để hướng tới mục tiêu các doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm của nhau khi có nhu cầu.

Về xử lý rác thải nói chung và bã thải gyps trong khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải, ông Lê Trung Kiên cho biết, thành phố đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để xây dựng nhà máy xử lý rác thải thành điện, chất phụ gia sản xuất xi măng, vật liệu san lấp nền.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, Khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải gồm 6 khu công nghiệp là Đình Vũ, VSIP, Tràng Duệ, Nam Đình Vũ 1, MP Đình Vũ. Đây là nơi đặt trụ sở của các tập đoàn hàng đầu thế giới như LG (Hàn Quốc), Pegatron (Đài Loan). Khu vực này cũng là nơi hoạt động của Cảng nước sâu Lạch Huyện, nơi tiếp nhận các tàu có tải trọng lớn và xuất nhập khẩu hàng hóa thẳng từ miền Bắc Việt Nam đến châu Âu, châu Mỹ./.

Minh Thu

Xem thêm