Du lịch

Đồng bằng sông Cửu Long kết nối với các tỉnh, thành miền Trung phát triển du lịch

Đà Nẵng

Khu vực miền Trung - Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long với những đặc trưng vùng miền riêng biệt, có những sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sắc thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Giới thiệu âm thực của Đồng bằng sông Cửu Long tại hội nghị. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

TTXVN - Chiều 18/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành miền Trung tại thành phố Đà Nẵng.

Hội nghị nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thông tin và tiềm năng du lịch của 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long đến các địa phương, doanh nghiệp du lịch tại các tỉnh, thành phố miền Trung; đồng thời trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý và liên kết - hợp tác phát triển du lịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Quỳnh Thiện cho biết, Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích khoảng 40.640 km2, chiếm 12,3% diện tích cả nước, dân số hơn 17 triệu người, có thành phố Cần Thơ và 12 tỉnh gồm: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Đồng Tháp, Long An, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long.

Đồng bằng sông Cửu Long thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa, quốc phòng - an ninh và đối ngoại của cả nước. Đồng bằng sông Cửu Long có cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi, cảnh quan sinh thái đặc trưng là vùng đồng bằng và biển đảo; trong đó, loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, biển đảo, Mice, văn hóa - lịch sử, tâm linh, cộng đồng, nông nghiệp… là sản phẩm đặc trưng và thu hút khách du lịch của vùng .

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Quỳnh Thiện, năm 2022, du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thu hút hơn 37 triệu lượt khách, doanh thu du lịch của vùng đạt hơn 32.000 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Đồng bằng sông Cửu Long đón gần 27 triệu lượt khách, tăng 133,6% so với cùng kỳ; tổng doanh thu du lịch hơn 28.000 tỷ đồng, tăng 191,4% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, du lịch Đồng bằng sông Cửu Long phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Lượng khách và doanh thu du lịch còn khiêm tốn so với các tỉnh, thành cũng như các vùng miền trong cả nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho hay, hiện nay, thuận lợi là có hai hãng Hàng không Vietnam Airlines và Vietjet cung cấp chặng bay từ Cần Thơ đi Đà Nẵng mỗi ngày, giúp Đồng bằng sông Cửu Long gần hơn với các tỉnh, thành miền Trung.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường cho biết, Khu vực miền Trung - Tây Nguyên và Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là hai thị trường khách du lịch lớn của cả nước; với những đặc trưng vùng miền riêng biệt, có những sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sắc thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Sau những ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc khôi phục hoạt động du lịch đang là mục tiêu trọng tâm của các tỉnh, thành trên cả nước. Hơn lúc nào hết, việc liên kết xúc tiến du lịch giữa các địa phương cần được quan tâm và triển khai một cách hiệu quả, thiết thực.

"Đà Nẵng hy vọng các cơ quan quản lý du lịch, doanh nghiệp dịch vụ, du lịch miền Trung và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ hiến kế, đưa ra những ý tưởng hợp tác, chia sẻ những kinh nghiệm, chính sách để hình thành các sản phẩm du lịch mới đa dạng, đặc sắc hơn nữa cũng như cùng nhau thúc đẩy phát triển du lịch, trao đổi khách giữa hai khu vực. Đà Nẵng cam kết luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp du lịch kết nối, kinh doanh, hợp tác phát triển kinh tế, du lịch” - ông Trần Chí Cường nhấn mạnh.

Các đại biểu đại diện các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long đã giới thiệu đến đại biểu miền Trung hình ảnh đất nước, con người, các điểm đến, dịch vụ du lịch, sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long với mong muốn được kết nối với các doanh nghiệp lữ hành tại các tỉnh, thành miền Trung.

Phó Chủ tịch Nguyễn Quỳnh Thiện kỳ vọng các tỉnh, thành miền Trung và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long sẽ xích lại gần nhau hơn, phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác quản lý nhà nước về du lịch, thường xuyên trao đổi, chia sẻ thông tin phát triển du lịch giữa các địa phương; liên kết, hợp tác quảng bá, xúc tiến du lịch; có chính sách ưu đãi, kích cầu du lịch giữa Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh, thành miền Trung để thu hút khách du lịch…

Trong chương trình hội nghị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch các tỉnh, thành miền Trung ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển du lịch. Các doanh nghiệp du lịch Đồng bằng sông Cửu Long ký kết với các doanh nghiệp du lịch miền Trung./.

Trần Lê Lâm

Xem thêm