Xã hội

Đóng cửa nhóm giữ trẻ tự phát có dấu hiệu bạo hành trẻ em

Đắk Lắk

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục theo thẩm quyền đối với hành vi của bà Trịnh Thị N với mức xử phạt 7,5 triệu đồng.

Tối 10/7, ông Phạm Văn Thái, Chủ tịch UBND phường Tân Lợi (thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã phối hợp cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố lập biên bản kiểm tra, biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu đóng cửa vĩnh viễn đối với nhóm giữ trẻ tự phát có dấu hiệu bạo hành trẻ em trên đường Tôn Đức Thắng.

Nhóm trẻ trên được mở ngay tại nhà bà Trịnh Thị N (sinh năm 1985, tại phường Tân Lợi). Tại buổi làm việc cùng cơ quan chức năng, bà N thừa nhận có trông 4 cháu đều là con cháu trong nhà và nhận giữ thêm con của bạn bè. Do cháu trai 3 tuổi không chịu ăn nên có ép và tát vào má cháu bé.

Theo báo cáo kết quả kiểm tra xác minh của UBND phường Tân Lợi, trước sai phạm của nhóm trẻ tự phát, đoàn kiểm tra đã lập biên bản kiểm tra và biên bản vi phạm hành chính theo Nghị định 04/2021/NĐ-CP về hai hành vi: Thực hiện dịch vụ giáo dục khi chưa được cho phép hoạt động, chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động; xâm phạm thân thể người học nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Tổng hai hành vi có mức xử phạt từ 7,5 đến 15 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo UBND phường Tân Lợi, hành vi của bà Trịnh Thị N là vi phạm lần đầu và số lượng trẻ ít (trong đó có 1 trẻ là con của bà N). Do đó, mức độ vi phạm của bà N được xem xét xử lý vi phạm hành chính ở mức giảm nhẹ.

UBND phường Tân Lợi đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục theo thẩm quyền đối với hành vi của bà Trịnh Thị N với mức xử phạt 7,5 triệu đồng.

“Trước đây, UBND phường đã có kế hoạch kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở, nhóm trẻ. Phường cũng đã thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa, đài khuyến cáo người dân không gửi trẻ tại các cơ sở không có giấy phép, chuyên môn, cơ sở tự phát. Sắp tới, chúng tôi sẽ kiểm tra tất cả nhóm trẻ. Sự việc vừa rồi rất đáng buồn, chúng tôi cũng quán triệt làm mạnh mẽ, xây dựng kế hoạch, chuyên đề, không để tình trạng này phát sinh nữa”, ông Phạm Văn Thái, Chủ tịch UBND phường Tân Lợi thông tin.

Trước đó, tối 9/7, một đoạn video ngắn được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng ghi lại cảnh 4 cháu nhỏ tại một nhóm trẻ đang được một phụ nữ đút cơm ăn. Người phụ nữ liên tục đút, la hét, hối thúc, dùng tay tát vào mặt trẻ để ép trẻ ăn. Đoạn video trên nhanh chóng được chia sẻ. Nhiều người xem không khỏi bức xúc, lên án việc người phụ nữ có hành vi xâm phạm thân thể, gây tâm lý sợ hãi cho trẻ nhỏ./.

Thùy Dung

Tin liên quan

Xem thêm