Du lịch

Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều bứt phá trong năm 2023

TP. Hồ Chí Minh

Năm 2023, ngành Du lịch Thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện với chương trình phát triển kinh tế xanh, du lịch xanh, phù hợp với xu hướng du lịch thế giới.

Du khách tại Bưu điện Trung tâm Thành phố, điểm đến nổi tiếng của Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Năm 2023, du lịch Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều bứt phá với nhiều chính sách nổi bật nhằm tháo gỡ rào cản, thúc đẩy phục hồi phát triển du lịch. Từ nay đến Tết Giáp Thìn năm 2024, Thành phố sẽ tiếp tục có các hoạt động sự kiện lễ hội đầu năm để phục vụ người dân và du khách.

Đây là nội dung được Phó Giám đốc Sở Du lịch Lê Trương Hiền Hòa thông báo tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế -xã hội và phòng, chống dịch trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 28/12.

*Nhiều kết quả nổi bật

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Lê Trương Hiền Hòa, năm 2023, Thành phố tập trung thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững; Nghị quyết 127/NQ-CP của Chính phủ về việc áp dụng cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ; Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về việc nâng thời hạn tạm trú lên 45 ngày cho công dân các nước được miễn thị thực nhập cảnh vào Việt Nam…, qua đó đã tạo cho hoạt động du lịch có sự phục hồi mạnh mẽ, gặt hái được nhiều kết quả tích cực.

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục là đơn vị dẫn đầu cả nước về tỷ lệ khách, doanh thu và đóng góp cho ngành du lịch Việt Nam với gần 5 triệu lượt khách quốc tế và gần 35 triệu lượt khách nội địa, tổng thu du lịch trên 160.000 tỷ đồng. Thành phố được vinh danh là “Điểm đến du lịch doanh nhân hàng đầu châu Á 2023” và “Điểm đến lễ hội và sự kiện hàng đầu châu Á 2023” tại Giải thưởng Du lịch thế giới World Travel Awards 2023.

Ông Lê Trương Hiền Hòa cho biết: Năm 2023, ngành Du lịch Thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện với chương trình phát triển kinh tế xanh, du lịch xanh, phù hợp với xu hướng du lịch thế giới như: phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng Thiền Liềng, Cần Giờ. Ngành tham gia ký kết thực hiện tiêu chuẩn du lịch ASEAN năm 2023; xây dựng mô hình du lịch sinh thái, sản phẩm du lịch nông nghiệp, triển khai các nội dung tập huấn cho nông dân làm du lịch, thiết kế các sản phẩm quảng bá du lịch nông nghiệp gắn với đặc sản, thế mạnh của nông nghiệp. Đồng thời, ngành tiếp tục khảo sát, đánh giá và cho ra đời nhiều sản phẩm du lịch nông nghiệp hấp dẫn, tiếp cận với nhu cầu trải nghiệm của du khách trong và ngoài nước. Ngành tổ chức chuỗi hoạt động của Tuần lễ Du lịch Thành phố 2023 với chủ đề “Xanh trên mỗi hành trình”. Đây không chỉ là những hoạt động vui chơi, giải trí mà còn là những hoạt động có ý nghĩa, trách nhiệm với xã hội, với môi trường thiên nhiên, phù hợp với xu hướng du lịch xanh.

Bên cạnh đó, Thành phố đã công bố gần 50 sản phẩm du lịch với 20 sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, đặc sắc, dành cho nhiều phân khúc khách du lịch trung và cao cấp. Một số chương trình tạo được ấn tượng và thu hút sự quan tâm nhất trong năm. Nổi bật là Chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cho 10.000 lượt khách tham quan được đánh giá là một hoạt động có ý nghĩa, thể hiện sự cởi mở của chính quyền Thành phố trong giai đoạn phát triển mới. Điều này khẳng định mong muốn gắn kết ngày càng chặt chẽ với nhân dân và luôn hướng đến mục tiêu xây dựng chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ.

Ngành Du lịch Thành phố đã tổ chức, nâng tầm chất lượng và quy mô các sự kiện thường niên. Điểm nhấn năm 2023 là Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất. Đây là chuỗi hoạt động văn hóa - giải trí - nghệ thuật đặc sắc diễn ra bên dòng sông Sài Gòn; là sự kiện khơi dậy tình yêu quê hương và niềm tự hào của chính người dân Thành phố về lịch sử nghìn đời của cha ông trên vùng đất này. Lễ hội giúp phát huy tiềm năng vốn có và khai thác tối đa giá trị kinh tế, văn hóa, du lịch của dòng sông Sài Gòn; thúc đẩy truyền thông và quảng bá về các làng nghề truyền thống, các biểu tượng du lịch và điểm đến văn hóa, giải trí đặc trưng nhất của Thành phố, giúp định vị thương hiệu đô thị sông nước giàu bản sắc của Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, trong năm 2023, ngành Du lịch Thành phố chủ động chuyển đổi số và tích cực tham gia vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, với mục tiêu tiến tới hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh gắn kết các chủ thể từ khách du lịch, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và cơ quan quản lý Nhà nước. Một số hoạt động nổi bật như tổ chức Ngày hội Chuyển đổi số du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023; triển khai chuyển đổi số tại các khách sạn để giới thiệu những sản phẩm công nghệ thông minh, những ứng dụng phần mềm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong ngành khách sạn như ứng dụng photo booth chụp hình 360 độ, giới thiệu hệ thống các trung tâm điều khiển thông qua giọng nói, điện thoại thông minh, các phần mềm tích hợp quản lý hệ thống khách sạn, kết hợp bán hàng trên các kênh OTA, cổng thanh toán di động.

Thành phố còn tăng cường quảng bá và tiếp thị du lịch nước ngoài, đẩy mạnh công tác ngoại giao để tranh thủ phát triển du lịch. Ngành đã chủ động triển khai 13 chương trình xúc tiến du lịch ở nước ngoài tại các quốc gia Đức, Australia, Bồ Đào Nha, Campuchia, Thái Lan, Lào, Hoa Kỳ, Singapore, Mexico, Argentina, Nhật Bản, Nam Phi và các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất.

Du khách đạp xe trải nghiệm không gian trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

*Nhiều hoạt động, sự kiện phục vụ người dân dịp năm mới

Ông Lê Trương Hiền Hòa cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai tổ chức nhiều hoạt động du lịch trong dịp đầu năm mới 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn để phục vụ người dân và du khách. Nổi bật như: Chương trình tham quan Trụ sở Ủy ban nhân dân và Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức trong hai ngày 30 - 31/12/2023, từ 8 giờ đến 17 giờ 40 phút hàng ngày; Lễ đón đoàn khách đến Thành phố Hồ Chí Minh đầu năm 2024 được tổ chức ngày 1/1/2024 tại Ga đến quốc tế của Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất; Chương trình Xuân Quê hương năm 2024 dành cho kiều bào; Lễ hội Tết Việt năm 2024 diễn ra từ ngày 18 - 21/1/2024; Chợ Hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” và Đường hoa Nguyễn Huệ nhân dịp Tết Giáp Thìn năm 2024.

Dịp Tết Dương lịch năm 2024 dự kiến sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đếm ngược đón năm mới (countdown) vào đêm 31/12/2023 đồng loạt tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và tại Công viên ven sông Sài Gòn Thủ Thiêm. Bên cạnh đó, các chương trình biểu diễn nghệ thuật được tổ chức tại các quận: Bình Tân, Tân Phú, 12; các huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh và Thành phố Thủ Đức; Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh cùng một số trường cao đẳng, đại học, khu chế xuất, khu công nghiệp… Đặc biệt, Thành phố sẽ tổ chức hoạt động bắn pháo hoa tại khu vực đường hầm Sông Sài Gòn, Thành phố Thủ Đức và bắn pháo hoa tầm thấp tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, thời gian từ 0 giờ đến 0 giờ 15 phút ngày 1/1/2024.

Trong dịp Tết Dương lịch năm 2024, Thành phố Hồ Chí Minh còn tổ chức Giải marathon và Liên hoan Võ thuật trước khu vực Nhà hát Thành phố; Giải đua xe đạp phong trào trên tuyến đường Mai Chí Thọ (đoạn từ Đồng Văn Cống đến trạm thu phí cũ hầm Sông Sài Gòn) tại khu đô thị Sala Đại Quang Minh (thành phố Thủ Đức); các hoạt động trang trí ánh sáng nghệ thuật trên các tuyến đường trung tâm Thành phố; các hoạt động mừng năm mới tại Đường sách thành phố Thủ Đức; hoạt động công bố biểu tượng thân thiện của thành phố Thủ Đức là mascot Hoa Hướng Dương.

Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Công Thương công bố các sản phẩm, dịch vụ kích cầu du lịch, kích cầu mua sắm, công bố nhiều chương trình, sản phẩm du lịch với giá ưu đãi để thu hút du khách đến với Thành phố trong dịp đón mừng năm mới Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024. Các chương trình tour, gói, dịch vụ và sản phẩm khuyến mãi của các doanh nghiệp với nhiều quà tặng và các dịch vụ đi kèm ưu đãi cho khách du lịch khi đến trải nghiệm, tham quan Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp cao điểm chào đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sẽ được giới thiệu, cập nhật trên các kênh mạng xã hội chính thức của Sở Du lịch.

Công tác quảng bá thông tin về ngành Du lịch Thành phố tại các Trạm Thông tin và Hỗ trợ khách du lịch được chú trọng nhằm cung cấp miễn phí nguồn thông tin đa dạng cho khách du lịch. Tổng đài 1022 - Nhánh số 8 hoạt động trong khung giờ từ 7 giờ 30 phút đến 20 giờ 30 phút các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ, Tết) sẽ cung cấp thông tin về các sản phẩm du lịch, tin khuyến mãi tại các điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí; hỗ trợ du khách tham quan Thành phố. Đây là nơi tiếp nhận và hướng dẫn xử lý các thông tin khiếu nại, phản ánh từ du khách và các đơn vị hoạt động du lịch liên quan đến vấn đề an ninh, an toàn du lịch./.

Hồng Giang

Xem thêm