Du lịch

Năm Du lịch Quốc gia 2023: Bình Thuận phát triển đột phá về du lịch

Bình Thuận

Thành công của Năm Du lịch Quốc gia 2023 "Bình Thuận - Hội tụ xanh" tạo tiền đề để du lịch Bình Thuận vượt tất cả các chỉ tiêu, góp phần chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển các ngành kinh tế khác.

TTXVN - Vinh dự được đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2023, Bình Thuận đã tận dụng rất tốt cơ hội này để quảng bá thu hút du khách và mở ra giai đoạn mới sau thời gian khó khăn do ảnh hưởng COVID-19. Với những điểm nhấn đúng hướng trong chuỗi hoạt động trong Năm Du lịch, tỉnh khẳng định vị thế của mình trên bản đồ du lịch Việt Nam. Những thành công trong năm qua có thể khẳng định, Bình Thuận đã tổ chức tốt Năm Du lịch Quốc gia, lấy đó làm lợi thế để hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu du lịch đề ra.  

* Du lịch Bình Thuận “cán đích” vượt chỉ tiêu

Qua một năm đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh có sự tăng trưởng rất lớn về lượng khách. Doanh thu du lịch đã tác động tích cực vào việc tăng thu nhập người dân, tăng thu ngân sách, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực. Ngành Du lịch đã thu hút sự tham gia của các thành phần kinh tế và mọi tầng lớp nhân dân, mang lại nguồn thu không chỉ cho những đối tượng trực tiếp kinh doanh du lịch mà còn cho các ngành liên quan gián tiếp, tạo thu nhập cho các cộng đồng dân cư địa phương.

Bãi biển Hàm Tiến – Mũi Né luôn thu hút đông đảo du khách. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhìn nhận, ngành Du lịch đã tận dụng rất tốt cơ hội này để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của con người, vùng đất Bình Thuận để thu hút khách du lịch trong nước, quốc tế đến Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng, góp phần tích cực phục hồi các hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới. Địa phương đã tạo sự phát triển đột phá về du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo, đặc biệt sẽ tạo cú hích mạnh mẽ để du lịch Bình Thuận “cất cánh” trong giai đoạn mới.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chuỗi sự kiện trong Năm Du lịch Quốc gia 2023 "Bình Thuận - Hội tụ xanh" được tổ chức mang tính đặc sắc, mới lạ, mang thế mạnh đặc trưng của tỉnh, đã tạo được hiệu ứng xã hội rất tốt. Điều đó được chứng minh khi tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch đến tỉnh trong năm 2023 đạt 8,35 triệu lượt, tăng 45,98% so với năm 2022; doanh thu du lịch đạt 22.300 tỷ đồng, tăng khoảng 63%, GRDP du lịch đạt 9.750 tỷ đồng, đạt 9,11% tổng GRDP cả tỉnh. Bình Thuận đã về đích các chỉ tiêu phát triển du lịch trước 1 tháng và là một trong số 10 tỉnh, thành phố có tổng lượt du khách và doanh thu du lịch cao nhất cả nước.

Trong số hơn 200 sự kiện, hoạt động Năm Du lịch Quốc gia 2023, tỉnh Bình Thuận chủ trì tổ chức thành công chuỗi hơn 30 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, hấp dẫn, có quy mô liên tỉnh, quốc gia và quốc tế. Thông qua các hoạt động này đã kích thích việc khôi phục, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa dân tộc, các lễ hội, làng nghề truyền thống của địa phương. Hình ảnh, con người, danh lam, thắng cảnh của Bình Thuận được giới thiệu rộng rãi đến bạn bè quốc tế; tạo được hiệu ứng rất tích cực, góp phần từng bước thay đổi thói quen trong hoạt động kinh doanh, dịch vụ du lịch, thực hiện nếp sống văn hóa trong cộng đồng dân cư, ứng xử văn minh với khách du lịch...

Ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: "Kết quả tốt của Năm Du lịch Quốc gia này sẽ tác động rất sâu, rất mạnh đến phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Nó tạo ra một cơ hội, một tầm nhìn mới cho các nhà đầu tư chiến lược nhìn thấy được tiềm năng, lợi thế khi đầu tư vào du lịch Bình Thuận. Từ đó, nhà đầu tư sẽ cùng với tỉnh khảo sát, nghiên cứu, đề xuất các ý tưởng đầu tư vừa có tính chất chiến lược nâng tầm du lịch Bình Thuận dần tiến tới là điểm đến của châu Á Thái Bình Dương trong tương lai".

* Tận dụng hiệu ứng để du lịch tiếp tục “cất cánh”

 Bình Thuận xác định rất rõ tầm quan trọng và vai trò đóng góp của du lịch trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững. Từ năm 1995 đến nay, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành 6 Nghị quyết về phát triển du lịch. Qua mỗi giai đoạn, du lịch đã dần nâng cao vị trí trong cơ cấu phát triển kinh tế. Lĩnh vực du lịch được tỉnh xác định từ ngành kinh tế trọng điểm, đến ngành kinh tế mũi nhọn và hiện nay là một trong ba trụ cột, bên cạnh nông nghiệp chất lượng cao và công nghiệp năng lượng sạch. Điều đó cho thấy du lịch có vai trò, vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh; đồng thời đây cũng là tiềm năng, thế mạnh của Bình Thuận.

Biển Mũi Né luôn thu hút nhiều du khách đến nghỉ dưỡng. (Ảnh: Hồng Hiêu/TTXVN)

 Thành công của Năm Du lịch Quốc gia 2023 "Bình Thuận - Hội tụ xanh" với kết quả đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2023 đã tạo tiền đề phát triển nhảy vọt cho ngành du lịch  địa phương, góp phần chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển các ngành kinh tế khác.

 Bình Thuận đang hướng tới mục tiêu cao hơn với nhiều dự định của ngành du lịch. Ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận cho biết, Sở đang khẩn trương tham mưu để các cấp thẩm quyền sớm phê duyệt Quy hoạch Khu Du lịch quốc gia Mũi Né đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh thu hút các nhà đầu tư chiến lược, các doanh nghiệp lớn vào cùng chung tay phát triển du lịch. Từ đó, sẽ hình thành bộ máy quản lý Khu Du lịch quốc gia Mũi Né để đảm bảo sự quản lý thông thoáng, đồng bộ, tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động đầu tư cũng như thương mại, dịch vụ, du lịch trên vùng du lịch Mũi Né.

 Để đẩy mạnh thu hút du khách đến tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục củng cố, phát triển, nâng cao chất lượng các dịch vụ, các sản phẩm du lịch hiện có; cùng với các doanh nghiệp từng bước sáng tạo, đầu tư thêm các loại hình, sản phẩm doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu mới của du khách, đặc biệt du khách nước ngoài và du khách các tỉnh phía Bắc. Bên cạnh đó, ngành Du lịch tỉnh tiếp tục cùng các cộng đồng vùng trọng điểm du lịch chung tay lan tỏa các giá trị văn hóa, giá trị cộng đồng như: các di tích lịch sử văn hóa, các lễ hội truyền thống của người dân Bình Thuận...

 Với lợi thế về hạ tầng, đặc biệt là sau khi tỉnh chính thức đưa vào hoạt động hai tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, Vĩnh Hảo - Phan Thiết nối Bình Thuận với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, địa phương đã được các nhà đầu tư lớn đến tìm hiểu, khảo sát để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Đây là một cơ hội to lớn cho ngành Du lịch Bình Thuận và hứa hẹn sẽ đạt được những kết quả tốt hơn nữa trong tương lai.

 Theo ông Đoàn Anh Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2023, với sự nỗ lực, quyết tâm của tỉnh, cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ, phối hợp của các bộ, ngành Trung ương, các địa phương, sự quan tâm đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp, chắc chắn du lịch Bình Thuận sẽ có bước phát triển ấn tượng trong những năm tới, tạo động lực cho một thời kỳ phát triển kinh tế nhanh, bền vững của tỉnh. Thông qua việc tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2023, Bình Thuận sẽ là nơi kết nối và hội tụ giữa các tỉnh trong khu vực lân cận và xa hơn nữa là khu vực phía Bắc, các nước châu Á - Thái Bình Dương... để gắn kết cùng nhau phát triển kinh tế, phát triển du lịch bền vững./.

Nguyễn Thanh

Xem thêm