Du lịch

Năm 2024, Bình Định phấn đấu đón 5,5 triệu lượt khách

Bình Định

Bình Định đẩy mạnh truyền thông, xúc tiến quảng bá du lịch về các sự kiện, hoạt động văn hóa nghệ thuật, lễ hội đặc trưng, các điểm đến du lịch thu hút khách tham quan của tỉnh.

Ngành du lịch Bình Định tích cực xây dựng điểm đến Quy Nhơn - Bình Định hấp dẫn, an toàn. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

TTXVN - Năm 2024, Bình Định phấn đấu đón 5,5 triệu lượt khách đến với tỉnh, doanh thu đạt 18.500 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ mà UBND tỉnh giao cho ngành Du lịch Bình Định phấn đấu thực hiện tại Quyết định số 4647/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung kích cầu du lịch; duy trì triển khai các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đường phố, thể thao và xây dựng kế hoạch, tổ chức Lễ hội Du lịch Bình Định năm 2024 với chủ đề: “Quy Nhơn - Bình Định: Thiên đường biển - Tỏa sáng phát triển"; tiếp tục đẩy mạnh tổ chức hội nghị, hội thảo, sự kiện lễ hội đặc sắc của địa phương.

Cùng với đó, Bình Định đẩy mạnh truyền thông, xúc tiến quảng bá du lịch về các sự kiện, hoạt động văn hóa nghệ thuật, lễ hội đặc trưng, các điểm đến du lịch thu hút khách tham quan của tỉnh; xây dựng Bình Định trở thành điểm du lịch “3 tốt” và “3 không”.

Để thực hiện mục tiêu trên, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Trần Văn Thanh cho biết, trong năm 2024, Sở sẽ chỉ đạo các đơn vị khai thác, kinh doanh dịch vụ du lịch của tỉnh tiến hành liên kết chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị kinh doanh du lịch lớn của Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, Thành phố Hồ Chí Minh... nhằm tạo sự liên kết; xây dựng, bàn kế hoạch có những nội dung cụ thể để thu hút du khách đến với Bình Định.

Theo ông Trần Văn Thanh, hiện thành phố Quy Nhơn đang thiếu các sản phẩm du lịch về đêm, thiếu điểm vui chơi giải trí phục vụ du khách về đêm. Do đó, Sở sẽ phối hợp với các địa phương, đặc biệt là thành phố Quy Nhơn để kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư, nghiên cứu xây dựng các sản phẩm, mô hình du lịch phục vụ du khách về đêm.

Để phát triển du lịch, Sở tiếp tục mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên của các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch để phục vụ du khách chuyên nghiệp hơn, đáp ứng kỳ vọng, mong muốn của du khách, tạo ấn tượng tốt về du lịch tỉnh Bình Định.

“Năm 2024, tỉnh tiến hành quảng bá, giới thiệu các chương trình thể thao, văn hóa, du lịch lớn của tỉnh Bình Định đến với cả nước; quảng bá sự kiện nổi bật, đẳng cấp của tỉnh là giải đua mô tô nước F1-H20 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam kỳ vọng giải đua này sẽ đón trên 10.000 khách quốc tế và trên 40.000 khách nội địa. Tỉnh phối hợp với các địa phương, bộ ngành Trung ương theo chỉ đạo của UBND tỉnh tổ chức du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị) dự kiến đón gần 100.000 lượt khách đến tham dự, tham quan du lịch bởi đây là hoạt động rất là hiệu quả”, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định cho biết.

Trong năm 2023, ngành Du lịch Bình Định ước đón được 5.000.700 lượt khách, tăng 21,4% so với năm 2022 (năm 2022: đón 4.120.000 lượt khách); trong đó: khách quốc tế ước đạt 80.000 tăng 1,3%, khách nội địa ước đạt 4.920.700 lượt khách tăng 21,8%.

Tổng doanh thu du lịch trong năm 2023 ước đạt 16.405 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2022 (năm 2022 tổng doanh thu du lịch đạt 13.119 tỷ đồng). Trong đó, doanh thu lưu trú chiếm 30% tổng doanh thu; doanh thu ăn uống chiếm 32%; tham quan, vui chơi giải trí chiếm 15%; lữ hành, vận chuyển chiếm 10% và dịch vụ khác chiếm 13%./.

Sỹ Thắng

Xem thêm