Môi trường

Giờ Trái đất 2023: Hưởng ứng thông điệp “Tiết kiệm điện – Thành thói quen”

TP. Hồ Chí Minh

Hàng nghìn ngọn nến đã được các bạn trẻ thắp lên như niềm hy vọng được gửi gắm vào một tương lai tươi đẹp của Trái đất, của nhân loại.

Thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy lối sống xanh, tiết kiệm năng lượng. (Ảnh : Thanh Vũ/TTXVN)

TTXVN-Tối 25/3, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Đêm sự kiện tắt đèn hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 tại Nhà Văn hoá Thanh niên Thành phố với thông điệp “Tiết kiệm điện – Thành thói quen”.

Trong khuôn khổ đêm sự kiện đã diễn ra chương trình tổng kết các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất của Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua với sự tham dự trực tiếp của gần 500 tình nguyện viên thanh niên cùng hàng chục nghìn tình nguyện viên theo dõi qua sóng trực tiếp.

Đêm sự kiện còn mang đến chương trình biểu diễn văn nghệ “Vũ điệu hành động Xanh” với những ca khúc ca ngợi vẻ đẹp non sông đất nước Việt Nam và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường như: “Hãy giữ hành tinh xanh”, “Trái đất này là của chúng mình”, “Quê hương tôi”, “Cuộc sống muôn màu”… cùng tiết mục giao lưu cùng các đại sứ của chiến dịch Giờ Trái đất tại Thành phố Hồ Chí Minh và các văn nghệ sỹ trẻ về các hoạt động bảo vệ môi trường. Qua đó, chương trình mong muốn truyền tải các thông điệp của chiến dịch Giờ Trái đất đến các bạn đoàn viên thanh niên.

Phát biểu tại Đêm sự kiện, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Trần Thu Hà cho biết, năm 2023, Ban Thường vụ Thành Đoàn Thành phố phát động và triển khai trào lưu sống xanh “Hành động nhỏ - Thay đổi lớn” với mục tiêu hạn chế rác thải nhựa theo “nguyên tắc 4T” được xem là giải pháp phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên thành phố tham gia bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu; tuyên truyền xây dựng mỹ quan đô thị, thói quen sống thân thiện với môi trường trong đoàn viên, thanh niên và người dân thành phố.  

Với những hoạt động này, Thành Đoàn mong muốn các bạn đoàn viên, hội viên, thanh niên Thành phố sẽ xây dựng lối sống xanh góp phần vào nỗ lực chung của Thành phố trong vấn đề tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Đúng 20 giờ 30 phút, nghi thức đếm ngược 10 giây tắt đèn tại Đêm sự kiện đã được thực hiện. Không chỉ trong phạm vi điểm tổ chức chương trình mà các cơ sở kinh doanh, các hộ gia đình, chung cư... khu vực xung quanh cũng đồng loạt tắt các nguồn điện không cần thiết, không ảnh hưởng đến giao thông công cộng trong một tiếng đồng hồ để hưởng ứng chương trình. Hàng nghìn ngọn nến đã được các bạn trẻ thắp lên như niềm hy vọng được gửi gắm vào một tương lai tươi đẹp của Trái đất, của nhân loại.

Trước đó, từ ngày 13-24/3, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất trên toàn địa bàn Thành phố với sự tham gia của hơn 80.000 tình nguyện viên thanh niên nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu, tiết kiệm năng lượng. Tiêu biểu có thể kể đến chương trình “Mỗi thanh niên 10.000 bước chân mỗi ngày” và Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân năm 2023 do các đơn vị đoàn cơ sở tổ chức.

Bên cạnh đó, Thành Đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên Thành phố thực hiện các công trình, phần việc giúp tăng hiệu quả sử dụng các thiết bị điện và tiết kiệm năng lượng như: thay thế, sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, thiết bị sử dụng nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo… theo chủ đề “Tiết kiệm điện – Thành thói quen” của chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023; tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, tôn tạo mảng xanh, hướng dẫn và tuyên truyền sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, sản phẩm có thể tái chế, thói quen tiêu dùng xanh gắn với phong trào “Sống xanh: Hành động nhỏ - Thay đổi lớn”.

Chiến dịch Giờ Trái đất là một sáng kiến của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) và được triển khai thực hiện từ năm 2007. Chiến dịch kêu gọi cộng đồng thế giới thực hiện tắt điện hơn một giờ từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút vào ngày thứ 7 cuối cùng của tháng ba hằng năm. Trải qua thời gian triển khai, mục đích của chiến dịch ngày càng mở rộng hơn theo hướng vận động cộng đồng thay đổi những thói quen sống có lợi cho môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Việt Nam chính thức tham gia Chiến dịch Giờ Trái đất vào năm 2009. Trải qua 15 năm, những hoạt động bảo vệ môi trường của các tình nguyện viên, đoàn viên thanh niên Việt Nam không dừng lại ở hành động tắt đèn mà còn được mở rộng rất nhiều lĩnh vực như giảm thải rác thải nhựa, tăng tỷ lệ rác thải tái chế, thay đổi thói quen tiêu dùng của cộng đồng theo hướng ưu tiên tiêu dùng xanh, tiêu dùng sản phẩm của các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường…/.

Hồng Giang

Tin liên quan

Xem thêm