Xã hội

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023: Vươn lên từ nông nghiệp số

Bình Phước

Sau thời gian làm việc tại Pháp, về nước, anh Đặng Dương Minh Hoàng đã áp dụng khoa học - công nghệ để đưa sản phẩm nông nghiệp gia đình lên tầm cao mới

Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc Đặng Dương Minh Hoàng. (Ảnh: baobinhphuoc.com.vn)

TTXVN - Anh Đặng Dương Minh Hoàng (36 tuổi) sinh ra và lớn lên ở thị xã Phước Long (Bình Phước), được nhiều người biết đến nhờ sở hữu Nông trại Thiên Nông áp dụng công nghệ số. Tốt nghiệp thạc sĩ ngành Điều khiển tự động tại Pháp, Hoàng trở về làm nông nghiệp, trong đó trồng bơ và phát triển thương hiệu “Bơ Ông Hoàng” vươn ra thị trường nhiều nước trên thế giới.

Số hóa trong nông nghiệp

Thời nhỏ, Đặng Dương Minh Hoàng gắn liền với ruộng vườn nên thấu hiểu cảnh “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Từ đây, ước mơ thay đổi hoàn cảnh thôi thúc Hoàng không ngừng phấn đấu, đạt nhiều thành tích cao trong học tập và công việc.

Anh Đặng Dương Minh Hoàng chia sẻ, trước đây, gia đình chủ yếu canh tác trồng cao su và hồ tiêu theo cách truyền thống nên nguồn thu bấp bênh. Sau khi người bố đột ngột qua đời, anh quyết định dấn thân vào nghề nông.

Sau thời gian học tập và làm việc tại Pháp, anh Đặng Dương Minh Hoàng đã áp dụng khoa học - công nghệ để đưa sản phẩm nông nghiệp gia đình lên tầm cao mới. Anh Hoàng định hướng khởi nghiệp nông nghiệp thông minh, hầu hết dùng tự động hóa nhằm tăng năng suất sản phẩm và hiệu quả trong công tác quản lý.

Anh thành lập Nông trại Thiên Nông gồm 50 ha, trong đó 30 ha trồng cao su, 8 ha hồ tiêu và 12 ha bơ; với phương châm kinh doanh "sản phẩm từ nông trại đến trực tiếp tay người tiêu dùng không qua kênh trung gian".

Hiện nay, Nông trại Thiên Nông đang áp dụng các công nghệ, kỹ thuật cao vào sản xuất nông nghiệp như: tưới tiêu tự động sử dụng internet vạn vật, điện năng lượng mặt trời áp mái, hệ thống camera giám sát toàn vườn, máy bay không người lái xịt thuốc phòng và trị bệnh cho cao su, nhật ký điện tử AutoAgri truy xuất nguồn gốc thông qua tem nhãn/mã QR, thể hiện đầy đủ thông tin về sản phẩm.

Chính từ việc áp dụng công nghệ hiện đại nhất trong lao động sản xuất nên thương hiệu “Bơ ông Hoàng” và tiêu Organic của Nông trại Thiên Nông đã đạt tiêu chuẩn VietGAP, có mặt tại các siêu thị ở nhiều tỉnh, thành phố lớn trong cả nước và cả nước ngoài.

Cùng với đó, anh Hoàng còn thực hiện mô hình số hóa từng cây trồng. Mỗi cây là một trang web, một nhật ký điện tử, nguồn phân hữu cơ tự sản xuất. Sản phẩm đầu ra của anh được phân phối trên các kênh siêu thị truyền thống và các sàn thương mại điện tử với truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

“Hiện, Nông trại Thiên Nông đang liên kết với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước để làm mô hình game hóa - nhận nuôi từng cây Bơ, mục tiêu xây dựng được hệ thống quản lý cây trồng thông minh dựa trên nền tảng internet vạn vật và ứng dụng trên thiết bị di động để phát triển mô hình nhận nuôi cây Bơ và các loại cây ăn trái khác, góp phần hoàn thiện mô hình kinh tế hợp tác xã thông minh mới và tăng giá trị sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Bình Phước.

Việc này nhằm tự động hóa quá trình canh tác, định danh và nhận nuôi cây Bơ sẽ là một trong những bước tạo đà để đưa nông nghiệp trải nghiệm đến số đông người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng”, anh Hoàng chia sẻ.

Nông trại Thiên Nông không chỉ mang lại giá trị kinh tế nhờ số hóa trong sản xuất nông nghiệp mà còn tạo việc làm thường xuyên cho lao động địa phương.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Văn (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) Lê Ngọc Đạo cho biết, Mô hình của Đặng Dương Minh Hoàng tiên phong áp dụng công nghệ trong nông nghiệp, mang lại hiệu quả tại địa phương. Mô hình còn tạo ra việc làm thường xuyên cho 35 lao động, chủ yếu là dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Mô hình số hóa trong nông nghiệp của anh Hoàng bước đầu gặt hái được những thành công nhất định. Anh thường xuyên được mời đi dạy, chia sẻ tại những buổi hội thảo về số hóa trong nông nghiệp. Nhận thấy cần chia sẻ với cộng đồng, anh đã thành lập Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp số Bình Phước.

Anh đã cùng ông Trần Quốc Duy, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước, Cố vấn của Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc và doanh nhân Nguyễn Thị Thành Thực, Chủ tịch Công ty Bagico (tỉnh Bắc Giang) gặp gỡ, vận động các nhà nông trẻ tiêu biểu trong và ngoài tỉnh Bình Phước chung tay thành lập Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp số Bình Phước. Trong đó, anh Hoàng đảm nhận vai trò Giám đốc Hợp tác xã.

Anh Hoàng chia sẻ, mục đích xây dựng Hợp tác xã là để mọi người giao lưu, chia sẻ về kỹ thuật, công nghệ số trong nông nghiệp; hỗ trợ nông dân chuyển giao công nghệ và xây dựng thương hiệu riêng. Cùng với đó, Hợp tác xã đảm bảo tạo đầu ra ổn định cho nông sản của bà con.

Hiện nay, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp số Bình Phước có 12 thành viên chính thức. Các thành viên Hợp tác xã đều được hướng dẫn sử dụng phần mềm AutoAgri. Nông sản từ các thành viên phải được chăm sóc theo quy trình chung, đảm bảo sự đồng nhất về chất lượng.

Ông Trần Quốc Duy nhận định, trong vai trò Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp số Bình Phước, Hoàng đã chủ động tham gia các hội nghị, hội thảo kết nối giao thương với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, góp phần quảng bá hình ảnh nông sản Bình Phước và tìm các đầu mối để giúp một số nông dân, doanh tìm đầu ra cho nông sản địa phương.

Truyền cảm hứng khởi nghiệp

Đặng Dương Minh Hoàng đã tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ số vào quản lý và kết nối cung - cầu trong nông nghiệp. Hoàng còn là Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc, tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy thanh niên khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Trần Quốc Duy chia sẻ, Đặng Dương Minh Hoàng khi tham gia các hội nghị, hội thảo ngoài nước đều tận dụng mọi cơ hội để quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung và Bình Phước nói riêng; đặc biệt là hình ảnh nông sản địa phương đến các đại biểu, doanh nghiệp nước ngoài.

Bên cạnh đó, trong vai trò Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc, Hoàng rất tích cực kết nối các thành viên trong Mạng lưới cùng doanh nghiệp Bình Phước với các doanh nghiệp, đối tác trong và ngoài nước để tìm kiếm những cơ hội hợp tác kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm - dịch vụ và phát triển bền vững.

Theo Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Hoàng Trực, Đặng Dương Minh Hoàng là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo, một thanh niên tài năng, năng động và đầy nhiệt huyết, với những đóng góp to lớn cho phong trào khởi nghiệp của thanh niên tỉnh Bình Phước nói riêng và thanh niên cả nước nói chung.

Các mô hình khởi nghiệp của Hoàng là điểm đến tham quan, học hỏi của nhiều thanh niên trong và ngoài tỉnh. Hoàng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thông qua các hội thảo, khóa tập huấn, tư vấn trực tiếp...

Với những đóng góp của mình, Đặng Dương Minh Hoàng đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của thanh niên tỉnh Bình Phước, tạo thêm nhiều việc làm và nâng cao đời sống cho người dân.

Hoàng đã đạt được nhiều giải thưởng như: Giải thưởng Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Giải thưởng Lương Định Của năm 2021; Danh hiệu “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Giải Nhất Cuộc thi “Chắp cánh khởi nghiệp xanh” năm 2022; Giải thưởng “ Chọn Nước Pháp, Chọn Thành Công “ năm 2022 của Tổng Lãnh sự quán Pháp, nhằm tôn vinh cựu du học sinh Việt Nam trở về từ Pháp và thành công trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững; “Nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực” do Ngân hàng Phát triển châu Á tổ chức năm 2022; Top 11 sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, tiêu biểu tỉnh Bình Phước…/.

K GỬIH

Tin liên quan

Xem thêm