Thể thao

Gương mặt trẻ tiêu biểu 2023: Xạ thủ “Vàng” trong làng bắn súng

Hà Nội

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ và chuỗi thành tích đặc biệt ấn tượng, Phạm Quang Huy được vinh dự góp mặt trong danh sách 20 đề cử nhận Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.

TTXVN - Xạ thủ Đội tuyển Bắn súng Quốc gia Phạm Quang Huy là gương mặt không còn xa lạ với những người yêu thể thao. Thành công của chàng vận động viên trẻ được nhắc đến nhiều nhất là tấm Huy chương Vàng nội dung 10m súng ngắn hơi cá nhân Nam giành được tại ASIAD 19, tấm huy chương quý giá đã giải cơn khát "Vàng" cho Bắn súng Việt Nam kể từ khi hội nhập trở lại với đấu trường châu lục vào năm 1982.

Xạ thủ Phạm Quang Huy đang nỗ lực tập luyện cho tấm vé Olympic của Bắn súng Việt Nam.
Ảnh: Nam Sương/TTXVN

* Tài năng trẻ của Bắn súng Việt Nam

Phạm Quang Huy sinh năm 1996, tại Hải Phòng. Ngay từ năm 2 tuổi, Huy đã được sống trong môi trường của môn bắn súng tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội do có bố mẹ cùng tập luyện ở Đội tuyển Bắn súng Quốc gia. Bố mẹ của Quang Huy chính là hai cựu xạ thủ của Đội tuyển Bắn súng Quốc gia Phạm Cao Sơn và Đặng Thị Hằng.

Phạm Quang Huy bắt đầu tập luyện môn bắn súng tại Hải Phòng từ năm 2012, nội dung sở trường là súng ngắn. Năm 2013, Huy chính thức trở thành vận động viên của bộ môn bắn súng Hải Phòng.

Trong những năm thi đấu thể thao đỉnh cao, Phạm Quang Huy đã từng giành nhiều danh hiệu cao quý mà nhiều vận động viên chuyên nghiệp mơ ước như: Huy chương Vàng Giải Vô địch trẻ, Giải Vô địch Quốc gia và thành tích nổi bật nhất trên đấu trường quốc tế là tấm Huy chương Vàng nội dung 10m súng ngắn hơi đồng đội nam tại Sea Games 31.

Trong các năm từ 2015 đến 2017, Huy lần lượt đạt Cấp 1 Quốc gia, dự bị Kiện tướng Quốc gia và Kiện tướng Quốc gia của môn bắn súng. Năm 2016, Phạm Quang Huy tiếp tục giành 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc tại Giải Vô địch trẻ Quốc gia 2016, 1 Huy chương Bạc cá nhân, 2 Huy chương Vàng đồng đội tại Giải Vô địch trẻ Đông Nam Á 2016.

Năm 2017 cũng là một trong những năm thi đấu rất thành công của Quang Huy khi anh giành 4 Huy chương Vàng cá nhân, 2 Huy chương Đồng cá nhân, 3 Huy chương Đồng đồng đội tại Giải Vô địch trẻ Quốc gia; 1 Huy chương Đồng cá nhân Giải Tay súng xuất sắc Quốc gia.

* Năm của những thành tích chói sáng

Thành công ấn tượng nhất trong sự nghiệp của Quang Huy đến nay chính là tấm Huy chương Vàng bắn súng nội dung 10m súng ngắn và Huy chương Đồng bắn súng nội dung 10m súng hơi đồng đội tại ASIAD 19 diễn ra ở Hàng Châu (Trung Quốc) tháng 9/2023.

Năm 2023 cũng khép lại một cách trọn vẹn với xạ thủ Phạm Quang Huy khi anh giành thêm tấm Huy chương Đồng nội dung 10m súng ngắn hơi đồng đội nam Giải Vô địch châu Á 2023. Huy được vinh danh tại Cúp Chiến thắng và trở thành Vận động viên tiêu biểu toàn quốc năm 2023, sau khi vượt qua hàng loạt đề cử nặng ký một cách thuyết phục.

Ngay đầu năm 2024, Phạm Quang Huy và nữ xạ thủ Trịnh Thu Vinh tiếp tục đóng góp cho Đội tuyển Bắn súng Việt Nam thêm một tấm Huy chương Vàng nội dung 10m súng ngắn đôi nam nữ tại Giải Bắn súng châu Á diễn ra tại Indonesia vào tháng 1. Cũng tại giải đấu này, Đội tuyển Bắn súng đã đem về cho Thể thao Việt Nam thêm 1 suất tham dự Olympic Paris 2024 của nữ xạ thủ trẻ Lê Thị Mộng Tuyền nội dung súng trường hơi nữ.

Chia sẻ về những thành công của mình, xạ thủ Phạm Quang Huy cho biết: “Sau thành công ở ASIAD 19, tôi đã gác lại mọi cảm xúc ở phía sau bởi trong thể thao, nếu ngủ quên trong chiến thắng sẽ không đưa ta đi xa hơn nữa. Tôi đã có những bài tập đặc biệt để làm mới bản thân, chuẩn bị cho các giải đấu sắp tới. Tôi nghĩ mình đang làm đúng hướng nhưng sẽ còn phải nghiên cứu, tập luyện và nỗ lực hơn nữa để có thể tiến xa”.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ và chuỗi thành tích đặc biệt ấn tượng, Phạm Quang Huy được vinh dự góp mặt trong danh sách 20 đề cử nhận Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

* Mang trọng trách giành vé tham dự Olympic Paris 2024

Hướng tới Olympic Paris 2024 với hy vọng sẽ mang về thêm suất tham dự cho Đội tuyển Bắn súng Việt Nam cũng như cho Đoàn Thể thao Việt Nam, Phạm Quang Huy đang nỗ lực tập luyện từng ngày.

Quang Huy là một trong những niềm tự hào của Thể thao Việt Nam.
Ảnh: Nam Sương/TTXVN

Anh chia sẻ, để chuẩn bị tốt nhất cho giải đấu thuộc vòng loại Olympic tại Brazil sắp tới, Huy cùng các đồng đội đang tập trung luyện tập cao độ với nhiều bài tập đặc biệt về chuyên môn cũng như cải thiện thể lực. Những thành công đạt được tại các giải đấu đã qua cũng đem lại nhiều bài học kinh nghiệm để bản thân Huy vận dụng và thi đấu tốt hơn, với nỗ lực cao nhất là giành thêm xuất tham dự Olympic cho Đội tuyển Bắn súng Việt Nam.

Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Bắn súng Việt Nam Park Chung Gun nhận định: “Các bài tập của Đội tuyển hiện nay tập trung vào nâng cao về kỹ thuật và tâm lý thi đấu. Trong tháng 4 tới, chúng tôi có một giải đấu nữa tại Brazil và hy vọng chúng ta sẽ có thêm suất tham dự Olympic. Chúng tôi đặt mục tiêu giành nhiều suất tham dự Olympic nhất có thể, trong đó nội dung súng ngắn 10m nam của Phạm Quang Huy được đặt nhiều hy vọng. Tại kỳ Thế vận hội sắp tới, Đội tuyển Bắn súng Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để có thêm một Hoàng Xuân Vinh thứ 2 cho Thể thao Việt Nam”./.

Nam Sương

Tin liên quan

Xem thêm