An toàn giao thông

Hà Nội: Chấn chỉnh tình trạng học sinh vi phạm giao thông

Hà Nội

Tất cả các trường hợp học sinh vi phạm, không đủ điều kiện khi điều khiển phương tiện đều bị cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật.

Phố Tôn Thất Tùng, đoạn gần trường Tiểu học Khương Thượng thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài, nhất là vào giờ tan học. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

TTXVN - Nhằm chấn chỉnh, ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm trật tự an toàn giao thông, ngay từ những ngày đầu năm 2024, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp các cơ sở giáo dục trên địa bàn, tuyên truyền cho học sinh tuân thủ các quy định về Luật Giao thông trong các buổi chào cờ đầu tuần, các tiết học về an toàn giao thông.

Phòng chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Giao thông tăng cường tuần tra, xử lý những học sinh vi phạm; xử phạt cả những phụ huynh giao phương tiện cho học sinh tham gia giao thông khi chưa đủ điều kiện điều khiển.

Cùng với đó, Phòng tham mưu lãnh đạo Công an thành phố chỉ đạo Công an quận, huyện, thị xã tăng cường xử lý các hành vi vi phạm giao thông như: không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định; kiểm tra, xử lý các điểm trông giữ phương tiện tự phát quanh khu vực các cơ sở giáo dục; tuyên truyền các hộ xung quanh trường học không trông, giữ xe gắn máy cho học sinh...

Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố Hà Nội cho biết, tất cả các trường hợp học sinh vi phạm, không đủ điều kiện khi điều khiển phương tiện đều bị tiến hành lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật; đồng thời, xử lý nghiêm đối với các trường hợp chủ xe giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Giao thông, năm 2023, các lực lượng Công an thành phố đã kiểm tra, xử lý 2.374 học sinh, sinh viên vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tạm giữ 1.031 xe mô tô vi phạm. Các lỗi vi phạm gồm: không đội mũ bảo hiểm, không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông, không có giấy phép lái xe.

Trực tiếp xử lý nhiều trường học sinh, sinh viên vi phạm, Đại úy Nguyễn Văn Kiên, Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 5 (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, các em thường mắc các vi phạm như: không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi chưa đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật...

Phòng Cảnh sát Giao thông khuyến cáo, để giảm thiểu tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ ở học sinh, các bậc cha, mẹ, phụ huynh học sinh cần chủ động hướng dẫn, quản lý con em mình, không giao phương tiện khi các cháu chưa đủ điều kiện, thực hiện nêu gương trong việc chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông.

Nhà trường phối hợp tốt với phụ huynh và lực lượng chức năng trong giáo dục, tuyên truyền pháp luật, góp phần hình thành ý thức tự giác chấp hành các quy tắc giao thông cho các em./.

Mạnh Khánh

Xem thêm