An toàn giao thông

Giám sát học sinh chấp hành các quy định Luật Giao thông đường bộ

Hà Nội

Nhiều học sinh và phụ huynh viện đủ lý do để biện minh cho hành vi vi phạm khi bị lực lượng cảnh sát giao thông tạm dừng phương tiện, xử lý vi phạm.

TTXVN - Ngày 20/11, phòng Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố Hà Nội đã yêu cầu các Đội Cảnh sát Giao thông phụ trách địa bàn tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp học sinh, sinh viên, phụ huynh học sinh vi phạm các quy định của Luật Giao thông đường bộ để ngăn chặn hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông của học sinh, sinh viên,

Trên địa thành phố Hà Nội thời gian qua, ghi nhận nhiều trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm trật tự an toàn giao thông. Tại cổng các trường Trung học Phổ thông trên địa bàn Hà Nội mỗi đầu giờ sáng hoặc mỗi khi tan học, không khó để bắt gặp học sinh điều khiển xe máy, xe điện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, chở ba, chở bốn, lạng lách hoặc đi ngược chiều bất chấp nguy hiểm.

Tại nút giao thông Nguyễn Chí Thanh - Đường Láng (Đống Đa) đầu giờ sáng 20/11, Đội Cảnh sát Giao thông số 3 đã ra hiệu lệnh dừng xe nhiều trường hợp vi phạm; lập biên bản, tạm giữ phương tiện của 3 sinh viên vì các lỗi không đội mũ bảo hiểm, không mang theo giấy tờ xe.

Nhiều học sinh và phụ huynh viện đủ lý do để biện minh cho hành vi vi phạm của mình khi bị lực lượng Cảnh sát Giao thông tạm dừng phương tiện, xử lý vi phạm.

Một số học sinh, sinh viên khi phát hiện chốt kiểm tra của lực lượng Cảnh sát giao thông đã cho xe quay đầu bỏ chạy. Hành vi này của các em rất dễ gây ra tai nạn giao thông và nguy hiểm cho những người khác. Đơn cử như trường hợp nữ sinh T.K.M (16 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) đêm 18/11, điều khiển xe máy chở theo một người khác, lưu thông theo hướng phố Trần Nhân Tông - đường Lê Duẩn qua vị trí Tổ công tác Y10/141, đã đâm trúng một chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Trình bày với thành viên tổ công tác, T.K.M cho biết, do bản thân là học sinh, chưa đủ tuổi điều khiển xe máy, lo sợ bị phạt nên phóng nhanh qua chốt cảnh sát 141 dẫn đến sự việc xảy ra.

Các đơn vị chức năng tại khu vực nội thành ngoài làm nhiệm vụ tập trung bảo đảm điều tiết an toàn giao thông trước cổng trường học bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường không bị muộn học, còn bảo đảm xử lý nghiêm những hành vi không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện nhưng chưa đủ tuổi, không gương chiếu hậu, chở quá số người quy định...

Tại khu vực ngoại thành, lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an thành phố còn kiểm tra các điều kiện an toàn của xe ô tô đưa đón học sinh bên cạnh việc xử lý học sinh, phụ huynh vi phạm. Quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên vi phạm.

Phòng Cảnh sát Giao thông Công an Hà Nội khuyến cáo, phụ huynh học sinh, sinh viên, nhà trường cần thường xuyên theo dõi, giám sát con em mình, tuyên truyền nhắc nhở các em chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ để giảm thiểu vi phạm và tai nạn giao thông./.

Mạnh Khánh

Xem thêm