Xã hội

Hà Nội: Chủ động phương án đảm bảo an ninh trật tự trong đêm Noel

Hà Nội

Ngày 24/12, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong đêm 24 và ngày 25/12, đơn vị đã huy động 100% cán bộ, chiến sĩ ứng trực làm nhiệm vụ tại các nút giao thông trọng điểm nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, chống ùn tắc.

(TTXVN) Cùng với đó tổ công tác đặc biệt 141 Công an thành phố Hà Nội gồm các lực lượng: cảnh sát giao thông, hình sự, cơ động làm nhiệm vụ công khai và hóa trang tuần tra trên các tuyến phố cũng được triển khai nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép và các hành vi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông.

Nhà thờ lớn Hà Nội thường là địa điểm tập trung đông người trong đêm Noel. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Còn theo Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), trên địa bàn có Nhà Thờ Lớn (phường Hàng Trống) nên dự báo sẽ có đông người tập trung trong đêm Noel. Vì thế, Công an quận Hoàn Kiếm đã lên kế hoạch phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Hà Nội), công an các phường nhằm phòng ngừa, xử lý các hành vi trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng... Bên cạnh đó, ngay sau khi kết thúc lễ Noel, lực lượng chức năng vẫn được triển khai ngăn chặn, xử lý các hành vi tụ tập, cổ vũ, tổ chức đua xe trái phép.

Ngoài ra, Công an quận Hoàn Kiếm còn tổ chức 6 tổ công tác gồm lực lượng: Cảnh sát giao thông - trật tự Công an quận, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 (Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội) và lực lượng Thanh tra Giao thông quận thường xuyên tuần tra kiểm soát, ứng trực, phân luồng giao thông trên địa bàn. Các tổ công tác trên được triển khai từ 18 giờ ngày 24/12. Mặt khác, Công an quận Hoàn Kiếm cũng triển khai phương án cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố tập trung đông người.

Ghi nhận tại phường Hàng Trống trong chiều 24/12, Công an phường tập trung dùng phương tiện ô tô chuyên dụng có loa, tuyên truyền hướng dẫn người dân tuân thủ các quy định khi tham gia vui chơi tại khu vực quanh Nhà Thờ Lớn. Cùng với đó, Công an phường cũng tập trung lực lượng phân luồng giao thông nhằm hạn chế xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông do phương tiện dừng đỗ sai quy định; yêu cầu các hộ dân trên các tuyến phố Nhà Thờ, Lý Quốc Sư, Nhà Chung không để xe trên hè phố tại thời điểm trước và trong khi Nhà Thờ Lớn tổ chức lễ Giáng sinh; kiểm tra các điểm giao thông tĩnh, nghiêm khắc xử lý các trường hợp tổ chức trông giữ phương tiện trái phép trên địa bàn phường.

Trực tiếp chỉ huy tại hiện trường, Thiếu tá Nguyễn Tài Nghĩa, Phó Trưởng Công an phường Hàng Trống cho biết, thực hiện chỉ đạo của Công an quận, Công an phường đã xây dựng từ sớm phương án đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự; chống trộm cắp, cháy nổ trên địa bàn trong dịp lễ Noel. Ngoài ra, Công an phường đã tham mưu với UBND phường Hàng Trống bố trí lực lượng y tế túc trực tại hai khu vực tập trung đông người trên phố Lý Quốc Sư và Nhà Chung để sơ cấp cứu ban đầu nếu có tình huống phát sinh trong đêm Noel.

Còn theo UBND quận Hoàn Kiếm, để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường... trên địa bàn trong đêm Noel, quận đã chỉ đạo các phường, đặc biệt là phường Hàng Trống, Hàng Bông..., huy động lực lượng Công an, đội tự quản, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên tổ chức ra quân tuyên truyền, nhắc nhở người dân và du khách bảo đảm an ninh trật tự và để xe đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tổ chức lực lượng kiểm tra các điểm giao thông tĩnh, nghiêm khắc xử lý các trường hợp tổ chức trông giữ phương tiện trái phép trên địa bàn.

Để người dân và đồng bào có đạo đón một mùa Giáng sinh an lành, Công an Hà Nội khuyến cáo, các gia đình có con em thường xuyên đi về trong đêm cần nhắc nhở khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định pháp luật, không tụ tập, đi tốc độ cao hay tham gia đoàn đua xe gây mất an ninh trật tự. Các trường hợp vi phạm sẽ bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Mạnh Khánh

Tin liên quan

Xem thêm