Xã hội

Hà Nội: Đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân du Xuân hành lễ

Hà Nội

Công an thành phố Hà Nội đồng loạt triển khai nhiều phương án bảo đảm an ninh, tạo thuận lợi, an toàn cho người dân du Xuân hành lễ.

Cảnh sát giao thông hướng dẫn người dân đi theo làn đường quy định. (Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN)

TTXVN - Đã thành thông lệ, mỗi dịp ra Giêng, lượng du khách đến các nơi thờ tự, danh thắng như: Phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc, Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn... rất đông. Công an các quận, huyện đã phối hợp với các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội đồng loạt triển khai nhiều phương án bảo đảm an ninh, nhằm tạo thuận lợi cho người dân du Xuân hành lễ.

Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh, Trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết, ngoài kế hoạch bảo đảm theo sự chỉ đạo của Công an thành phố, Công an quận Tây Hồ đã xây dựng chi tiết, cụ thể các phương án đảm bảo an ninh trật tự từng điểm di tích, danh thắng, để kịp thời xử lý sự cố phát sinh, tạo thuận lời cho người dân du xuân an vui. Điển hình như, Công an quận Tây Hồ đã bố trí hơn 100 cán bộ chiến sỹ, dân phòng, bảo vệ dân phố, triển khai tuần tra công khai và bí mật tại các điểm quan trọng dọc các nơi thờ tự trên địa bàn.

Ngoài ra, Công an quận Tây Hồ cũng chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, các chốt, tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự trực 24/24 giờ để tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm và xử lý các vấn đề phát sinh liên quan an ninh, trật tự và vệ sinh môi trường... Cùng với đó là hàng loạt hệ thống camera an ninh hoạt động 24/24 giờ tại các điểm công cộng để giám sát các hoạt động, phòng ngừa tội phạm.

Bên cạnh việc bảo đảm an ninh trật tự, công tác phòng chống cháy nổ cũng được quận Tây Hồ đặc biệt quan tâm. Ông Trương Tiến Hồi, Trưởng tiểu Ban Quản lý di tích phủ Tây Hồ cho biết, tại Phủ Tây Hồ, việc thắp hương, hóa vàng cũng được hạn chế tối đa và có nơi riêng biệt, có người trông coi. Hệ thống báo cháy tự động tại Phủ Tây Hồ cũng được lắp đặt đầy đủ.

Theo Công an quận Tây Hồ, ngay từ đầu năm Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã tổ chức cho Ban quản lý các di tích, đền, chùa trên địa bàn quận ký cam kết và tăng cường kiểm tra các thiết bị phòng cháy chữa cháy ở các đền, chùa; đồng thời chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch cụ thể, tổ chức kiểm tra ở các điểm văn hóa tâm linh. Qua kiểm tra, các di tích, các điểm thờ tự cơ bản được trang bị bình chữa cháy xách tay; xây khu hóa tiền vàng đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Phủ Tây Hồ. (Ảnh minh họa: Hoàng Hiếu - TTXVN)

Tương tự tại Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, Công an huyện Mỹ Đức đã và đang triển khai các phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách về trẩy hội chùa Hương. Các hành vi chèo kéo, ép giá, tranh giành khách, cờ bạc, hành nghề mê tín dị đoan… sẽ bị xử lý nghiêm bởi 4 tổ an ninh trật tự, thường trực tại các điểm trọng yếu, như: Khu vực Thiên Trù - Hương Tích - Giải Oan, khu vực bến đò Thiên, khu vực đền Trình - bến Yến, khu vực trung tâm xã Hương Sơn - tuyến chùa Thanh Sơn - Long Vân - Tuyết Sơn.

Ông Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, mùa lễ hội năm nay, huyện đã phân công lực lượng Công an thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát đảm bảo an toàn giao thông trên suối Yến; kiểm tra, xử lý nghiêm các trường họp cố tình vi phạm pháp luật như xuồng, đò chở quá số người quy định, không có giấy phép hoạt động... Công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội như: Trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, mê tín dị đoan...cũng được chú trọng.

Theo Công an thành phố Hà Nội, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán (20/1 đến 26/1), tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố được giữ vững, ổn định, phục vụ nhân dân đón Tết an ninh, an toàn. Đặc biệt, công tác bảo vệ hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các mục tiêu trọng điểm, sự kiện…tuyệt đối an toàn.

Ngoài ra, số vụ phạm pháp hình sự được kiềm chế, kéo giảm. Trong 7 ngày nghỉ Tết, trên địa bàn thành phố xảy ra 21 vụ phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội, giảm 45 vụ (tương đương 68,1%) so với 7 ngày liền trước đó và bằng số vụ so với cùng kỳ năm 2022. Cơ quan Công an đã điều tra khám phá 17 vụ, 80 đối tượng. Từ ngày 30 Tết đến nay, không phát sinh các vụ trọng án. Trong dịp Tết, trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng không xảy ra tai nạn giao thông đường thủy và không xảy ra đua xe trái phép./.

Nguyễn Thắng

Xem thêm