An sinh

Cấp trên 51 nghìn tỷ đồng chi trả bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp 2 tháng đầu năm

Đã chi trả trên 30 nghìn tỷ đồng tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1 và tháng 2/2023 trong cùng một đợt chi trả tháng 1/2023.

Người dân làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

TTXVN - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, đến ngày 30/1/2023, cơ quan này đã cấp trên 51 nghìn tỷ đồng để Bảo hiểm Xã hội 63 tỉnh, thành phố chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người tham gia. Trong đó, cơ quan Bảo hiểm Xã hội 63 tỉnh, thành phố đã phối hợp với Bưu điện các tỉnh chi trả trên 30 nghìn tỷ đồng tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1 và tháng 2/2023 trong cùng một đợt chi trả tháng 1/2023 cho gần 3,3 triệu người hưởng các chế độ hưu trí và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng.

Nhằm tạo thuận lợi cho người già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật không có khả năng đến trực tiếp để nhận chế độ hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội, cơ quan Bảo hiểm Xã hội đã phối hợp với Bưu điện 63 tỉnh, thành phố tổ chức chi trả bằng tiền mặt tại nhà cho người hưởng.

Hiện cơ quan Bảo hiểm Xã hội đang thực hiện chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người hưởng qua các hình thức chi trả linh hoạt như: bằng tiền mặt, qua bưu điện, qua tài khoản cá nhân…

Trong năm 2022, khoảng 61% số người nhận các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị, vượt chỉ tiêu được giao tại 1813/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025.

Để đảm bảo các chế độ an sinh đến với người tham gia nhanh chóng, đầy đủ và thuận tiện nhất, cơ quan Bảo hiểm Xã hội các cấp khuyến khích người hưởng nhận các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản cá nhân./.

Vân Phương

Tin liên quan

Xem thêm