An sinh

Xóm trọ đón Tết – Bài 2: Tết đến mọi người

TP. Hồ Chí Minh

Nhiều chủ nhà trọ không chỉ san sẻ khó khăn mà còn tuyên truyền tới công nhân cách sống, sinh hoạt cho phù hợp với văn minh đô thị đang ngày càng phát triển.

Bà Trịnh Thị Thanh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh trao những phần quà cho chị em công nhân, người lao động tại khu nhà trọ ở huyện Bình Chánh. (Ảnh: TTXVN)

TTXVN - Phong trào chăm lo Tết cho công nhân ở trọ đã và đang lan rộng khắp cộng đồng; nhiều chủ nhà trọ không chỉ tổ chức, chương trình họp mặt, trao tặng quà mà còn lì xì Tết, giảm giá, cho nợ và cả miễn phí cho thuê phòng trọ đối với  những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Rộn ràng xóm trọ

Tết năm nay đến sớm, nhiều chủ nhà trọ, khu lưu trú đã chỉnh trang, thu dọn vệ sinh cả khu trọ; trang trí thêm nhánh mai, cành đào, chọn vị trí đủ rộng để họp mặt cho những ngày đầu năm. Nhiều công nhân, người lao động cũng tranh thủ thu xếp căn phòng của mình gọn gàng để đón khách, mời bạn bè đến thăm trong dịp Tết.

Tại khu trọ tại ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, mấy ngày giáp Tết đông vui hơn hẳn. Ba mẹ con chị Phạm Thị Nguyệt, quê ở Cà Mau cũng đã dọn dẹp lại căn phòng của mình. Cuộc sống còn nhiều khó khăn, con còn nhỏ, nhiều chi phí tốn kém nên gần 6 năm nay gia đình chị Nguyệt chọn ở lại thành phố đón Tết.

“Đón Tết đâu cũng vậy, chỉ cần có gia đình, có chồng con tất cả đều vui. Mấy ngày này, tôi cũng thường xuyên gọi điện về hỏi thăm sức khỏe, chúc Tết ba mẹ hai bên gia đình”, chị Nguyệt chia sẻ.

Cùng xóm trọ, chị Nguyễn Thị Bích Thảo, quê ở Hà Tiên - Kiên Giang cho biết, đến nay đã có hơn 10 năm sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và phần nhiều đều đón Tết tại thành phố. Chỉ năm nào thu nhập khá hơn, gia đình chị mới thu xếp về quê thăm họ hàng, viếng ông bà. “Ở Thành phố, chủ nhà trọ cũng tốt, bà con lối xóm hiền lành, việc làm khá ổn định nên gia đình tôi chọn thành phố làm quê hương thứ hai để sinh sống”, chị Thảo chia sẻ.

Những ngày giáp Tết, bà Trần Thị Hồng, chủ khu trọ ở địa chỉ 128 đường số 6, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh tất bật chuẩn bị hàng trăm phần quà Tết tặng người lao động ở trọ. Mỗi phần quà gồm: gạo, cá hộp, bột ngọt, đường, nước tương, bánh, kẹo, bột nêm…

Quà Tết được tặng đều cho các hộ gia đình, công nhân,người lao động đang ở trọ. Tuy nhiên, đối tượng ưu tiên chăm lo nhiều hơn là công nhân có hoàn cảnh khó khăn; công nhân thiếu việc, mất việc làm. Chia sẻ, động viên họ, bà Hồng cũng cam kết miễn, giảm tiền thuê phòng trọ trong 1 tháng, ngay khi mọi người trở lại làm việc sau Tết.

Tết năm nay, bà Trần Thị Hà, chủ khu nhà trọ tại 15/13 đường Phạm Văn Chiêu, phường 14, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã trao tặng nhiều phần quà gồm gạo mì, nhu yếu phẩm các loại cho công nhân lao động. Chủ khu trọ còn cho nhiều gia đình công nhân lao động gặp khó khăn do doanh nghiệp giảm đơn hàng, người lao động làm việc luân phiên khiến thu nhập giảm được nợ tiền trọ ra Tết trả sau.

Bà Hà cho biết, năm nay công nhân khó khăn quá, nhiều người mất việc, thiếu việc; bản thân gia đình cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, vợ chồng tôi thống nhất cuối năm phải tổ chức tiệc tất niên để công nhân ở trọ thấy gần gũi, ấm áp hơn trong những ngày Tết.

Với những người lao động đang ở các khu lưu trú, xóm trọ thì những ưu đãi từ các chủ nhà trọ giảm giúp họ giảm bớt đi phần nào nỗi lo âu, phiền muộn về cơm, áo, gạo, tiền. Những buổi tiệc tất niên, tân niên mừng năm mới giúp họ vơi đi nỗi nhớ nhà để vui như Tết. Hơn hết, đó còn là tình cảm xóm giềng, bà con xa không bằng láng giềng gần đã cảm thông, chia sẻ, giúp họ vượt qua những lúc khó khăn nhất.

Có lẻ vì thế mà chị Hoàng Thị Như Hoa, Công nhân Công ty May Việt Tiến đã ở trọ tại nhà bà Phan Thị Thanh Tuyền, chủ khu trọ ở đường Trần Thị Trọng, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh hơn 10 năm qua. "Bà chủ nhà luôn yêu thương, chăm lo cho người ở trọ, xem chúng tôi như người nhà. Tôi cảm thấy, đây như ngôi nhà của mình, vì thế chẳng muốn chuyển đi nơi khác", chị Hoa chia sẻ.

Hơn 10 năm sống ở khu trọ của bà Nguyễn Thị Xuân Hà tại số 26/1 An Dương Vương, phường 16, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Phèn (lao động tự do) cùng chồng và gia đình 4 người con không chỉ hài lòng mà con thấy gần gũi như người nhà. Bà Phèn khẳng khái: "Ở đây ai cũng quý cô Hà bởi tính tình dễ gần, luôn thương yêu và chia sẻ khó khăn với lao động nghèo. Chính vì vậy, gia đình tôi xem đây như nhà mình nên không muốn rời đi".

Nhiều chủ nhà không chỉ thân thiện, có gì lạ hay miếng bánh ngon cũng đều chia sẻ; lâu dần cũng gần gũi như người trong gia đình. Nhiều chủ nhà trọ không chỉ san sẻ khó khăn mà còn chỉ bảo công nhân cách sống, sinh hoạt cho phù hợp với văn minh đô thị đang ngày càng phát triển.

Ông Nguyễn Mai Huy, Phó Giám đốc Trung tâm công tác xã hội công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và bà Lương Thanh Trúc, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận 6, trao quà cho công nhân lao động tại khu nhà trọ 351/11A đường Lý Chiêu Hoàng, phường 10, Quận 6. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Chung tay góp Xuân

Tết đến, nhà nhà đều khang trang, gọn gàng, ngăn nắp; phố phường được trang trí đèn hoa rực rỡ tạo nên diện mạo mới của mùa Xuân. Khu nhà trọ trên đường Nguyễn Văn Luông, phường 10, Quận 6 Tết năm nay không chỉ sạch đẹp mà còn thấm đượm nghĩa tình bởi những tấm băng rôn chào đón Xuân Quý Mão 2023; những phần quà từ tổ chức Công đoàn, đơn vị Vietcombank trao tặng quà cho người lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Theo bà Lương Thanh Trúc, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận 6 đây là một trong những khu lưu trú có nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có những trường hợp bị giảm giờ làm.

Hai năm qua công nhân lao động thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, gần đây tình trạng thiếu hụt đơn hàng ở các doanh nghiệp khiến cho nhiều người lao động mất việc, giảm giờ làm; cuộc sống của công nhân, người lao động nay lại càng khó khăn hơn.

“Chính vì vậy mà các cấp Công đoàn có nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động như chương trình “Tết sum vầy”, “phiên chợ nghĩa tình”, “Tấm vé nghĩa tình” hay vận động các doanh nghiệp, chủ nhà trọ chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động đã góp phần không nhỏ để đảm bảo an sinh xã hội, khi Tết đến, Xuân về”, bà Trúc chia sẻ.

Tại quận Bình Tân, ông Mai Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận cũng nhìn nhận nhiều doanh nghiệp bị giảm đơn hàng nên lịch nghỉ Tết của nhiều công nhân khá sớm. Nhiều công nhân đã về quê; số còn lại cũng chỉ khoảng 40.000 công nhân chọn giải pháp ở lại thành phố đón Tết tại các nhà trọ, khu lưu trú.

Ngoài việc trực tiếp chăm lo cho người lao động, các cấp Công đoàn còn phối hợp với Hội Liên Hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên cùng các chủ nhà trọ tổ chức các hoạt động chăm lo Tết; họp mặt mừng xuân, thăm hỏi tặng quà, tổ chức tất niên, tân niên cho công nhân lao động ở các khu trọ vui Tết.

Tết năm nay, Hội Liên Hiệp Phụ nữ thành phố cũng mang niềm vui đến xóm trọ; tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Lãnh đạo Hội Liên Hiệp Phụ nữ cũng dành nhiều thời gian đến các xóm trọ chúc Tết tặng quà, gạo, bánh chưng, bánh tét, bao lì xì cho trẻ nhỏ… Tại mỗi khu trọ, các nữ chủ nhà trọ cũng tổ chức các buổi họp mặt mừng xuân, thăm hỏi, tặng quà cho các hộ gia đình không có điều kiện về quê ăn Tết.

Theo bà Trịnh Thị Thanh, Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ thành phố, những phần quà hội trao cho chị em công nhân, người lao động tại các khu nhà trọ giá trị tuy không lớn nhưng đó là tình cảm của tổ chức Hội, là món quà động viên tinh thần rất lớn. Bà Thanh cũng mong các chị em, những người ở trọ dù không có điều kiện về quê ăn Tết sẽ vui và cảm nhận được hương vị Tết như đang ở quê nhà.

Tương tự, các cấp Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho các hộ nghèo, đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn; chương trình Vui Tết Quý Mão 2023 cùng Thanh niên công nhân ở 47 khu lưu trú công nhân, nhà trọ thanh niên công nhân. Chương trình "Vui khoẻ đón tết" cho 10 khu lưu trú văn hóa Thanh niên công nhân cùng các chương trình cho các thiếu nhi tại các trung tâm nuôi dưỡng, bảo trợ trẻ em, khu lưu trú Thanh niên công nhân.

Bên cạnh đó, các cấp ngành, chính quyền địa phương cùng nhiều doanh nghiệp cũng đã có nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân; đến tận nơi xóm trọ thăm hỏi, chúc Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn…

Theo ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố, hiện có gần 330 doanh nghiệp bị giảm đơn hàng khiến 108.000 người lao động bị ảnh hưởng gặp nhiều khó khăn. Trong đó, bị giảm giờ làm là khoảng 102.000 người và hơn 6.000 lao động bị mất việc dịp cuối năm 2022.

Do vậy, chương trình “Tết sum vầy” với các món ăn truyền thống cùng chương trình các múa nhạc, văn hóa văn nghệ, lì xì Tết, đố vui có thưởng là một trong những trọng tâm hoạt động chăm lo Tết của tổ chức Công đoàn dành cho công nhân lao động không có điều kiện về quê đón Tết. “Đặc biệt, trong những ngày đầu năm mới 2023, Liên đoàn Lao động thành phố còn tổ chức nhiều đoàn đến thăm, chúc Tết, lì xì công nhân, người lao động ở lại tại các khu trọ nhằm mang lại niềm vui, tạo khí thế thi đua cho công nhân, người lao động trước khi bắt đầu ngày làm việc đầu tiên của năm mới”, ông Tâm chia sẻ.

Tết với nhiều người là niềm vui sum vầy, quây quần bên nồi bánh chưng, bên mâm cơm ngày Tết. Nhưng với nhiều công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở các xóm trọ Tết là sẽ là nỗi nhớ nhà da diết nếu không có sự quan tâm, chăm lo của các cấp ngành thành phố và tình cảm thân thương từ các chủ nhà trọ.

Tết của những người lao động xa quê vui, buồn đong đầy cảm xúc. Tết của những người lao động ở các xóm trọ Thành phố Hồ Chí Minh luôn đong đầy, chan chứa ấm tình người; là sự san sẻ, yêu thương, thấu cảm và đùm bộc lẫn nhau và đó cũng chính là động lực để công nhân, người lao động nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập, lao động, cùng nhau xây dựng cuộc sống mới, xây dựng thành phố hiện đại, nghĩa tình./.

(Hết)

Thanh Vũ

Xem thêm