Xã hội

Mùa Xuân an vui, thịnh vượng về trên Thành phố mang tên Bác

TP. Hồ Chí Minh

Nhân dịp Tết Quý Mão 2023, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật với chủ đề “Tết Văn hóa - Nghĩa tình” kéo dài đến 5/2.

TTXVN - Bỏ lại sau lưng một năm tất bật với cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, người dân Thành phố Hồ Chí Minh bước vào thời khắc chuyển giao sang năm mới Quý Mão 2023 với kỳ vọng có một mùa Xuân an vui, thịnh vượng. 

Nhiều hoạt động vui xuân đón Tết tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Chuẩn bị chào đón năm mới, nhiều tuyến đường ở khu vực trung tâm thành phố được trang hoàng rực rỡ hơn với nhiều tiểu cảnh cây xanh, hoa cỏ đủ sắc màu cùng với hệ thống đèn trang trí nghệ thuật lung linh như tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Duẩn, Đồng Khởi, Lê Lợi, Phạm Ngọc Thạch, khu vực Nhà văn hóa Thanh Niên (Quận 1)... Khắp nơi, các linh vật mèo với nhiều nét biểu cảm, hình dáng cách điệu với những cử động đặc trưng xuất hiện khắp nơi cũng đã tô điểm, khắc họa nên không khí đón Xuân Quý Mão 2023 thêm rộn ràng.

Càng đến gần thời khắc chuyển giao năm cũ, đón năm mới, dòng người nô nức, háo hức vui mừng xuống phố, di chuyển đến các khu vực trung tâm, điểm vui chơi có các hoạt động đón Giao thừa, chào đón một mùa Xuân mới. Như thường lệ, Đường hoa Nguyễn Huệ (ở phố đi bộ Nguyễn Huệ), Đường Sách Xuân Quý Mão (đường Lê Lợi), Hội hoa Xuân Quý Mão 2023 tại Công viên Tao Đàn (Quận 1), công viên Bến Bạch Đằng... được nhiều người dân, du khách lựa chọn để du Xuân, chào đón Giao thừa. 

Vui vẻ chụp ảnh bên đôi Mèo linh vật khổng lồ đặt ở cổng đường hoa Nguyễn Huệ cùng cô con gái có mái tóc vàng và khuôn mặt đặc trưng của người châu Âu trong chiếc áo dài mang họa tiết mặt trống đồng, chị Thu Yến Abrams, một Việt kiều Anh về đón Tết cổ truyền tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết:  “Do dịp Tết cổ truyền không nằm trong lịch nghỉ học của các trường Anh, đã cả chục năm qua, con gái tôi chưa từng được đón Giao thừa tại Việt Nam. Năm nay, cháu đã tốt nghiệp Đại học, nên có thời gian. Tôi đưa cháu về tận hưởng không khí đón năm mới tại Thành phố rồi sau đó mới về thăm quê ngoại. Đây cũng là lần đầu tiên tôi đón Giao thừa tại Thành phố, vì những lần trước khi về nước tôi ăn Tết ở quê với gia đình”.

Theo chị Thu Yến Abrams, dù gia đình vẫn duy trì nền nếp đón Tết cổ truyền ngay cả khi không ở Việt Nam, nhưng con gái chị rất hào hứng, thích thú khi được trải nghiệm trực tiếp trong một không gian đậm chất dân tộc truyền thống vốn chỉ được biết qua phim ảnh, sách báo và lời kể của mẹ. Hai hôm nay, hai mẹ con cùng đi chợ hoa Tết bến Bình Đông, đường sách Nguyễn Văn Bình, đi thuyền dọc sông Sài Gòn, đi chùa… Chị hy vọng, những chuyến trở về đón Tết tại quê mẹ sẽ là kỷ niệm quý báu, vun đắp thêm tình yêu quê hương đất Việt trong tâm hồn của những thế hệ trẻ có dòng máu Việt ở nước ngoài như con gái chị. 

Vườn hoa khoe sắc tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Nhân dịp Tết Quý Mão 2023, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật với chủ đề “Tết Văn hóa - Nghĩa tình” kéo dài đến 5/2. Theo Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động như tổ chức biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống phục vụ nhân dân, tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ tại các khu dân cư, trường đại học, khu công nghiệp… sẽ lần lượt diễn ra tại thành phố Thủ Đức và các quận, huyện. Bên cạnh đó, Sở Văn hóa và Thể thao mời các đoàn cải lương biểu diễn phục vụ nhân dân tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, tại khu vực phía trước Trung tâm Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 14/1 đến 5/2; tổ chức các tiết mục biểu diễn đờn ca tài tử phía trước Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 20-29/1.

Vào thời khắc Giao thừa đón năm Quý Mão 2023, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm, gồm 1 điểm bắn tầm cao tại đầu đường hầm vượt sông Sài Gòn (phía thành phố Thủ Đức); 5 điểm tầm thấp tại Đền tưởng niệm di tích Bến Nọc (thành phố Thủ Đức), Công viên Văn hóa Đầm Sen (Quận 11), thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ), Khu đền tưởng niệm liệt sỹ Bến Dược (huyện Củ Chi); Khu tưởng niệm liệt sỹ Mậu Thân 1968 (huyện Bình Chánh) - điểm bắn mới được đưa vào chương trình bắn pháo hoa năm nay. 

Có mặt tại điểm bắn pháo hoa ở khu vực đầu hầm vượt sông Sài Gòn, anh Đinh Duy Nhất (ở thành phố Thủ Đức) cho biết, ngày cuối cùng của năm cũ, anh cùng với gia đình thường lựa chọn đi dạo phố, tham quan đường hoa, đường sách và chờ đón năm mới bằng việc chào đón các tràng pháo hoa bay cao. “Chứng kiến các màn bắn pháo hóa, tạo được không khí phấn chấn, vui tươi hơn cho thời khắc Giao thừa, cầu mong cho một năm mới luôn mạnh khỏe cho cả nhà, làm ăn được tốt hơn”, anh Nhất chia sẻ.

Trong thời khắc thiêng liêng chào đón Xuân Quý Mão 2023,  Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên gửi đến các bậc lão hành cách mạng, quý Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với nước, các vị hân sĩ, trí thức, chức sắc - nhà tu hành, đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang cùng các tầng lớp nhân dân Thành phố lời tri ân sâu sắc nhất. Cầu chúc mọi người, mọi nhà hưởng một mùa Xuân khỏe mạnh, tươi vui, an lành, hạnh phúc; một năm mới nhiều niềm tin mới, khí thế mới, thành công mới.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Thành phố Hồ Chí Minh đã đi qua năm Nhâm Dần 2022 bằng sức mạnh của niềm tin và khát vọng, sự đoàn kết, nỗ lực quyết tâm của hệ thống chính trị, người dân và cộng đồng doanh nghiệp, đã góp phần tạo nên những thành tựu rất đáng trân trọng. Kinh tế - xã hội phục hồi nhanh, khá toàn diện; hầu hết các lĩnh vực đều có những kết quả quan trọng, giúp Thành phố đạt và vượt nhiều chỉ tiêu đã đề ra.

Bước vào năm 2023, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên gửi gắm: Năm Quý Mão 2023 là năm bản lề có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện Kế hoạch 5 năm 2020-2025. Trước bối cảnh biến động phức tạp, khó lường của tình hình mới, đặt ra thử hách mới, đòi hỏi toàn hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, khắc hục những hạn chế, thiếu sót, huy động các nguồn lực, vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Trong thời khắc Giao thừa, nhiều gia đình, nhất là các bạn trẻ ở Thành phố Hồ Chí Minh xúng xính trong các bộ áo mới, cùng nhau xuống phố đón Xuân, ghi lại khoảnh khắc thiêng liêng của đất trời, năm cũ sang năm mới cùng với gửi gắm, cầu mong cho một năm mới Quý Mão với nhiều bình an, vạn sự như ý, Thành phố ngày càng phát triển, vươn lên mạnh mẽ. 

Chia sẻ kỳ vọng vào năm 2023, chị Thu Yến Ambrams bày tỏ: "Tôi mong muốn Thành phố tiếp tục tạo điều kiện, mở rộng vòng tay chào đón kiều bào trở về đóng góp xây dựng Thành phố và đất nước nói chung. Tôi hy vọng qua những gì đã trải nghiệm trong những ngày đón Tết ở Việt Nam, con gái tôi sẽ lựa chọn quê mẹ là nơi làm việc trong tương lai. Với những gì Thành phố đã có được trong năm qua, tôi tin rằng, Thành phố sẽ có một năm Quý Mão thành công trong phát triển kinh tế, mang lại cuộc sống ổn định, ấm no cho người dân".

Một mùa Xuân an vui, thịnh vượng lại về trên Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều kỳ vọng, tâm thế mới, động lực mới, niềm tin mới vào sự phát triển ngày càng bền vững, bắt đầu cho một giai đoạn phát triển mới./.

Anh Tuấn

Xem thêm