Xã hội

Tết ấm đến mọi người dân có hoàn cảnh khó khăn

Đắk Lắk

Các cấp chính quyền, sở, ngành, mặt trận, đoàn thể, nhà hảo tâm đã có nhiều hoạt động chăm lo Tết cho nhân dân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Đắk Lắk.

TTXVN - Xuân mới 2023 đang về trên khắp nẻo đường, phố phường, buôn làng ở Tây Nguyên. Những ngày qua, tại tỉnh Đắk Lắk, các cấp chính quyền, sở, ngành, mặt trận, đoàn thể, nhà hảo tâm đã có nhiều hoạt động chăm lo Tết cho nhân dân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. 

Những phần quà Tết, những ngôi nhà thơm mùi gạch mới hay những lời ca tiếng hát mừng Tết đến Xuân về đã đưa Tết ấm áp đến gần hơn với gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Chăm lo Tết cho người dân vùng biên giới tại Đắk Lắk. (Ảnh: TTXVN)

* Chăm lo Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn 

Tỉnh Đắk Lắk hiện có khoảng 54.000 hộ nghèo, trong đó 60% hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, tỉnh có 1.732 người lao động từ các tỉnh, thành phía Nam trở về địa phương sinh sống do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chưa có việc làm ổn định. Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh, nhiều hoạt động thăm và tặng quà Tết, tặng Mái ấm Công đoàn, tổ chức Tết Sum vầy, Tết Nhân ái, Xuân biên giới, Siêu thị mini 0 đồng, Chợ Tết Công đoàn được tổ chức… nhằm thiết thực chăm lo Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Tết Quý Mão 2023 có lẽ là Tết vui nhất của vợ chồng anh Trịnh Thế Hậu (sinh năm 1975, giáo viên Trường Trung học Phổ thông Buôn Hồ, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) vì được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang. Anh Hậu đã công tác trong ngành giáo dục 23 năm và kết hôn năm 2021. Vợ anh là giáo viên mầm non. Bản thân anh bị bệnh gan phải chữa trị tốn kém nên chưa có điều kiện xây nhà riêng, hai vợ chồng phải sống chung với cha mẹ. Thấu hiểu hoàn cảnh của anh, Công đoàn ngành Giáo dục Đắk Lắk hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng xây Mái ấm công đoàn. Sau hai tháng thi công, ngôi nhà đã hoàn thiện, khang trang.

Anh Hậu xúc động chia sẻ, vừa có ngôi nhà mới vừa có em bé, vợ chồng anh rất hạnh phúc và đón Tết nhiều niềm vui. Từ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, nhất là công đoàn ngành Giáo dục và đồng nghiệp, anh Hậu đã “an cư lạc nghiệp”, ngày càng yên tâm công tác, tiếp tục nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. 

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Công Bảo cho biết, năm 2022, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giải thể, ngừng hoạt động khá nhiều, tác động đến việc làm và đời sống của người lao động. Do đó, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức nhiều hoạt động như: Chợ Tết Công đoàn, Tết Sum vầy; thăm và tặng 4.000 suất quà; hỗ trợ kinh phí xây dựng 5 Mái ấm công đoàn; thăm và tặng quà cho 50 đoàn viên, người lao động làm việc trong đêm Giao thừa.

Là một trong 800 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn được tham dự chương trình Siêu thị mini Tết 0 đồng, bà Nguyễn Thị Thu Trâm (sinh năm 1970, phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột) nhận tấm phiếu mua hàng trị giá 500.000 đồng để mua các mặt hàng nhu yếu phẩm tiêu dùng dịp Tết. Bà Trâm cho biết, vợ chồng bà không có nghề nghiệp ổn định, là hộ nghèo. Được tạo điều kiện mua các mặt hàng tiêu dùng với giá 0 đồng, bà thấy rất vui và ấm áp trong dịp Tết này. 

Em Y Hổ H’mok, dân tộc Ê Đê, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Buôn Ma Thuột được Hội Chữ Thập đỏ thành phố tặng một chiếc xe đạp trong dịp Tết này. Y Hổ cho biết, nhà em có hoàn cảnh khó khăn, nhiều hôm em phải đi bộ đến trường song Y Hổ luôn nỗ lực trong học tập. Được nhận xe đạp là món quà Tết ý nghĩa nhất của Y Hổ, giúp em càng phấn đấu đạt kết quả cao hơn trong học tập.

Hàng nghìn suất quà Tết đã được trao đi, đến tận vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, hàng trăm bánh chưng xanh được trao gửi đã và đang thắt chặt tình đoàn kết của 49 dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh. Không khí Tết đã về đến mọi nhà, đến buôn làng, mang đến tình người ấm áp trên cao nguyên Đắk Lắk. 

* Để mọi người dân khó khăn đều có Tết 

Dịp Tết Quý Mão 2023, tỉnh Đắk Lắk có sự đồng hành của nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp, tổ chức thiện nguyện trong việc chung tay chăm lo Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ tài trợ tiền mặt, hiện vật, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, tổ chức thiện nguyện đã tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân đón Tết cho nhân dân các dân tộc.

Điển hình như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xuất nhập khẩu 2/9 Đắk Lắk phối hợp với UBND huyện Krông Năng tổ chức chương trình Tết Sum vầy, tri ân 760 người nông dân trồng cà phê ở huyện Krông Năng. Chương trình diễn ra vui nhộn với nhiều phần thi như: Kiến thức nhà nông - chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cà phê, nấu bánh chưng, trình diễn trang phục dân tộc cùng các tiết mục văn hóa văn nghệ mừng Đảng mừng Xuân và tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, tặng 760 suất quà Tết cho nông dân. 

Tham gia chương trình, những người nông dân “chân lấm tay bùn” lần đầu tiên khoác lên mình những bộ trang phục truyền thống thướt tha để trình diễn và thi kiến thức. Chương trình đã mang đến làn gió mới, gắn kết doanh nghiệp, chính quyền địa phương và người nông dân. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Năng Trần Sơn cho biết, năm 2022, thị trường nông sản có nhiều biến động, giá cả vật tư đầu vào trong sản xuất nông nghiệp tăng cao đã ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của nông dân trồng cà phê. Do đó, chương trình Tết Sum vầy vừa chia sẻ khó khăn, vừa khích lệ nông dân tiếp tục sản xuất cà phê theo hướng bền vững, trách nhiệm, giúp nông dân đón Tết vui vẻ, đầm ấm. Chương trình cũng thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc chăm lo Tết cho người lao động và nông dân trong chuỗi liên kết sản xuất.

Để hỗ trợ chăm lo cho người nghèo nhân dịp Tết Quý Mão 2023, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã trao 2,6 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk để phân bổ, tặng quà Tết cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, dịp Tết Nguyên đán 2023, UBND tỉnh Đắk Lắk dành 76 tỷ đồng để tặng quà cho các cá nhân, tập thể tiêu biểu. 

Theo thống kê, tỉnh Đắk Lắk có 187.488 cá nhân, hộ gia đình cần trợ giúp trong dịp Tết Nguyên đán 2023. Song với nguồn ngân sách dự phòng của tỉnh và sự vận động của các huyện, đến nay, 100% cá nhân, hộ gia đình cần trợ giúp đã được hỗ trợ chăm lo Tết. Đặc biệt, trong những ngày cận Tết, tỉnh nhận được 200 triệu đồng tiền xã hội hóa để tặng quà Tết cho người dân các huyện khó khăn như Buôn Đôn, M’Drắk, Krông Bông, Lắk.

Tỉnh được Chính phủ phê duyệt xuất cấp hơn 1.015 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để cứu đói cho 18.076 hộ trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán. Những ngày cận Tết, việc thuê đơn vị vận chuyển và nhân công bốc vác gặp nhiều khó khăn. Song với sự nỗ lực của Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên, các sở, ngành, địa phương, việc cấp phát gạo cho nhân dân đã hoàn thành vào tối 28 tháng Chạp.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo chăm lo Tết Quý Mão 2023 tỉnh Đắk Lắk Y Biêr Niê cho biết, qua các đợt dịch COVID-19 bùng nổ và mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhân dân trên địa bàn tỉnh lại có những hoạt động đùm bọc, hỗ trợ, chăm lo cho nhau. Đặc biệt, dịp Tết Quý Mão 2023, các sở, ngành, mặt trận, đoàn thể, địa phương đã vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm trong công tác chăm lo Tết. Ngoài ra, tỉnh ghi nhận và cảm kích trước sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp và nhà hảo tâm, trước những chuyến đi chăm lo Tết của các tổ thiện nguyện, nhóm doanh nghiệp. 

Những phần quà Tết được trao đi mang theo tình người ấm áp và cả những niềm tin, hy vọng cho một năm mới nhiều niềm vui đã được gửi đến gia đình chính sách, người lao động, người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Những phần quà kịp thời, ý nghĩa còn tạo thêm động lực để người dân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, tích cực lao động sản xuất, có cuộc sống ấm no, từ đó đóng góp vào sự phát triển của tỉnh Đắk Lắk./.

Hoài Thu

Xem thêm