An sinh

Chắc tay súng gác cho Xuân bình yên

Gia Lai

Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) làm nhiệm vụ bảo vệ tuyến biên giới đường sông dài 5,3 km, công tác bảo đảm an ninh khu vực biên giới luôn được các cán bộ, chiến sĩ đảm bảo.

Chắc tay súng bảo vệ bình yên cho nhân dân vui Xuân đón Tết. Ảnh: Trần Quang Thái/TTXVN

(TTXVN) Đất nước đã vào Xuân, khắp mọi miền của Tổ quốc đang háo hức đón chào một mùa Xuân thắng lợi. Và ở vùng phên dậu của Tổ quốc, những người lính Biên phòng vẫn ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biên cương, đem lại bình yên cho đất nước đón Xuân.

Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) làm nhiệm vụ bảo vệ tuyến biên giới đường sông dài 5,3 km. Địa hình địa thế phức tạp nhưng trong thời gian qua, công tác bảo đảm an ninh khu vực biên giới luôn được các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia O đảm bảo.

Khi cả nước hân hoan đón chào năm mới thì các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia O vẫn đang chắc tay súng canh gác, bảo vệ bình yên cho người dân vui Xuân. Trọng trách lớn lao, gác lại niềm vui sum vầy bên gia đình, các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng vẫn ngày đêm vững vàng tâm thế nơi biên ải.

Theo Đại úy Trần Hồng Sơn- Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia O nhận định, những tháng cuối năm, hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng tăng cao hơn. Đặc biệt, trên tuyến biên giới, tình trạng buôn bán, vận chuyển ma túy, hàng giả, hàng cấm… rất phức tạp. Đặc biệt, thời gian qua, trên khu vực biên giới Ia O có xuất hiện thêm tình trạng buôn bán người.

“Thực hiện kế hoạch cao điểm về đấu tranh phòng, chống tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, đơn vị đã bố trí quân số đủ túc trực 24/24h. Trong đó, đơn vị đã chỉ đạo các cán bộ, chiến sĩ trực chú trọng công tác nắm bắt tình hình nội- ngoại biên. Đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp tội phạm, nhất là các loại tội phạm buôn bán người, ma tuý, vận chuyển hàng cấm qua biên giới; tuyên truyền người dân nâng cao ý thức đấu tranh, tố giác các loại tội phạm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán”- Đại úy Trần Hồng Sơn- Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia O cho biết.

Cũng uống chung dòng nước Sê San, bảo vệ chung đường biên giới, Đồn Biên phòng Ia Chía đang trực tiếp quản lý, bảo vệ đoạn biên giới trên sông dài hơn 7km và phụ trách địa bàn xã Ia Chía, huyện Ia Grai, vẫn miệt mài ngày đêm, mang bình yên đến cho nhân dân đón Xuân về.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia O tăng gia sản xuất, đảm bảo lương thực, thực phẩm vui Xuân đón Tết. Ảnh: Trần Quang Thái/TTXVN

Từng là “điểm nóng” của các hoạt động FULRO, “Tin lành Đề ga” và vượt biên trái phép, song từ ngày có mặt những người lính quân hàm xanh, khu vực tuyến biên giới và xã Ia Chía đã bình yên trở lại. Xuân Quý Mão 2023, xã Ia Chía đã khoác lên mình một màu xanh mướt của sự thanh bình. Khắp đường làng, ngó xóm trong xã, cờ đỏ sao vàng rực rỡ tung bay trong cái nắng vàng ươm của mùa Xuân biên giới.

Trung tá Lê Hồng Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Chía chia sẻ: Thời gian qua, đơn vị đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh, kế hoạch của cấp trên về công tác sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ biên giới. Đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, độc lập và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đứng chân trên địa bàn nắm chắc tình hình nội, ngoại biên, địa bàn, đối tượng; tập trung nắm, đánh giá, dự báo tình hình từ xa, từ sớm để không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Đặc biệt, thời điểm giáp Tết, các đối tượng thường lợi dụng để hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, vận chuyển hàng cấm qua biên giới. Do đó, các tổ, chốt cùng các tổ tuần tra luôn nâng cao cảnh giác khi có tình huống đột xuất để đấu tranh, ngăn chặn; kiên quyết không để các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán.

Xuân Quý Mão 2023 đã len lỏi trong từng ngõ ngách của buôn làng, trên những đoạn tuyến biên giới mà các chiến sĩ biên phòng tuần tra, và mùa Xuân cũng đã thảm xanh qua mỗi nhịp bước quân hành. Với các chiến sĩ biên phòng, giữ bình yên biên giới cũng chính là mang bình yên cho gia đình, người thân yêu ở nhà yên tâm đón Xuân. Vì thế, mỗi cán bộ, chiến sĩ nơi đây đều tự động viên nhau vượt qua khó khăn, vững tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhờ những hy sinh thầm lặng, những đêm tuần tra trong giá buốt với bao hiểm nguy trên tuyến biên giới của những người chiến sĩ quân hàm xanh… để bảo vệ sự bình yên cho mọi nhà, mọi người được yên tâm vui Xuân, đón Tết.

Đại tá Trần Thanh Bình, Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết, để đảm bảo cho nhân dân đón Xuân yên bình, biên giới vững chắc, an ninh chính trị được đảm bảo, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nhằm nâng cao nhận thức của người dân khu vực biên giới.

Các đơn vị Bộ đội Biên phòng đóng chân trên địa bàn các xã tại 3 huyện biên giới Ia Grai, Đức Cơ và Chư Prông phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng triển khai nhiều biện pháp công tác biên phòng và tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường xung quanh khu vực biên giới để phát hiện, bắt giữ các đối tượng buôn lậu, tiếp tay cho buôn lậu, buôn bán người, vượt biên trái phép và vận chuyển hàng cấm.../.

Quang Thái

Xem thêm