Xã hội

Hà Nội: Đảm bảo "Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết"

Hà Nội

10 hoạt động được các cấp Công đoàn thành phố tập trung thực hiện nhằm chăm lo cho đoàn viên, người lao động đảm bảo đúng đối tượng, an toàn, chu đáo.

Triển khai chương trình “Tết Sum vầy-Xuân chia sẻ” để chăm lo Tết cho công nhân. (Ảnh: TTXVN)

TTXVN - Với phương châm "Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết", Công đoàn thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; đảm bảo đoàn viên, người lao động đón Tết Giáp Thìn 2024 an toàn, vui tươi, ấm áp, hạnh phúc.

Đối tượng chăm lo dịp Tết là tất cả đoàn viên, người lao động, trong đó ưu tiên những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, bị giảm thời gian làm việc, mất việc làm, thuộc gia đình chính sách, nhiều năm chưa có điều kiện về quê đón Tết; đoàn viên, người lao động ở lại đơn vị, doanh nghiệp để phục vụ công tác, sản xuất, kinh doanh vào dịp Tết.

Theo đó, 10 hoạt động được các cấp Công đoàn tập trung thực hiện nhằm chăm lo cho đoàn viên, người lao động đảm bảo đúng đối tượng, an toàn, chu đáo như: "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ"; hỗ trợ, thăm, tặng quà, động viên, chúc Tết; "Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024" hỗ trợ phương tiện giúp đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết và đón công nhân lao động quay trở lại làm việc sau Tết.

Cùng với đó, cán bộ Công đoàn thường xuyên nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động vui Xuân, đón Tết tiết kiệm, an toàn, chấp hành các quy định của pháp luật và quay lại làm việc đúng thời gian quy định; tiếp tục đồng hành cùng người sử dụng lao động nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Công đoàn các cấp chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động thực hiện việc trả lương, thưởng cho đoàn viên, người lao động vào dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, chủ bỏ trốn hoặc tạm dừng hoạt động, giải thể, phá sản. Công đoàn tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động về phương án, kế hoạch sản xuất, trả lương, thưởng Tết; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết. Công đoàn các cấp triển khai các biện pháp phát hiện, phòng ngừa tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể phát sinh trong dịp Tết và tham gia xử lý kịp thời, hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương. Đặc biệt, tăng cường xã hội hóa nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động vào dịp Tết, vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đồng hành, hỗ trợ nguồn lực để Công đoàn thực hiện các hoạt động chăm lo Tết.

Công tác chăm lo Tết Giáp Thìn - 2024 được tổ chức thực hiện ở 3 cấp: Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở. Theo đó, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Liên đoàn Lao động thành phố dự kiến hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người lao động, trong đó, hỗ trợ qua Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở 15.000 người có hoàn cảnh khó khăn thuộc các đơn vị, doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn nhưng đã trích nộp kinh phí Công đoàn (mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người). Lãnh đạo Trung ương, thành phố và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trực tiếp thăm, chúc Tết, tặng quà 5.000 người (mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người và túi quà trị giá 350.000 đồng). Đồng thời, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 35 Mái ấm Công đoàn năm 2024 cho 35 gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Mức hỗ trợ bằng tiền Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở là 500.000 đồng/người.

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đặt mục tiêu số đoàn viên, người lao động được Liên đoàn Lao động thành phố và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ bằng tiền dịp Tết bằng 10% tổng số đoàn viên Công đoàn. Đối với đơn vị có nguồn thu xã hội hóa, cân đối nguồn thu, chi thường xuyên trong năm có thể chủ động chi cao hơn, phần chi cao hơn có thể bằng tiền hoặc hiện vật.

Đáng chú ý, chương trình "Chợ Tết Công đoàn" năm 2024 được tổ chức vào hai ngày 26 - 27/1/2024 (16 - 17 tháng Chạp, năm Quý Mão) tại Nhà triển lãm Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô với sự tham gia của 8.000 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; khoảng 80 gian hàng với trên 60 doanh nghiệp tham gia. Các gian hàng cung cấp những sản phẩm tiêu dùng thiết yếu phục vụ dịp Tết với mức giảm giá ít nhất 10%. Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng 7.800 phiếu mua hàng (500.000 đồng/phiếu) cho 7.800 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đến mua hàng tại các gian hàng "Chợ Tết Công đoàn" năm 2024; bố trí 3 gian hàng "0 đồng" với 7.000 suất quà tặng, trị giá 260.000đ/suất...

Theo chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, các hoạt động vui Xuân, đón Tết phải tổ chức đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn Công đoàn để động viên đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê đón Tết (trường hợp có nhiều đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết thì tổ chức chương trình "Tết không xa nhà"../.

Linh Khánh

Tin liên quan

Xem thêm