Xã hội

Hà Nội phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo và an sinh xã hội" năm 2023

Hà Nội

Đây là dịp để thành phố biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác giảm nghèo và an sinh xã hội, gắn kết những tấm lòng nhân ái với các hộ nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn với mục tiêu kết nối - chia sẻ yêu thương - không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tuyên dương, vinh danh các tập thể, đơn vị tiêu biểu, có đóng góp tích cực cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội của Thành phố. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

TTXVN - Tối 3/10, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố tổ chức phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo và an sinh xã hội" năm 2023, hưởng ứng phong trào thi đua "Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2021 - 2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động và Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng nhiều lãnh đạo thành phố; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy... đã dự buổi lễ.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo và an sinh xã hội năm 2023" là sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và là dịp để thành phố biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác giảm nghèo và an sinh xã hội, gắn kết những tấm lòng nhân ái với các hộ nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn với mục tiêu kết nối - chia sẻ yêu thương - không để ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: Bảo đảm an sinh xã hội và thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững là chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước. Thực hiện chủ trương đó, thành phố đã tập trung xây dựng các chính sách xã hội có tính bền vững; xác định chính sách xã hội phải được đặt ngang tầm với chính sách kinh tế và được thực hiện đồng bộ với phát triển kinh tế, phù hợp với trình độ và khả năng nguồn lực của Thủ đô trong từng thời kỳ.

Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình số 08-CTr/TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025”. HĐND, UBND thành phố đã ban hành nhiều nghị quyết, quyết định về chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của thành phố giai đoạn 2022-2025; ban hành các quy định về mức chuẩn trợ giúp xã hội và đối tượng bảo trợ xã hội của thành phố...

Bên cạnh những chính sách của Trung ương và thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cùng tổ chức đoàn thể các cấp, ngành đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo, hỗ trợ cho hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn... Tất cả cùng hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm sự bình đẳng về cơ hội phát triển của người dân Thủ đô, góp phần ổn định chính trị, xã hội và tạo động lực phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, tính đến nay, theo chuẩn nghèo đa chiều của Hà Nội giai đoạn 2022-2025, toàn thành phố còn 2.134 hộ nghèo (chiếm 0,095% tổng số hộ dân) và 22.263 hộ cận nghèo (chiếm 0,99% tổng số hộ dân). Hà Nội đặt mục tiêu hằng năm giảm từ 25% đến 30% số hộ nghèo và 10% số hộ cận nghèo; phấn đấu đến cuối năm 2025, thành phố cơ bản không còn hộ nghèo.

Tháng cao điểm “Vì người nghèo và an sinh xã hội” năm 2023 là dịp để mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô tiếp tục thể hiện “Tinh thần tương thân, tương ái”, “thương người như thể thương thân”; bằng những hành động thiết thực cụ thể, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, chung tay thực hiện mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo; trao sinh kế, tạo giá đỡ an sinh, giúp người nghèo có có cuộc sống tốt hơn và cơ hội thay đổi cuộc đời.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tin tưởng rằng, Tháng cao điểm sẽ tiếp tục nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ thiết thực, hiệu quả của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội của thành phố; để cùng chung tay xây dựng Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại, một Hà Nội nghĩa tình, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tại Lễ phát động, UBND thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã phát động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo”; trao kinh phí hỗ trợ cho 245 hộ nghèo trên địa bàn thành phố; tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội. Đặc biệt, Ban Vận động "Quỹ vì người nghèo" thành phố Hà Nội đã tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ của các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân.

Người dân có thể ủng hộ theo địa chỉ: Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội (29 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm). Tên tài khoản: Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội - Quỹ “Vì người nghèo”. Số tài khoản: 3761.0.9057259.91046 tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội; hoặc tài khoản ngân hàng số: 1500201116868 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi nhánh Hà Nội. Điện thoại: 0983.477.770 - 024.3939.3380./.


Nguyễn Thắng

Xem thêm