Giáo dục

Hải Phòng khen thưởng học sinh giành Huy chương Olympic Toán học quốc tế - IMO 2023

Hải Phòng

Hải Phòng có hai học sinh của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Phú là Nguyễn An Thịnh, lớp 12 chuyên Tin, giành Huy chương Vàng và Nguyễn Đình Kiên, lớp 11 chuyên Toán giành Huy chương Bạc.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng tặng quà cho học sinh, giáo viên đạt thành tích. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

TTXVN - Chiều 13/7, thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ biểu dương, khen thưởng các học sinh của thành phố đạt thành tích cao trong Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế - IMO 2023 vừa diễn ra tại Nhật Bản.

Trong kỳ thi này, Đoàn Việt Nam có 6 thành viên tham dự. Cả 6 em đều xuất sắc giành thành tích cao với 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng. 

Đóng góp vào thành tích trên, Hải Phòng có hai học sinh của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Phú là Nguyễn An Thịnh, lớp 12 chuyên Tin, giành Huy chương Vàng và Nguyễn Đình Kiên, lớp 11 chuyên Toán giành Huy chương Bạc.

Với thành tích xuất sắc này, thành phố Hải Phòng quyết định trao Bằng khen và thưởng các cá nhân, tập thể. 

Cụ thể, em Nguyễn An Thịnh nhận thưởng 500 triệu đồng; em Nguyễn Đình Kiên nhận thưởng 400 triệu đồng. Thầy giáo Lê Đức Thịnh, người trực tiếp hướng dẫn em Nguyễn An Thịnh được thưởng 250 triệu đồng; thầy giáo Trịnh Việt Anh, người trực tiếp hướng dẫn em Nguyễn Đình Kiên được thưởng 200 triệu đồng.

Thành phố Hải Phòng còn thưởng cho tập thể giáo viên dạy, ôn thi Olympic Toán học số tiền 180 triệu đồng; thưởng Ban Giám hiệu Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Phú 90 triệu đồng.

Tổng số tiền khen thưởng cho thầy, trò đạt giải Olympic Toán học quốc tế là 1,62 tỷ đồng, theo Nghị quyết số 06/2018/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 của Hội đồng nhân dân thành phố về “Quy định cơ chế, chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế thành phố Hải Phòng”.

Phát biểu tại Lễ biểu dương, khen thưởng, học sinh Nguyễn An Thịnh đã cảm ơn các thầy, cô giáo, nhà trường, gia đình đã tạo điều kiện để em có được môi trường học tập tốt nhất. Nguyễn An Thịnh cho biết, đây là kết quả bước đầu, là động lực để em phấn đấu, học tập và xây dựng Hải Phòng ngày một lớn mạnh trong tương lai.

Thầy giáo Lê Đức Thịnh mong muốn, thành phố Hải Phòng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để học sinh giỏi có điều kiện thuận lợi phát huy trí tuệ, tài năng, đặc biệt là học sinh xuất sắc tại các huyện xa trung tâm thành phố.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, thành phố đã 3 lần có học sinh đoạt Huy chươngVvàng thi Olympic Toán học quốc tế vào các năm 2009, 2019 và 2023. Thầy Lê Đức Thịnh là giáo viên có hai học sinh giành Huy chương Vàng. Điều đặc biệt là hai học sinh này là hai anh em ruột. Anh trai của Nguyễn An Thịnh là Nguyễn Thuận Hưng từng là đoạt Huy chương Vàng năm 2019.

Phát biểu động viên các học sinh có thành tích xuất sắc, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu cho biết, đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của các em, gia đình, nhà trường, mà còn là niềm vui chung của toàn thành phố.

Bí thư Thành ủy đề nghị thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố tiếp tục có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng để có những lứa học sinh xuất sắc không chỉ tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Phú mà còn ở nhiều trường học khác trên địa bàn Hải Phòng. 

Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu nhấn mạnh, bên cạnh việc chăm chỉ học tập, các em học sinh cần rèn luyện nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần để có đủ trí và lực, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của thành phố và đất nước./.


Minh Thu

Xem thêm