Văn hóa

Hải Phòng: Không gian văn hóa Đại tướng Võ Nguyên Giáp đạt Kỷ lục Việt Nam

Hải Phòng

Không gian văn hóa Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xây dựng trên diện tích rộng hơn 3 ha, nằm bên trong khu vực cây xanh và cảnh quan thiên nhiên của Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền.

Không gian văn hóa Đại tướng Võ Nguyên Giáo được công nhận là di sản văn hóa
Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

TTXVN - Tối 28/4, tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng diễn ra Lễ công bố và trao chứng nhận Kỷ lục Việt Nam, Kỷ lục thế giới và trao bằng chứng nhận Di sản văn hoá Việt Nam; đêm nhạc sử thi "Khát vọng truyền nhân" chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Không gian văn hóa Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Công ty Cổ phần Shinec- đơn vị phát triển hạ tầng Khu công nghiệp chuyên nghiệp, xây dựng trên diện tích rộng hơn 3 ha, nằm bên trong khu vực cây xanh và cảnh quan thiên nhiên của Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền. Không gian này chia ra 4 khu vực chính, bao gồm: Khu Vườn kỷ vật Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nơi lưu giữ những bức thư của Đại tướng cùng những cuốn sách, những kỷ vật do doanh nhân Phạm Hồng Điệp sưu tầm. Nơi đây còn có đền thờ Đại tướng, là địa chỉ tâm linh để mọi người tưởng nhớ Đại tướng khi đến với Hải Phòng.

Tiếp đến là tổ hợp Cây đa Tân Trào, tái hiện lịch sử các di tích cách mạng trong diện tích 1.5 ha; Sa hình Chiến thắng Điện Biên Phủ; Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Toàn bộ quá trình xây dựng không gian văn hóa Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Công ty Cổ phần Shinec hoàn thành trong 56 ngày đêm, như một biểu tượng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Sau thời gian kiểm tra thẩm định, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam- Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã quyết định ghi nhận Kỷ lục Việt Nam đối với Không gian văn hóa về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Không gian này cũng được Hội Di sản văn hoá Việt Nam công nhận là một di sản văn hoá.

Thiếu tướng Lưu Xuân Cải, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Hải Phòng chia sẻ, thế hệ trẻ, các bạn học sinh, sinh viên khi đến đây sẽ được trải nghiệm bằng trực quan, mang lại những bài học về lịch sự sống động. Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền đã được công nhận là 1 trong 19 điểm đủ điều kiện để đón học sinh, sinh viên đến tham quan, học tập và trải nghiệm tại Hải Phòng.

Với đêm nhạc sử thi nghệ thuật "Khát vọng truyền nhân" nội dung gồm 3 chương: Đại tướng của nhân dân; Khát vọng; Người kế thừa với 17 tiết mục. Trong đó, 13 tiết mục ca hát, là các tác phẩm được phổ nhạc từ lời thơ của doanh nhân Phạm Hồng Điệp./.

Trần Hoàng Ngọc

Tin liên quan

Xem thêm